Hướng dẫn cách cầm dùi trống theo phong cách kiểu Mỹ

Trống là một trong những loại nhạc cụ được nhiều người ưa thích, do đó nhiều người đã say mê và tìm tòi học cách chơi trống. Mỗi khi chơi trống, bạn không phải một phát chơi hay được luôn mà phải học từ những bước cơ bản. Một trong những bước rất quan trọng mà bạn không thể học qua loa đó chính là bạn cần phải học cách cầm dùi đúng cách. Tuy nhiên, có khá nhiều cách để  bạn có thể lựa chọn rất nhiều cách cầm dùi khác nhau, trong đó cách cầm dùi thông dụng kiểu Mỹ được nhiều người lựa chọn. Dưới đây là hướng dẫn cách cầm dùi trống theo phong cách kiểu Mỹ bạn có thể áp dụng và học theo.
Cách cầm dùi trống theo phong cách kiểu Mỹ có khó không?
Khá nhiều người khi bắt tay học cách cầm dùi trống theo phong cách kiểu Mỹ khá băn khoăn và lo lắng khi không biết có khó học hay không? Thực sự, để nói khó hay dễ thì sẽ phụ thuộc theo bạn, bạn cảm thấy dễ cầm dùi để chơi trống thì bạn sẽ thấy nó dễ, còn ngược lại thì bạn sẽ thấy khó và mất nhiều thời gian hơn để làm quen và học cách cầm dùi trống sao cho thành thạo.

Các bước cầm dùi theo phong cách Mỹ
Hướng dẫn cách cầm dùi trống theo phong cách kiểu Mỹ
Dưới đây là các bước cầm dùi trống:
Bước 1: Chỉ ngón trỏ của bạn ra ngoài
Đối với những người mới tập thì phong cách cầm dùi dễ nhất để bắt đầu thường là cách cầm kiểu Mỹ. Phong cách này rất linh hoạt, khá dễ học và tạo điều kiện cho bạn có đủ lực cũng như sức kiểm soát. Chính vì vậy, đây là phong cách thích hợp với hầu hết tất cả những người chơi trống cũng như các thể loại nhạc. Hãy bắt đầu bằng cách nhấc một tay lên và xoay cổ tay sao cho lòng bàn tay úp xuống và ngón trỏ chỉ về phía trước, song song với mặt đất.
Đối với cách cầm này (và những cách cầm khác bên dưới), bạn cần để bàn tay mình cách phía trên hai mặt trống lẫy khoảng 2,5 – 5 cm (nếu bạn chơi một bộ trống thông thường). Tuy nhiên nếu bạn không thấy thoải mái thì hãy di chuyển bàn tay mình đến một vị trí thích hợp.
Bước 2: Bạn để cong ngón trỏ lại

Tiếp theo, hãy cong ngón trỏ ở đốt ngón tay thứ hai và thứ ba sao cho đầu ngón tay thẳng hàng với rìa lòng bàn tay. Tư thế này sẽ tạo nên một chiếc “bao” nhỏ đóng vai trò làm bản lề cho dùi trống cũng như làm điểm tựa chính.
Bước 3: Bạn đặt dùi trống ở bên dưới ngón phải
Đưa dùi trống vào chiếc “bao” do ngón trỏ đang cong lại của bạn tạo nên. Ngón trỏ của bạn cần bao quanh dùi trống một cách thật thoải mái như thể đang bóp cò vậy.
Bước 4: Tìm điểm cân bằng
Cách cầm dùi trống theo phong cách Mỹ
Khi chơi trống, bạn cần để cho dùi của mình có “độ nảy” khi chạm vào mặt trống, những chiếc dùi trống phải nảy lên từ mặt trống và đập trở lại một vài lần mà bạn không cần dùng sức. Hãy thử nghiệm bằng cách đẩy dùi trống lên xuống trong “bao” cho đến khi bạn tìm thấy điểm giúp nó nảy lên nhiều nhất khi đánh vào trống lẫy. Điểm cân bằng chính xác sẽ giúp dùi nảy lên khoảng 6-8 lần.
Bước 5: Đặt ngón cái vào một bên của dùi trống
Khi đã tìm ra điểm cân bằng thì hãy xoay cổ tay lại sao cho song song với mặt sàn. Đặt ngón cái dọc theo mặt bên của dùi. Giữ ngón cái ở mặt bên, nhớ đừng xoay hai lòng bàn tay lại với nhau vì khi đó ngón cái sẽ ở trên dùi (điều này áp dụng cho cả cách cầm kiểu Pháp).
Bước 6: Cong 3 ngón tay còn lại để bám vào dùi trống
Nắm ngón giữa, ngón áp út và ngón út của bạn xung quanh và bên dưới dùi. Đừng nắm những ngón tay này chặt quá, chúng cần nâng đỡ dùi nhưng không được ngăn dùi trống nảy lại khi bạn đánh. Sau này, khi học những kỹ thuật kiểm soát ngón tay cao cấp hơn, bạn sẽ học cách sử dụng những ngón tay này một cách thật tinh tế để chơi nhẹ nhàng và khéo léo hơn.
Bạn nên chú ý những kỹ thuật này khi học cách cầm dùi
Bước 7: Lặp lại những bước bên trên với tay còn lại
Bạn cần áp dụng cùng một cách cầm với cả hai tay và vì cách cầm ở mỗi tay tương xứng với nhau nên đây được gọi là cách cầm tương xứng.
Bước 8: Đánh trống bằng cử động cổ tay và ngón tay
Khi bạn đã sẵn sàng chơi thì hãy đánh trống bằng cách gập cổ tay lại để di chuyển dùi trống lên xuống. Giữ cho hai lòng bàn tay của bạn úp xuống dưới và gần như song song với sàn nhà để đảm bảo phần lớn nhất của cổ tay sẽ cong được nhiều nhất. Điều chỉnh độ chặt của ngón tay cái và những ngón tay hỗ trợ để giúp chiếc dùi tăng thêm hoặc giảm bớt độ nảy theo nhu cầu của bạn. Thả lỏng vai, cẳng tay và khuỷu tay nhưng cần tránh di chuyển những bộ phận này khi chơi trừ trường hợp bạn cần chuyển sang một chiếc trống hoặc chũm choẹ khác. Động tác đánh trống cần xuất phát hoàn toàn từ cổ tay và những ngón tay của bạn.
Hy vọng rằng, với những thông tin trên bạn đã biết được cách cầm dùi trống theo phong cách kiểu Mỹ. Đây là một trong những cách cầm dùi trống được khá nhiều người lựa chọn học và bạn cũng nên tìm hiểu và học hỏi. Biết đâu, sau khi học và làm quen với cách cầm dùi trống này, bạn sẽ trở thành một tay trống cừ khôi?