Học nhạc tại trường nhạc đào tạo có gì khác với giáo dục dạy vẹt học vẹt

học nhạc tại trường nhạc việt thương music

Trung tâm đào tạo âm nhạc và trường đào tạo âm nhạc truyền thống có những khác biệt cơ bản nào.

Trường nhạc Việt Thương Music là trường nhạc đào tạo âm nhạc lớn. Trường đào tạo âm nhạc truyền thống như: nhạc viện; trường văn hóa nghệ thuật (hầu như các Tỉnh/Thành trên cả nước đều có trường đào tạo âm nhạc dạng như này); có thể chuyên biệt hoặc có thể gộp chung trong 1 ngành của trường sư phạm… hay các trung tâm đào tạo âm nhạc thì điểm chung nhất vẫn hướng đến việc tôi luyện, định hướng và chắp cánh ước mơ cho những tài năng âm nhạc. Đào tạo âm nhạc tại Việt Thương có một số ngành nghề sau: Đào tạo piano, đào tạo organ/keyboard, đào tạo guitar, ukulele,… Học nhạc cụ; học thanh nhạc; học nhạc lý; học sáng tác âm nhạc…

Sự khác biệt của việc đào tạo âm nhạc tại trường nhạc hiện đại và trường nhạc truyền thống.

Các trường đào tạo âm nhạc truyền thống thường đòi hỏi sinh viên/học viên phải có những kiến thức cơ bản về nhạc lý, phải có tối thiểu chuyên môn ngành học để có thể vượt qua vòng loại.

Nếu muốn học thanh nhạc, ít nhất sinh viên và học viên phải có giọng hát tương đối tốt kèm theo kiến thức chuyên môn về ký – xướng âm; hiểu biết về tiết tấu; nhịp phách…chưa kể phải thi kèm các môn khác theo quy định của bộ giáo dục.

Tùy theo các hệ đào tạo mà học viên/sinh viên đăng ký, thời gian theo học tại các trường đào tạo âm nhạc truyền thống sẽ mất từ 2 năm đến 9 năm. Để hoàn thành được khóa đào tạo, bắt buộc các học viên/ sinh viên phải theo một thời khóa biểu cố định và hầu như đều không được quyền thay đổi các mốc thời gian định sẵn trong lịch học.

Ngược lại, các trung tâm đào tạo âm nhạc trên cả nước đều hướng đến niềm vui, niềm say mê âm nhạc một cách tự nhiên nhất. Học viên hầu như không phải gặp bất kỳ áp lực thi cử nào, cho nên tâm lý cũng không hề bị căng cứng khi biểu diễn. Điều này cũng giúp cho học viên tự tin hơn, thoải mái hơn rất nhiều trong quá trình học tập cũng như thực hành.

Với các trung tâm đào tạo âm nhạc, thời gian học hoàn toàn tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của học viên. Nếu muốn rèn luyện để đi theo con đường chuyên nghiệp, học viên có thể đăng ký học dài hơi hơn. Hoặc nếu chỉ học để làm quen với âm nhạc, để có thể tự đàn và hát những bài hát mình yêu thích, học viên hoàn toàn có thể đăng ký những khóa ngắn hạn chỉ từ 3 đến 6 tháng… và quan trọng nhất vẫn là: thời gian do học viên được toàn quyền lựa chọn, quyết định. Các trung tâm đào tạo âm nhạc phải làm mọi cách để có thể truyền tải và hướng dẫn cho các học viên một cách đầy đủ, hiệu quả nhất từ nhạc lý đến thực hành. Giúp cho học viên có thể đạt được kết quả mong muốn và hài lòng với những gì đạt được cho dù xuất phát điểm về năng khiếu của học viên có thể rất hạn chế.

Những khác biệt nêu trên không khẳng định việc một trung tâm đào tạo âm nhạc sẽ tốt hơn một trường nhạc truyền thống hoặc ngược lại. Nhưng nếu bạn có nhu cầu tìm đến âm nhạc, dù làm quen hay mong ước đi theo con đường chuyên nghiệp, cũng cần xác định đích đến phù hợp để có thể lựa chọn cho mình môi trường đào tạo phù hợp với khả năng, năng khiếu và quan trọng nhất vẫn là thời gian của bạn.

Các học viên, sinh viên trường giảng dạy và đào tạo âm nhạc truyền thống thường mang nặng tính học thuật, có xu hướng chuyên nghiệp rõ rệt theo ngành học. Đa số khi tốt nghiệp có thể trở thành nghệ sỹ, giáo viên giảng dạy.