Học gảy đàn ukulele hiệu quả tại nhà

Bạn muốn học gảy đàn ukulele tại nhà nhưng lại chưa biết cách học sao cho hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn cách học ukulele tại nhà. Không những vậy, bài viết còn đưa ra một số lưu ý để người chơi đàn có thể học một cách hiệu quả nhất.

Cách học gảy đàn ukulele hiệu quả tại nhà

So với các loại nhạc cụ khác thì ukulele là loại nhạc cụ khá là dễ chơi. Tuy nhiên, nếu tự học tại nhà thì nó lại không hề đơn giản, người học chơi phải có cách học bài bản và có sự kiên nhẫn cao. Điều đầu tiên người chơi đàn phải nắm vững các lý thuyết cơ bản về nhạc cụ nói chung và ukulele nói riêng. Đối với việc học gảy đàn ukulele cũng vậy, để học nhanh hơn, người chơi phải nắm vững những kiến thức cơ bản sau:

Thứ nhất, đó là cách cầm đàn

Thông thường, đối với người thuận tay phải sẽ sử dụng tay phải gảy đàn, còn tay trái dùng để bấm hợp âm. Sử dụng ngón trỏ của tay phải để gảy dây đàn. Tay trái bấm hợp âm, bấm dây nào thì gảy dây đó. Khi bấm hợp âm, các ngón tay phải bấm vuông góc, không được để ngón tay đè cùng lúc vào nhiều dây làm cho âm câm. Người chơi đàn tốt nhất là nên cắt móng tay gọn và không để dài vì móng tay dài sẽ gây khó khăn cho việc học. Cách tốt nhất để gảy đàn là ôm đàn vào lòng, hoặc bạn có thể sử dụng dây đeo đàn nếu muốn.

Thứ hai, thuộc các hợp âm của đàn ukulele. 

Lý thuyết về nhạc lý cơ bản và hợp âm là điều mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn học gảy đàn ukulele. Khi mới học chơi, bạn không nhất thiết phải học hết tất cả các hợp âm. Những hợp âm cơ bản mà bạn nên học trước đó là hợp âm trưởng, hợp âm thứ và hợp âm 7. Cách học hợp âm bạn có thể tham khảo trên các kênh internet.

Thứ ba, học chỉnh dây đàn ukulele. 

Vì bạn tự học cho nên không thể tránh khỏi dây đàn đôi lúc bị trùng. Đàn ukulele được coi là một phiên bản nhỏ của guitar, theo đó việc chỉnh dây đàn ukulele cũng giống như chỉnh dây đàn guitar. Khi chỉnh dây đàn, bạn có thể sử dụng Tuner hoặc dụng cụ khác sao cho 4 dây đàn chỉ đúng vị trí G-Sol, C-Do, E-Mi, A-L. Điều này có nghĩa là dây ở gần với bạn nhất sẽ là dây G, tiếp đến là C , E và ở xa nhất là dây A.
Chỉnh dây phải để đàn có cao độ đúng, không bị lạc tone so với tone chuẩn vì nếu bị lạc tone thì tiếng đàn sẽ rất khó nghe.

Một số mẹo để học gảy đàn ukulele nhanh nhất.

Ngày nay, công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ. Chúng ta có thể làm bất cứ việc gì thông qua mạng internet, từ giải trí, kinh doanh đến học tập. Bạn có thể truy cập các kênh internet, mạng xã hội, xem các video mà các chuyên gia đàn ukulele post lên. 
Học đánh những bài cơ bản và đơn giản trước. Để có thể đánh một bản nhạc, bạn phải học đánh các hợp âm trước. Khi đã thuộc hợp âm thì bạn bắt đầu chọn những bản nhạc ngắn, dễ đánh nhất để đàn. Bạn không nên học đốt cháy giai đoạn vì như vậy sẽ làm cho thời gian bạn lên tay lâu hơn, thậm chí là nản và không muốn tiếp tục học nữa

Ghi âm, nghe lại những gì mình đã chơi. Đây là cách học rất hiệu quả và giúp người học tiến bộ nhanh. Khi nghe lại bản mình đánh, bạn có thể so chúng với bản gốc, từ đó biết được mình đánh sai ở đâu để sửa.
Bài viết trên đây mách bạn cách học gảy đàn ukulele hiệu quả nhất tại nhà bạn có thể tham khảo. Để học tốt nhất bạn nên tìm một người biết chơi đàn để học hỏi. Có một người chỉ tận tay mỗi khi mắc sai lầm là cách mà chúng ta học nhanh nhất. Một người vừa là bạn, vừa là thầy thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào.