Hướng dẫn các bước tự học đàn Piano

Để cho việc học đàn Piano được hiệu quả thì việc nắm được cho mình những kiến thức, các bước học đàn cơ bản là điều vô cùng cần thiết. Đa phần với những ai mới học đàn Piano thì hầu hết mọi người thường không biết làm gì để bắt đầu hành trình học đàn Piano. Vì vậy với hướng dẫn các bước tự học đàn Piano mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp việc học đàn Piano của bạn trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Bước 1: Mua một cây đàn Piano
Khi tự học chơi đàn Piano bạn cần phải thực hành rất nhiều, vì vậy mà việc sở hữu cho mình 1 cây đàn là điều rất quan trọng. Đàn Piano khá đa dạng, do đó bạn cần lựa chọn cho mình 1 cây đàn phù hợp nhất, điển hình có thể lựa chọn là đàn Piano cơ hoặc đàn Piano điện.
Đàn Piano cơ cũng là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn, tuy nhiên nó có một số hạn chế mà bạn cần quan tâm đó là về kích thước khá to và trọng lượng của đàn rất nặng, giá cả của đàn khá cao và chi phí bảo trì tốn kém.
Đàn Piano điện thì bạn sẽ không cần phải điều chỉnh thường xuyên, nó có kích thước nhỏ gọn hơn và cung cấp nhiều tính năng hơn, do đó có thể nói đây là một trong những nhạc cụ linh hoạt nhất. Đồng thời thì mức giá của đàn Piano điện rẻ hơn rất nhiều so với đàn Piano cơ.
Như vậy tùy vào mục đích, sở thích và điều kiện của mình mà bạn có thể lựa chọn giữa đàn Piano cơ và đàn Piano điện để tập luyện.

Bước 2: Nắm vững kiến ​​thức ban đầu
Những kiến thức cơ bản nhất khi tự học đàn Piano mà bạn cần phải nắm được bao gồm:
– Notes: Đàn Piano có bảy nốt nhạc và có 7 ký tự để thể hiện nốt nhạc đó là: A B C D E F G (tương ứng là La, Si, Đô, Rê, Mi, Fa, Sol).
– Keys: Hầu hết các loại đàn Piano đều có 88 phím, chỉ có một vài mẫu đàn có ít phím hơn, tuy nhiên thì 88 phím là mẫu đàn tốt nhất dành cho bất cứ ai có ý định theo học đàn Piano. Trên bàn phím của đàn Piano có 2 loại phím là phím trắng và phím đen. Các phím trắng được gọi là phím tự nhiên vì nó làm cho âm thanh tự nhiên. Còn phím đen được gọi là accidentals, trên một octave bạn có 7 Naturals và 5 accidentals.
– Chords – Hợp âm: Là 1 âm điệu kết hợp từ vài nốt chạy theo nhau, đánh đàn kêu cùng 1 lúc simultanously thì nghe được âm này. Thông thường, hợp âm sẽ có từ 3 nốt trở lên, nếu dùng 3 nốt là triads, dùng 4 nốt là tetrads, 5 là pentads và 6 là hexads. Đồng thời các hợp âm sẽ có nhiều kết cấu khác nhau qua dạng như Trưởng, Thứ, Tăng Augmented, Xuống diminished…
Bước 3: Học để chơi đàn Piano
Khi bạn xác định tự học đàn Piano mà không tham gia học tại lớp dạy đàn tại các trung tâm dạy nhạc thì bạn vẫn cần phải có sự hướng dẫn, chỉ bảo của những người đã có kinh nghiệm trong việc chơi đàn. Việc tự học đàn Piano sẽ không đơn giản nhưng nó là một trong những điều thú vị nhất mà bạn nên trải nghiệm, cùng với đó cũng có rất nhiều những thách thức mà bạn cần phải vượt qua. Vì vậy, dù chỉ là sự hướng dẫn của 1 người đã chơi đàn Piano thành thạo cũng rất hữu ích, giúp bạn chơi đàn đúng cách và nhận ra những lỗi sai cần khắc phục của mình.
Đồng thời để bắt đầu cho việc học đàn Piano được dễ dàng hơn thì bạn cần lựa chọn đúng và đủ tài liệu hướng dẫn. Những cuốn sách dạychơi Piano, dạy những nguyên tắc cơ bản khi học đàn bao gồm việc tập đọc nhạc, chơi hợp âm cơ bản, thẩm âm tiết tấu và các bài hát đơn giản … là điều rất cần thiết trước khi bạn bước vào việc tập luyện thực tế.
Như vậy chỉ với các bước tự học đàn Piano mà chúng tôi chia sẻ trên cùng sự luyện tập chăm chỉ của các bạn thì chắc chắn sau một thời gian tập luyện bạn sẽ tự tin chơi được những bản nhạc tuyệt vời với cây đàn Piano của mình.