Giá trị của đàn piano cơ cũ thể hiện ở điều gì?

Giá trị của một cây đàn piano phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố, trong đó yếu tố quan trọng nhất chính là tình trạng tổng thể của cây đàn. Những kỹ thuật viên chuyên sửa chữa và bảo dưỡng về piano sẽ đưa ra dược nhận định chính xác về chất lượng của cây đàn piano và cũng nhờ đó họ sẽ biết được mức giá đưa ra có thực sự phù hợp hay không. 
Chọn mua đàn piano cơ đã khó thì chọn mua đàn piano cơ cũ lại càng khó hơn và không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm, kiến thức để có được một sự lựa chọn phù hợp nhất. Trong số khá nhiều vấn đề mà người yêu nhạc phải tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định chọn mua, thì người yêu nhạc cũng nên xác định giá trị thực sự của cây đàn piano cũ đó. 
Một số yếu tố chính quyết định đến giá trị của piano cũ sẽ được Việt Thương chia sẻ cụ thể trong bài viết sau đây, người yêu nhạc có thể tham khảo để có được những quyết định đúng đắn nhất. 

Điều kiện tổng thể của cây đàn piano cơ 
Điều đầu tiên mà người yêu nhạc thấy được khi nhìn vào cây đàn piano đó chính là hình dáng và các đặc điểm bên ngoài của đàn. Đây là yếu tố giúp người yêu đánh giá được tổng thể chất lượng của cây đàn. Một số yếu tố bên ngoài của cây đàn piano cơ mà người yêu nhạc cần đặc biệt lưu ý gồm:
Bàn phím
Bàn phím là một trong những bộ phận quan trọng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng âm thanh và độ bền của cây đàn piano cơ. Để có được một cây đàn piano cơ cũ đảm bảo chất lượng, người yêu nhạc cần kiểm tra độ nặng của bàn phím, âm thanh phát ra khi ấn từng phím đàn. Không nên chọn những cây đàn có âm thanh không chuẩn, tiếng bị câm hoặc một số phím đàn bị chết. Bạn cũng cần chú ý đến âm thanh khi phát ra, đảm bảo âm thanh không có những tạp âm làm cho người nghe khó chịu. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra sự liên kết của các phím và những vết bẩn bám trên phím.
 
Bàn đạp
Bàn đạp của đàn piano cơ được chia làm 3 loại gồm bàn đạp vang âm, bàn đạp sử dụng nhả bàn phím và bàn đạp dùng giảm tiếng khi chơi ban đêm. Bạn nên kiểm tra xem hoạt động của bàn đạp hiện tại như thế nào, có bị rẻ sắt, hoạt động không ổn định hoặc bị lỏng lẻo hay không. Nếu các yếu tố này không được đảm bảo thì giá trị của cây đàn piano cơ cũ sẽ giảm đi đáng kể.
Chất liệu gỗ làm đàn
Chất liệu gỗ sử dụng để làm đàn cũng thể hiện giá trị của cây đàn piano cơ cũ, bạn cần kiểm tra các bộ phận gồm khung đàn, dây đàn, bảng cộng hưởng, bộ cơ, hộp đàn để biết được chất liệu gỗ sử dụng làm đàn như thế nào, liệu có còn đảm bảo chất lượng hay đã quá cũ kĩ và làm ảnh hưởng đến chất lượng của các bộ phận bên trong của đàn. 
Chân đàn
Một cây đàn piano cơ cũ có chân đàn không vững chắc cũng là mối nguy hại đối với cây đàn cũng như những người đứng hoặc ngồi ở xung quanh đàn. Để xác định được chính xác giá trị của cây đàn piano cơ cũ, bạn cũng không thể bỏ qua được việc kiểm tra chất lượng của chân đàn. Nếu nhận thấy có bất kì một dấu hiệu nào không ổn định ở chân đàn thì bạn không nên chọn mua. Bởi giá trị của cây đàn lúc này đã bị giảm đi và chất lượng của đàn sẽ không đáp ứng được yêu cầu trong sử dụng. 
Ngoài những yếu tố kể trên thì người yêu nhạc cũng nên biết về số serial, thương hiệu sản xuất và tuổi thọ thực sự của piano cơ cũ. Những thông tin này cũng sẽ giúp bạn đưa ra được những nhận định chính xác nhất, tránh trường hợp bị mua hớ hoặc chọn phải một cây đàn kém chất lượng. 
Đây chính là những yếu tố giúp bạn xác định được giá trị thực sự của cây đàn piano cơ cũ, đây là những yếu tố cơ bản, bạn hoàn toàn có thể xác định và kiểm tra được. Vì vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng.