Học đàn từ mấy tuổi để phát huy năng khiếu của bé

Rất nhiều bậc phụ huynh đều mong muốn cho con đi học đàn từ khi còn nhỏ, nhưng họ lại thắc mắc và băn khoăn một điều rằng nên cho trẻ học đàn mấy tuổi thì phù hợp? Đây là một câu hỏi không dễ dàng trả lời với những người có kiến thức âm nhạc bị hạn chế. Nhưng đừng quá lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.
Độ tuổi tốt nhất cho trẻ học các nhạc cụ: Như chúng ta đã biết, mỗi nhạc cụ sẽ có những đặc điểm và yêu cầu riêng trong sử dụng, vì vậy độ tuổi thích hợp để học từng loại nhạc cụ sẽ khác nhau, điều này giúp trẻ có được hiệu quả sau quá trình học tập và cũng hạn chế được việc trẻ bị ám ảnh khi học đàn.

  • Guitar: với nhạc cụ bộ dây này, bạn có thể cho trẻ học đàn từ 6 tuổi trở lên, khi ở độ tuổi này trẻ có thể tự cầm và chơi được với một cây đàn guitar nhor. Nếu bé có năng khiếu hoặc đam mê thực sự với guitar thì bạn có thể cho trẻ học sớm hơn, nhưng ít nhất nên để bé tròn 5 tuổi.
  • Piano: nhạc cụ bàn phím này phù hợp với trẻ trong độ tuổi từ 7 – 8 tuổi trở lên. Nếu trẻ thực sự thích piano bạn có thể cho bé học khi 5 tuổi, còn khi bé chưa đủ độ tuổi này thì bạn cũng không nên cho bé học, bởi lúc này xương bé còn yếu, lực chưa đủ mạnh để có thể ấn phím đàn, vì vậy bạn nên để cho xương bé cứng cáp rồi mới nên cho bé học piano.
  • Bass: Đối với nhạc cụ này bạn có thể cho bé học từ lúc 6 tuổi trở lên
  • Trống: Đối với nhạc cụ cần nhiều lực như trống, bạn có thể cho bé học từ 6 tuổi trở lên nhưng phải đảm bảo bé có sức khỏe đủ để có thể học, chơi nhạc cụ này.

Đây là một số những nhạc cụ cơ bản trong dàn nhạc, tùy theo từng nhạc cụ và năng khiếu của các bé mà cho bé học nhạc cụ ở độ tuổi phù hợp, đủ để bé có thể tiếp thu các kiến thức và tập luyện với nhạc cụ.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] Tập luyện trên nhạc cụ bao nhiêu phút/ngày?  Nhiều người cho rằng để có thể chơi giỏi một nhạc cụ nào đó thì càng luyện tập nhiều càng tốt. Song trên thực tế, cách học và luyện tập này thực sự không phù hợp vớ người mới, đặc biệt là trẻ em. Nếu bắt trẻ em luyện tập quá nhiều sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu và rất dễ bỏ cuộc giữa chừng. Việc tập luyện nhiều chưa hẳn đã có hiệu quả mà thay vào đó một phương pháp học tập phù hợp sẽ tốt hơn rất nhiều.

Thời gian tập luyện nhạc cụ tốt nhất là 30 phút mỗi ngày, việc này nếu duy trì đều đặn hàng ngày sẽ có kết quả tốt hơn nhiều so với việc tập luyện nhiều giờ trong  một ngày. Đối với trẻ em, thì bạn có thể cho bé tập 20 phút mỗi ngày, duy trì đều đặn việc tập luyện này hàng ngày cho bé, nếu có thời gian bạn có thể ngồi cùng với bé xem bé tập luyện. Đây cũng là một cách bạn động viên bé và giúp bé có tinh thần học tập tốt hơn.
Song học nhạc cụ cũng cần phải có thời gian, kiên trì bền bỉ hàng ngày, không thể trong ngày một ngày hai, đó là điều mà bạn nên biết, tránh trường hợp ép bản thân hoặc bé học quá nhiều từ đó sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập.