Học nhạc có tốt cho trẻ em? Học nhạc mang lại những lợi ích gì? Nên bắt đầu học từ khi nào?

Học nhạc có tốt cho trẻ em? Đây là vấn đề được rất nhiều ông bố bà mẹ tìm hiểu trước khi quyết định cho con theo đuổi một bộ môn năng khiếu. Chúng ta đều biết rằng âm nhạc có tác dụng rất tích cực đối với cuộc sống. Thế nhưng, học nhạc có thật sự tốt cho trẻ em hay không, học nhạc mang lại những lợi ích gì và nên bắt đầu cho con học từ mấy tuổi?
Học nhạc có tốt cho trẻ em?
Khoa học đã chứng minh rằng, âm nhạc rất có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ. Kể từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ được khuyến khích tiếp xúc với âm nhạc thường xuyên. Điều đó chứng tỏ rằng âm nhạc là rất tốt cho trẻ em. Vậy, những lợi ích thực sự của việc học nhạc đối với trẻ em là gì?

Học nhạc rất tốt cho sự phát triển của trẻ em
Tăng cường giao tiếp, tự tin
Lớp học là môi trường giao tiếp đầu tiên của trẻ khi rời vòng tay cha mẹ. Thực tế cho ta thấy, trẻ được giao tiếp sớm sẽ bạo dạn hơn bạn bè đồng trang lứa. Đối với học nhạc, là một môn năng khiếu, trẻ không chỉ có cơ hội được giao tiếp mà còn được trải nghiệm các buổi biểu diễn trước đám đông. Kinh nghiệm biểu diễn sẽ giúp bé thêm tự tin trong mọi hoạt động.
Rèn luyện sự kiên nhẫn và kỷ luật
Học nhạc bài bản là cả một quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Đằng sau bàn tay nhỏ bé lướt trên phím đàn một cách mượt mà là hàng giờ luyện tập cách để chân như thế nào, ngón tay đặt lên phím ra sao… Mọi sự khởi đầu đều rất gian nan, do đó, học nhạc sẽ là môi trường giúp bé rèn luyện tính kiên nhẫn rất tốt.
Âm nhạc thường có sự kết hợp. Tại lớp  học nhạc, các bé được làm quen với bạn và cùng học, cùng chơi. Bé sẽ có cơ hội trải nghiệm các hoạt động nhóm, học nhóm, biểu diễn phối hợp theo nhóm. Khi đó, con bạn nhất định sẽ được rèn luyện tính kỷ luật trong môi trường đội nhóm.
Phát triển trí não
Theo nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu, âm nhạc chính là chất xúc tác giúp trẻ phát triển đồng đều não bộ. Não phải là cơ quan cảm nhận giai điệu, não trái điều khiển bé phân biệt được nhịp phách. Trong khi học nhạc, nghe nhạc, não bộ được kích thích hoạt động để cảm nhận và phân biệt giai điệu.
Nên cho trẻ bắt đầu học nhạc từ khi nào
m nhạc được chứng minh là có lợi cho sự phát triển trí não trẻ nhỏ
Học nhạc rất tốt cho trẻ không có nghĩa là bố mẹ có quyền ép trẻ đi học từ sớm. Trước khi quyết định cho con theo đuổi âm nhạc, bố mẹ cần có sự chuẩn bị cho con đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần.
Về mặt thể chất
Bé dưới 3 tuổi chưa phát triển đầy đủ về mặt thể chất để có thể đáp ứng các yêu cầu khắt khe của người học nhạc. Bàn tay còn rất nhỏ, các ngón tay chưa đủ linh hoạt và sức mạnh để có thể nhấn các phím đàn. Do đó bố mẹ đừng nên nóng vội. Độ tuổi phù hợp để các bé có thể bắt đầu học nhạc là khoảng 4-5 tuổi nhưng tốt nhất sẽ là khoảng 6 tuổi trở lên.
Sức khỏe của bé vẫn là quan trọng nhất. Bé cần đủ sức khỏe để tham gia khóa học. Mọi ông bố bà mẹ đều không mong mỏi gì hơn là con mình luôn khỏe mạnh và phát triển bình thường.
Về mặt tinh thần
Trẻ em có xu hướng dễ bị gây chú ý nhưng rất nhanh chán. Bố mẹ cần chú ý đến thói quen và sở thích của con để lựa chọn cho con bộ môn năng khiếu phù hợp. Muốn trẻ kiên trì theo đuổi bộ môn nào đó, điều quan trọng nhất là trẻ phải thực sự thích thú với bộ môn đó. Âm nhạc có sức hút rất lớn đối với trẻ. Vì thế, bố mẹ hãy tạo cơ hội cho bé bắt đầu học nhạc một cách tự nhiên nhất.
Có lẽ các bạn đều đã có câu trả lời cho câu hỏi “học nhạc có tốt cho trẻ em” phải không nào? Học nhạc rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Thế nhưng, đừng để việc học nhạc chỉ là ý muốn của bạn, hãy để con có quyền lựa chọn điều mà con thích. Bố mẹ muốn con học nhạc, hãy tạo cho trẻ niềm yêu thích và đến với âm nhạc như một niềm đam mê.