Hướng dẫn cách cầm dùi trống theo phong cách kiểu Pháp

Cách cầm dùi trống theo phong cách kiểu Pháp hiện nay được khá nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, học đánh trống này dễ hay khó, có gặp nhiều khó khăn hay cách bước cầm dùi trống như thế nào cũng gây nhiều khó khăn cho người học. Dưới đây, là hướng dẫn cách cầm dùi trống mà bạn có thể tham khảo.
Cách bước cầm dùi trống theo phong cách kiểu Pháp

Các bước cầm dùi theo phong cách Pháp
Bước 1: Cầm dùi ở điểm thăng bằng như cách cầm kiểu Mỹ
Một kiểu cầm tương xứng khác chính là cách cầm kiểu Pháp. Trong số những cách cầm tương xứng thì phong cách này rất độc đáo vì nó chủ yếu sử dụng các ngón tay để tăng lực cho mỗi cú đánh thay vì dùng cổ tay. Để cầm dùi trống theo phong cách Pháp thì hãy bắt đầu y hệt như cách cầm kiểu Mỹ hay Đức: tìm và nắm dùi trống ở điểm cân bằng, sử dụng ngón cái và ngón trỏ.
Bước 2: Để hai lòng bàn tay đối diện nhau
Sau đó, hãy hướng lòng bàn tay của bạn vào trong sao cho hai lòng bàn tay đối diện nhau. Lòng bàn tay của bạn cần vuông góc với mặt sàn.

Bước 3: Dùng ngón giữa, ngón áp út và ngón út để hỗ trợ
Cong ngón giữa, ngón áp út và ngón út bên dưới mỗi dùi trống. Khi chơi, những ngón tay này sẽ nâng đỡ dùi trống và giúp bạn kiểm soát được dùi. Điều này cực kỳ quan trọng trong cách cầm kiểu Pháp vì cách cầm này tận dụng sức mạnh của các ngón tay nhiều hơn những kiểu cầm tương xứng khác.

Bước 4: Thu khuỷu tay lại
Vì bạn đã để hai lòng bàn tay ở vị trí đối diện nhau nên khuỷu tay bạn cần thả lỏng xuống hai bên một cách tự nhiên. Nếu khuỷu tay của bạn chưa được như vậy thì hãy khép nó lại một chút và để cách thân trên của bạn khoảng 2.5 cm.
Bước 5: Đánh trống bằng ngón tay

Cách cầm dùi trống theo phong cách Pháp
Khi bạn đã tìm được vị trí thoải mái và sẵn sàng bắt đầu đánh thì hãy đưa cổ tay xuống dưới một chút và dùng những ngón tay của bạn để cầm dùi đánh trống. Bạn có thể sẽ không tránh được một vài cử động của cổ tay nhưng phần lớn sức mạnh của cú đánh cần xuất phát từ những ngón tay cầm dùi chứ không phải từ việc xoay cổ tay hay cử động cẳng tay và vai.
Tuy nhiên thì bạn cũng nên lưu ý khi học cách cầm dùi trống theo phong cách kiểu Pháp

    • Vì sử dụng những ngón tay để cung cấp lực cho những cú đánh nên cách cầm kiểu Pháp thường tăng khả năng kiểm soát và độ khéo léo cho người chơi hơn những phong cách sử dụng cổ tay khác. Đặc điểm này giúp cho phong cách cầm kiểu Pháp vô cùng thích hợp với những phong cách đánh đòi hỏi độ khéo léo như jazz, rock kỹ thuật và những tác phẩm thuộc phong cách cổ động. Tuy nhiên, vì những ngón tay không có nhiều lực như cổ tay nên cách cầm kiểu Pháp không phù hợp với những lối đánh trống lớn tiếng và đầy uy lực mà phong cách rock hạng nặng (hard rock) hay heavy metal (một thể loại nhạc rock có nhịp mạnh) thường đòi hỏi.