Hướng dẫn bạn cách chơi organ bằng hai tay nhanh nhất

Với những người tập chơi đàn organ thì việc đánh bằng hai tay luôn là mục tiêu phấn đấu của họ. Tuy nhiên đây là kỹ thuật khá khó, đặc biệt là đối với những người mới chơi hoặc mới tìm hiểu về đàn organ. Vậy làm cách nào để chơi organ bằng hai tay nhanh nhất cho người mới bắt đầu? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Làm thế nào chơi organ bằng hai tay nhanh nhất?

Hướng dẫn chơi organ bằng hai tay nhanh nhất
Để làm chủ được hai tay cùng một lúc khi chơi organ là một kỹ thuật không hề đơn giản. Không chỉ với organ mà với tất cả các loại nhạc cụ khác, muốn thành thạo bạn phải có quá trình siêng năng luyện tập. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để bạn có thể chơi organ bằng hai tay cùng một lúc.

  • Bước 1: Đặt hai bàn tay lên phím đàn
  • Bước 2: Bạn bắt đầu bằng tay trái trước, hãy dùng tay này để chơi âm giai C (Đô trưởng): Đô-rê-mi-fa-son. Lưu ý, bạn cần đặt ngón út lên phím Đô của octave tiếp theo.
  • Bước 3: Nhấn mạnh từng ngón tay thật chậm, đồng thời miệng đọc theo rõ ràng: Đô-rê-mi-fa-son rồi đánh ngược lại Son-fa-mi-rê-đô.
  • Bước 4: Tiến hành luyện tập với tay phải. Lúc này, tay phải sẽ đánh theo thứ tự: Son-fa-mi-rê-đô.

Muốn thành công cần trải qua quá trình luyện tập chăm chỉ

Cứ tập luyện theo phương pháp này, bạn sẽ hoàn thành việc đánh organ bằng cả 2 tay một cách thuần thục. Bất cứ chuyện gì cũng cần có thời gian và học đánh organ cũng vậy. Nếu bạn muốn nhanh thông thạo, bạn phải luyện tập thường xuyên, ban đầu với 1 bàn tay, sau đó thực hiện cùng lúc 2 bàn tay.
Ban đầu việc chơi hai tay sẽ rất khó khăn, nhất là với những người đã quen chơi một tay. Bạn có thể đánh sai nốt, sai thứ tự, vụng về, tiếng đàn nghe rất nặng tai,… Tuy nhiên khi đã thuần thục, bạn có thể sử dụng hai tay lướt trên những phím đàn một cách điêu luyện.
Những lưu ý khi luyện chơi organ bằng hai tay
Để chơi organ bằng hai tay nhanh nhất, bạn cần chú ý một số điểm sau đây:
Cải thiện kỹ năng đọc nốt nhạc
Việc có thể đọc thuần thục các nốt nhạc chính là yếu tố đầu tiên giúp bạn có thể chơi thành thạo organ bằng hai tay. Điều này tương tự như đọc các sheet nhạc khi chơi piano. Bạn hãy cố gắng cải thiện kỹ năng này bằng cách học các nốt khó, phân biệt các nốt nhạc tốt có thể giúp bạn nhanh chóng rút ngắn thời gian học đánh organ bằng hai tay.

Cải thiện kỹ năng đọc nốt nhạc tốt

Chú ý thư giãn
Phối hợp cả 2 tay trong khi chơi đàn thật sự rất khó, nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chơi đàn với niềm đam mê, chứ không phải là áp lực. Thay vì lo lắng, hãy để đầu óc thư giãn và đặt niềm tin vào chính mình. Ngay cả với những người chơi organ điêu luyện, họ cũng từng trải qua khoảng thời gian vất vả học đánh đàn bằng hai tay. Điều quan trọng là tinh thần bạn phải luôn tỉnh táo, sảng khoái, tâm trạng nhẹ nhàng.
Chăm chỉ luyện tập bằng hai tay
Nếu cả hai tay không có kỹ thuật thì âm thanh phát ra nghe rất nặng, không đạt tới mức cân xứng tốt nhất. Bạn cần luyện tập chăm chỉ và làm chủ cả hai tay khi chơi đàn. Ban đầu mỗi người chơi một tay sẽ rất dễ khiến tay này mạnh hơn tay kia. Nhưng khi đã nắm vững kỹ thuật và luyện tập thì tay yếu hơn sẽ dần mạnh lên như tay còn lại.
Việc chơi organ bằng cả hai tay là mong muốn của tất cả những ai đang theo học organ. Hãy tìm hiểu những bước trên để sớm có thể đạt trình độ điêu luyện. Hy vọng những mẹo nhỏ trên có thể giúp bạn sớm thành công.