Học đàn violin bao lâu mới có thể chơi được?

Âm thanh được tạo ra bởi đàn violin luôn cuốn hút người khác nhờ sự tinh tế và quý phái, đậm chất cổ điển của mình. Do đó học và chơi được đàn violin trở thành niềm mong ước của rất nhiều người. Thế nhưng học đàn violin lại không hề dễ, mà là một sự thách thức lòng kiên nhẫn, tài năng cũng như sự bền bỉ của bạn. Vậy thì học đàn violin phải sau bao lâu mới có thể chơi được? Xin mời các bạn cùng khám phá điều đó nhé!
Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học đàn violin thành thạo được
Để trả lời được câu hỏi học đàn violin mất thời gian bao lâu có thể chơi được một bản nhạc cơ bản và đơn giản, thì không thể có một đáp án chính xác ngay từ đầu. Nguyên nhân là do điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tùy mỗi người khác nhau. Trong đó, một số yếu tố tác động mạnh nhất thường thấy là:

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng quá trình và kết quả học đàn violin
Hình thức học
Bạn có thể chọn học đàn violin bằng cách tự học hoặc là tham gia các lớp học đàn violin bài bản. Nếu bạn lựa chọn hình thức tự học thì sẽ chủ động hơn về thời gian học, cũng như có phương pháp học của riêng mình.
Thế nhưng tự học chưa chắc đã tốt. Bởi bạn có nguy cơ không tìm được phương pháp học đúng quy cách. Bạn cũng không dễ tìm tài liệu và thậm chí còn rèn cho bản thân một số thói quen chơi đàn không chính xác, ảnh hưởng tới hiệu quả học tập.
Còn nếu các bạn đến học chơi đàn violin ở các khóa học đàn, tại những trung tâm chuyên nghiệp thì cũng có nhược điểm và ưu điểm riêng. Nhược điểm là sẽ phải tốn học phí, không chủ động được về mặt thời gian.
Tuy nhiên hình thức học này lại mang đến cho bạn nhiều lợi ích như là: thời gian học được rút ngắn, bạn được học tập với phương pháp khoa học, đúng quy cách. Chưa kể bạn còn nhận được sự hướng dẫn tỉ mỉ từ những người giảng dạy, cũng như học tập kinh nghiệm từ những người bạn học.
Điều tuyệt vời hơn là bạn sẽ không cần tốn quá nhiều công sức tìm kiếm các tài liệu. Các trung tâm này sẽ chuẩn bị sẵn hoặc giới thiệu cho các bạn những tài liệu học chơi đàn violin thích hợp nhất.
Năng khiếu
Vấn đề thiên phú luôn ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập. Để rút ngắn thời gian làm quen với đàn violin và chơi được các bản nhạc cơ bản thì yếu tố năng khiếu đóng vai trò lớn. Việc bạn có thiên phú trong việc cảm nhận âm nhạc và nắm bắt phương pháp học sẽ giúp bạn sớm chơi violin thành thạo.
Sự nỗ lực và chăm chỉ của bạn
Thiên phú là quan trọng, nhưng nếu lười biếng thì sẽ không có được thành công. Vì thế mà bạn cần phải có sự chăm chỉ rèn luyện, nỗ lực học tập. Như vậy thì thời gian học chơi được đàn violin sẽ không còn quá xa.
Học đàn violin bao lâu mới có thể chơi được?
Thời gian chơi được violin tùy thuộc vào từng nhóm học đàn
Thời gian học được và chơi được bản nhạc cơ bản bằng violin sẽ được quyết định bởi:
Nhóm chưa có bất kỳ kiến thức nào về đàn violin
Trong trường hợp bạn là người bắt đầu từ con số 0 thì việc học được đàn violin sẽ tốn rất nhiều thời gian. Ít nhất bạn sẽ phải tốn khoảng 1 năm đến 1 năm rưỡi để chơi thành thạo Violin. Ngoài ra, nếu bạn tự học thì thời gian có thể lên đến 2 năm.
Nhóm đã có kiến thức nhạc lý và từng chơi một số nhạc cụ khác
Với nhóm này, bạn sẽ học chơi đàn violin thành thạo được trong khoảng từ 6 tháng đến 1 năm.
Nhóm có năng khiếu
Nhóm có năng khiếu học đàn violin thì thời gian học được bản nhạc cơ bản chỉ tốn khoảng 4 tháng đến 8 tháng mà thôi.
Với những chia sẻ trên, các bạn đã có thể rút ra kết luận “Học đàn violin bao lâu mới có thể chơi được?” Hãy cùng thử sức mình để xem liệu bạn sẽ giành được thành công sau bao lâu nhé!