Giáo trình học đàn violin cơ bản nhất dành cho người mới chơi

Ngày càng nhiều người tìm hiểu và theo học đàn violin. Đây được cho là loại nhạc cụ khó chơi nhất trong những loại nhạc cụ đang phổ biến trên thị trường hiện nay. Vì vậy tìm kiếm một giáo trình học đàn violin đầy đủ và bài bản sẽ giúp bạn học nhanh và thành thạo hơn.
Giáo trình học đàn violin cơ bản nhất
Đàn violin ở Việt Nam còn gọi là vĩ cầm. Đàn gồm có 4 dây và cần kéo (cây vĩ) thường được làm từ lông đuôi ngựa. Người chơi đàn bằng cách dùng cây vĩ để kéo hoặc dùng tay gẩy vào dây đàn. Loại đàn này có thể dùng để chơi nhiều thể loại âm nhạc khác nhau từ nhạc cổ điển đến các loại nhạc trẻ như rock.

Violin có thể dùng để chơi nhiều thể loại âm nhạc khác nhau
Hiện nay có rất nhiều giáo trình học đàn violin khác nhau. Tuy nhiên tất cả các giáo trình đều gồm bài tập luyện với cây vĩ trên dây không và bài tập luyện ngón tay. Tất cả những ai muốn đánh đàn violin thành thạo đều phải học qua những bài cơ bản này.
Các bài tập luyện trên cây vĩ gồm các bài sau: Động tác kéo vĩ cơ bản đầu tiên (tách âm lớn); kéo vĩ cơ bản thứ hai (tách âm rộng); nhắc lại hai động tác trên. Đây là những bài học đầu tiên mà bất cứ người học chơi violin đều phải học.
Bên cạnh các bài tập luyện trên cây vĩ thì còn có các bài tập luyện ngón tay. Trong giáo trình học đàn violin thì đây là phần quan trọng nhất. Các bài tập bao gồm: Bài tập luyện ngón tay thứ nhất; Bài tập luyện ngón tay thứ hai; Bài luyện Canon, Bài luyện ngón tay thứ ba… Ngoài ra, còn có các bài tập dây kép; Kéo vĩ trên các giá trị không đều, Giai điệu dân gian trên 4 nốt và Bài luyện ngón thứ 4….
Lưu ý khi học đàn violin
Cũng như các loại nhạc cụ khác, chơi đàn violin mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Chơi đàn violin không những giúp bạn tăng cường sức khỏe, thể chất mà còn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Với giáo trình học đàn violin, khi học bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:
–  Tư thế chơi đàn: Cơ thể phải thoải mái, thả lỏng. Nếu là người mới học, bạn nên đứng để chơi. Theo nhiều người, tư thế chơi đàn vionlin rất khó. Vì vậy nên bạn cần tập luyện tư thế này hàng ngày, mỗi ngày 30 phút.
– Bạn nên học theo trình tự các bài trong giáo trình, học từ dễ đến khó. Violin là loại nhạc cụ tương đối khó chơi. Vì vậy, với những người mới học chơi cần kiên trì tập luyện.
– Khi chơi đàn nên kéo nhẹ nhàng, không nên dùng lực quá nhiều. Ngoài ra, khi bấm nốt đàn, tùy từng cỡ đàn mà có cách bấm khác nhau. Bấm nốt đàn cũng nên nhẹ nhàng, không ghì mạnh hay dùng nhiều sức.
– Theo học tại một trung tâm hay lớp học sẽ tốt hơn tự học ở nhà. Tại đây có các giáo viên là những người có kinh nghiệm trong nghề. Họ sẽ hướng dẫn cụ thể, đúng kỹ thuật nên bạn sẽ học nhanh hơn. 

Theo học tại một trung tâm hay lớp học sẽ tốt hơn tự học ở nhà
Trên đây là những thông tin cơ bản về giáo trình học đàn violin cho người mới chơi. Violin được đánh giá là khó học hơn các loại nhạc cụ khác. Tuy nhiên nếu học theo giáo trình bài bản tại các lớp học nhạc uy tín thì bạn sẽ rất nhanh chơi được loại nhạc cụ này. Chúc các bạn thành công với niềm đam mê âm nhạc của mình!