Học nhạc kích thích bộ não của trẻ nhỏ

Học nhạc kích thích bộ não của trẻ nhỏ và làm cho bọn trẻ thấy yêu đời và lạc quan hơn.

Theo khoa học nghiên cứu, trẻ em được tiếp xúc với âm nhạc, đàn hát trong vòng 14 tháng sẽ có những sự đổi thay tốt hơn trong cấu trúc và chức năng của não. Âm nhạc giúp gia tăng diện tích chất xám ở nhiều vùng não bộ của trẻ và gia tăng mối quan hệ giữa những vùng này,…
Rèn luyện trí não qua học nhạc giúp trẻ phát triển khả năng phân tích, ghi nhớ từ và các kỹ năng diễn đạt. Các trò chơi thông thường giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng phát triển não như rèn luyện mắt, rèn luyện khả năng quan sát, tư duy logic,… Nhưng âm nhạc thì khác. Âm nhạc ảnh hưởng toàn diện lên não bộ trẻ và lưu lại lâu dài. Âm nhạc giúp trẻ kết nối các kỹ năng rời rạc, tăng cường thêm khả năng giao tiếp và nhiều khả năng khác.
Catherine Loveday (Đại học Westminster) – giáo sư thần kinh học cho biết: âm nhạc có thể tiếp cận được với nhiều bộ phận của bộ não mà những thứ khác không làm được. Nghe nhạc, học đàn hát giúp trẻ kích thích nhận thức, khiến não bộ phát triển vô cùng đặc biệt. Nhiều bằng chứng cho thấy hoc nhạc có thể tăng cường tốt hoạt động trí nhớ và tăng khả năng ngôn ngữ cho trẻ nhỏ.

Học đánh đàn là cách rèn luyện trí thông minh cho trẻ

Đánh đàn là một trải nghiệm toàn diện, ngập tràn cảm xúc cho trẻ. Người chơi nhạc phải tổng hợp tất cả các hoạt động của các giác quan như nghe, nhìn, động chạm. chơi đàn sáo giúp trẻ tạo nên những giây phút thăng hoa, đòi hỏi sự vận động đầy tinh tế, dần dần những điều này sẽ tạo ra những sự biến chuyển rõ ràng hơn trong bộ não của trẻ.
Qua nghiên cứu về não bộ, các nhà nghiên cứu đã khẳng định tác dụng rèn luyện trí thông minh cho trẻ thông qua việc Học âm nhạc cụ. Các các giáo sư và tiến sĩ nhận chỉ ra rằng có sự khác biệt đáng kể trong cấu trúc não giữa các bé học chơi nhạc và những bé không hào hứng học chơi nhạc cụ ở cùng độ tuổi.
Phần thể chai – phần nối liền hai bán cầu não trái và phải của người Học âm nhạc bao giờ cũng lớn hơn rất nhiều so với người khác. Vùng não liên quan đến khả năng nghe, nhìn, cử động và cảm nhận không gian của các nghệ sỹ chơi đàn piano cũng lớn hơn người bình thường. Và ở các nhạc công violin chuyên nghiệp, phần não điều khiến hoạt động của tay trái cũng gia tăng diện tích đáng kể so với người thường.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc chơi nhạc cụ đem lại lợi ích lớn cho cả trẻ em và người lớn. Thậm chí, nó còn giúp ích cho quá trình hồi phục của các bệnh nhân bị tổn thương não.

Close up of girl’s hands on piano

Cho trẻ Học nhạc càng sớm càng thông minh

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng sự sự đổi thay trong bộ não của các nhạc sỹ liên quan mật thiết đến độ tuổi bắt đầu Rèn luyện trí não qua học nhạc và cường độ rèn luyện âm nhạc. Những người được Học nhạc từ khi còn rất nhỏ, bộ não sẽ có sự sự đổi thay nhiều nhất.
Cho trẻ Rèn luyện trí não qua học nhạc cụ, tiếp xúc với âm nhạc thường xuyên từ khi còn bé giúp tác động mạnh mẽ và lâu dài lên não bộ. Khuyến khích trẻ nhỏ theo đuổi chơi một đàn tranh nào đó cũng giúp quá trình nuôi dạy trẻ thêm hiệu quả.
Học nhạc tác động rõ ràng hơn lên sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ và giúp trẻ rèn luyện trí thông minh hiệu quả. Lợi ích từ âm nhạc rất tốt và rõ ràng, cha mẹ nên tạo cho các bé môi trường âm nhạc và cơ hội tiếp xúc với âm nhạc, Học nhạc cụ sớm.