Dạy học đàn Violin cơ bản cho người mới bắt đầu

Chơi nhạc cụ âm nhạc trở thành hình thức giải trí quen thuộc hiện nay. Bên cạnh guitar, piano thì violin cũng được rất nhiều người lựa chọn đặc biệt các bạn trẻ. Tuy nhiên để chơi được violin thì không hề dễ dàng. Bài viết sau đây sẽ dạy học đàn violin cơ bản cho người mới bắt đầu, các bạn cùng theo dõi. 
Sự phổ biến của loại nhạc cụ này
Không phải ngẫu nhiên mà chơi nhạc violin trở nên phổ biến như hiện nay. Bên cạnh việc thỏa mãn đam mê thì chơi nhạc cụ này còn mang lại những lợi ích sau:

  •  Cải thiện sự tập trung, kiên trì thông qua những nốt nhạc.  
  • Tăng cường thể chất, sức khỏe.
  • Giúp xóa đi những căng thẳng, mệt mỏi.

Dạy học đàn violin cho người mới bắt đầu
Để giúp cho việc học đàn đạt hiệu quả tối đa thì điều quan trọng nhất đó là có phương pháp học khoa học, phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn dạy học đàn violin cơ bản mà bạn cần nắm được :

Hướng dẫn dạy học đàn violin cơ bản cho người mới bắt đầu
Tư thế chơi đàn
Khi chơi đàn thì bạn nên giữ cơ thể thoải mái nhất. Bước đầu mới tập thì bạn nên đứng chơi đàn, giữ tư thế hai chân đều làm trụ, khoảng cách giữa 2 chân là nửa bàn chân, chân trái đặt ở vị trí cao hơn chân phải.
Đàn phải được đặt trên vai trái, cố định đàn bằng cách vai trái phải cao lên một tí. Để cầm cần đàn thì sử dụng ngón cái và ngón trỏ. Nên nhớ cánh tay phải vuông góc và hướng về cơ thể của bạn. Tay phải còn lại thả lỏng, cầm acse và để acce vuông góc với dây đàn.
Tư thế chơi đàn violin tương đối khó. Tuy nhiên nếu mỗi ngày bạn dành ra 30 để tập luyện thì sẽ dần dần làm quen được.
Tập những nốt nhạc đầu tiên
Sau khi đã biết tư thế chơi đàn, nắm được những kiến thức nhạc lý cơ bản, bạn sẽ bắt đầu tập luyện với những nốt nhạc đầu tiên. Violin có tổng cộng 4 dây được tính từ vai trái qua. Dây trầm thứ nhất là nốt Sòn, tiếp đến là Rê, La, Mí. 
Đầu tiên bạn kéo đàn nhẹ nhàng, hạn chế dùng lực tì lên dây đàn. Kéo chầm chậm rồi buông dây La và tiếp tục đến dây khác, tay phải cầm acse thì phải nghiêng về bên tay bấm. Khi mới tập thì acse sẽ khó chạm đúng dây bạn muốn nên âm thanh không đúng theo nốt. Tuy nhiên đừng vì thế mà chán nản, luyện tập thường xuyên bạn sẽ cảm thụ tốt các nốt ấy.
Bấm nốt đàn
Để tạo nên một bản đàn thì việc bấm nốt đàn vô cùng quan trọng. Tùy thuộc vào cỡ đàn mà các cách bấm nốt sẽ có những quãng khác nhau. Có 4 cỡ đàn đó là : ¼, 2/4, 3/4, 4/4. 
Loại cỡ đàn 4/4 sẽ được bấm như sau: bấm ngón trỏ theo lần lượt các nốt là sòn thăng, Là, Si, Đô theo khoảng cách lần lượt là 1cm, 2cm, 2.5cm, 3.5cm.
Ngoài ra khi bấm đàn bạn cũng nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Bấm nhẹ nhàng, hạn chế gồng quá mạnh.
  • Sau khi bấm nốt đàn đúng vị trí thì bạn kéo acse, nên nhớ kéo dứt một cách thật dứt khoát.

Trên đây là một số nhưng hướng dẫn dạy học đàn violin cơ bản cho người mới bắt đầu. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích.