Dạy bé học đàn guitar lúc nào là phù hợp nhất?

Nhiều bậc phụ huynh đã bắt đầu nghĩ đến việc hướng cho con đi học nhạc để giúp trẻ phát triển hơn trong giao tiếp và nhận thức thế giới. Học đàn guitar là một sự lựa chọn mà hầu hết ba mẹ nào cũng muốn con theo. Tuy nhiên, việc chọn thời điểm phù hợp để có thể cho các bé đi học thì hầu như ba mẹ không biết được dẫn đến nhiều bé bỏ ngang. Bài viết sẽ đưa một số gợi ý nhỏ để ba mẹ có thể tham khảo.

Xác định khó khăn bé sẽ gặp phải

Đầu tiên, ba mẹ cần phải phân tích những hiểu những khó khăn mà thường các bé sẽ gặp phải trong quá trình học đàn guitar.

Thể chất

Học đàn guitar với các bé thì có thể sẽ vô cùng khó khăn trong việc xử lý các nốt nhạc, hay chuyển hợp âm. Như bố mẹ cũng thấy, đánh guitar cần phải có đôi bàn tay nhanh nhẹn và chắc chắn để có thể bấm đúng nốt và rõ nốt nhạc. Đồng thời, khi gảy đàn cần phải chuyển hợp âm liên lục bằng cả hai tay. Trong khi bàn tay của các bé thì nhỏ, nên việc di chuyển một nhanh sẽ khó với các em. Vậy nên bố mẹ cần lưu tâm hãy chọn cho các bé những cây đàn guitar cần nhỏ, nhẹ để các bé có thể dễ dàng ôm vào lòng và thao tác bấm nốt.

Tinh thần

Học guitar với các bé thời gian đầu sẽ khá là ‘gian nan’, bởi khi bấm nốt thì ngón tay bé chưa quen sẽ dẫn đến bị đau. Ngoài thời gian học với thầy cô dạy đàn, bé cũng cần phải luyện tập thêm ít nhất một tiếng. Vậy nên nhiều bé dễ bị nản nếu bé không có đam mê thực sự. Việc của bố mẹ lúc này là phải động viên an ủi bé, cũng như sắp xếp thời gian sao cho hợp lý nhất để việc học đàn guitar không gây nhàm chán hay áp lực với trẻ. Hãy lựa chọn những cây đàn guitar xinh xắn hoặc đúng với sở thích của bé, để tạo sự yêu quý thân thiết với cây đàn mà bé sẽ học tốt hơn.

Thời điểm nào là hợp lý để học

Theo kinh nghiệm của những người trước, và của thầy giáo dạy đàn, thì thời điểm tốt nhất để bạn cho bé đi học là lúc bé được 6 tuổi. Thời điểm này bé đang hình thành tính cách và nhận thức, cũng là lúc bé chuẩn bị đi học tiểu học. Học đàn guitar một cách quy củ sẽ giúp bé ngoan hơn, có ý thức học tập tốt hơn. Hơn nữa, bé cũng sẽ dễ tiếp thu nhanh hơn so với các độ tuổi khác. Ba mẹ cũng cần hỗ trợ và động viên để các bé có thể phát huy hết khả năng của mình.

Lựa chọn loại đàn guitar phù hợp cho con

Đàn Takamine P1NC
Việc chọn đàn guitar phù hợp cho bé là vô cùng quan trọng, phụ thuộc nhiều vào độ tuổi và chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, điều này cũng chỉ mang tính chất tương đối. Với bé ở lứa tuổi 4 đến 6, bạn nên chọn đàn guitar có kích thước bằng ¼ chiều cao của bé. Với trẻ từ 7 đến 8 thì thích hợp nhất là các cây đàn guitar dài bằng ½ chiều cao. Độ tuổi từ 9 đến 11, trẻ nên được mua cây đàn có chiều dài bằng ¾ chiều cao. Tuổi từ 12 trở lên thì có thể mua các cây đàn guitar kích cỡ bình thường. Lưu ý là ba mẹ nên chọn cho bé cây đàn có cần nhỏ và nhẹ để bé có thể dễ dàng bấm nốt và sử dụng.
 
Đàn Guitar Taylor 614CE của thương hiệu Taylor
Cuối cùng, ba mẹ nên tìm mua trống ở những địa điểm uy tín và có thương hiệu như Việt Thương Music. Với hệ thống cửa hàng dày đặc ở cả TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Việt Thương Music sẽ cung cấp cho bạn những sản phẩm dụng cụ âm nhạc tốt nhất.
Hy vọng bài viết trên giúp ba mẹ có thể tham khảo một chút thông tin để cho bé học đàn guitar.