Điều trị bệnh tự kỉ ở trẻ bằng chơi đàn piano

Tự kỉ là một trong những hội chứng liên quan đến rối loạn phát triển ở trẻ em, trước đây thi hội chứng nay được liệt vào bệnh tâm thần nhưng hiện nay nó được tách biệt ra. Số trẻ mắc bệnh tự kỉ hiện nay khá nhiều và tăng lên một cách rõ rệt, 
Mặc dù, bệnh tự kỉ ở trẻ không phải là một căn bệnh nguy hiểm cho tính mạng của các bé, song bệnh này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của các bé cũng như gia đình và xã hội. Vì vậy, đưa ra và thực hiện những biện pháp can thiệp, điều trị sẽ là cách tốt nhất giúp bé sớm điêu trị được bệnh tự kỉ và hòa nhập hơn với mọi người xung quanh cũng như xã hội.
Việc can thiệp và điều trị trẻ tự kỷ được thực hiện trên nhiều khía cạnh khác nhau, trong đó giáo dục và y tế là những phương pháp chính. Tại các nước phát triển, người ta đã tổ chức những hội nhóm chia sẻ các kiến thức về chăm sóc trẻ tự kỉ, từ đó giúp bé có thể sớm thoát ra được khỏi căn bệnh này và hầu hết các trẻ tư kỉ hiện nay đều được điều trị tại nhà hoặc các bậc phụ huynh cũng sớm biết được khả năng điều trị của căn bệnh này nên đã không thực hiện các biện pháp điều trị. 
Song các bậc phụ huynh vẫn có thể tìm cho bé một cách khắc phục căn bệnh tự kỉ để né có một cuộc sống tốt hơn như những người bạn cùng chăng lứa, đó không phải la một phương pháp gì quá xa xôi, đó chính là âm nhạc. 

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, các trẻ tự kỉ có khả năng cảm thụ âm nhạc nổi bật hơn hẳn so với các đứa trẻ khác. Vì vậy, khi biết bé bị tự kỉ, các bậc phụ huynh có thể cho bé tiếp xúc với âm nhạc và nhờ âm nhạc để bé có thể giao tiếp, bộc lộ suy nghĩ của bản thân. Bởi nếu để bệnh tự kỉ lâu dài mà không có bất kì biện pháp nào can thiệp, bé sẽ dễ có những hàng động tiêu cực. 
Bạn có thể cho bé làm quen dần với âm nhạc bằng cách cho bé học chơi các nhạc cụ, với nhận thức và khả năng của các bé tự kỉ thì đàn piano là một sự lựa chọn khá phù hợp để bé học chơi. Bởi học piano có rất nhiều lợi ích có thể giúp bé hạn chế và cải thiện được căn bệnh tự kỉ, đó là những lợi ích:
Chơi piano giúp bé rèn luyện và phát triển kỹ năng vận động. Với hoạt động và sự dẻo dai của 10 ngón tay khi chơi piano sẽ là cách giúp kích thích thần kinh của bé
Chơi đàn piano sẽ giúp bé phát triển đồng đều ở cả hai bán cầu não nên những khiếm khuyết về não bộ và khả năng giao tiếp sẽ dần được khắc phục
Chơi piano cũng sẽ là cách giúp bé có thêm được sự tự tin, giúp bé thoát được cái vỏ bọc của căn bệnh tự kỉ, giúp bé điềm đạm và hoạt động hiền lành hơn, tránh được những hành động hung hăng của các bé
Chơi đàn piano cũng là cách giúp bé thể hiện được cảm xúc và tâm trạng hiện tại của các bé, thông qua đó các bậc phụ huynh dễ dàng nhận biết được cảm xúc của các bé và đưa ra những biện pháp phù hợp để ngăn chặn
Nghiên cứu thực tế cũng cho thấy được những lợi ích tuyệt vời của âm nhạc cới sự phát triển của các bé, tạo ra cho bé những điều kiện thuận lợi dể phát triển cả về tinh thần, trí tuệ lẫn thể chất, có thể nói rằng là sự phát triển toàn diện mà không có một phương pháp giáo dục nào có thể có được. 
Nếu trẻ em tự kỉ được tiếp xúc với âm nhạc và được học chơi đàn piano, thì căn bệnh của bé sẽ được giảm đi một cách đáng kể và bé dần cải thiện được khả năng giao tiếp, quan hệ với mọi người xung quanh. 
Đối với bệnh tự kỉ ở trẻ, các bậc phụ huynh cần có sự kiên trì trong quá trình điều trị và hãy xem đó là điều duy nhất mà bạn có thể làm cho những đứa con thân yêu của mình.