Hướng dẫn cách chơi các nốt hòa âm trên đàn Ukulele

Đàn Ukulele là một nhạc cụ dây, chính vì vậy mà khi chơi nó thình thoảng bạn cũng gặp phái các nốt hòa âm như khi chơi guitar,  do đó nó có thể chơi các hòa âm. Hoà âm chứa các nốt rất cao và cung cấp chất lượng âm thanh khác nhau mặc dù việc chơi các hòa âm trên Ukulele là khó hơn so với guitar vì phím đàn ngắn hơn. Tuy nhiên với kinh nghiệm nhiều năm trong việc đào tạo và dạy nhạc Việt Thương sẽ chia sẻ cho các bạn cách chơi các nốt hòa âm trên Ukulele hay nhất, hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được cho mình cách chơi phù hợp nhất.
Hòa âm tự nhiên
Bạn có thể tạo ra các hòa âm tự nhiên trên Ukulele bằng cách sau: Đầu tiên đặt một ngón tay của bàn tay phím đàn rất nhẹ vào một dây (tốt nhất là nên dùng ngón tay trỏ), hầu như không chạm vào nó. Những nơi mà bạn làm điều này rất quan trọng và cần sự chính xác rất cao. Cách tạo ra một hòa âm dễ nhất là trên phím đàn thứ 12, làm tự nhiên và chạm nhẹ vào phím thứ 12 (ban cần chú ý không phải giữa các phím đàn mà cần phải chính xác trên phím thứ 12). Sau đó gảy dây bạn đang chạm với tay phải và ngay lập tức sau đó bạn sẽ nâng ngón tay (tay trái).
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] Hướng dẫn cách chơi các nốt hòa âm trên đàn Ukulele
Nếu bạn đã thực hiện nó một cách chính xác bạn nên nghe hòa âm, đó sẽ là một quãng tám trên dây mở. Còn nếu như bạn không làm được nó ngay lần đầu tiên thì cũng đừng quá lo lắng, hãy cố gắng tập luyện, đặt đủ áp lực và có được thời gian chính xác để gảy dây, thực hiện như vậy sau 1 vài lần chắc chắn bạn sẽ làm được.
Về lý thuyết, hòa âm có thể được tạo ra trên phím thứ 12, 9, 7, 5 và phím thứ 3 nhưng thông thường một số thì khá khó để có được hòa âm đúng.
Hòa âm nhân tạo
Khi hòa âm tự nhiên thì có 1 vấn đề có thể xảy ra đó chính là số lượng nốt hòa âm bạn có thể chơi sẽ rất hạn chế, đặc biệt là trên cần đàn Ukulele, vì vậy mà để khắc phục được vấn đề này thì hòa âm  nhân tạo đã được tạo ra. Nó không quá dễ dàng chơi, nhưng sẽ cho phép bạn chơi các nốt hòa âm khác nhau trên các vị trí khác nhau dọc theo cần đàn. Xem thêm:

Hướng dẫn cách chơi các nốt hòa âm trên đàn Ukulele
Có hai bước để chơi một nốt hòa âm nhân tạo gồm:
–    Bước đầu tiên, thực hiện khá đơn giản chỉ cần nhấn một nốt giống bình thường (với tay phím đàn).
–    Bước thứ hai sẽ khó hơn 1 chút bởi vì về cơ bản bạn sẽ phải làm những hành động tương tự như khi hòa âm tự nhiên, nhưng lần này chỉ thực hiện bằng một tay (tay strumming). Ví dụ, bạn có thể sử dụng ngón tay trỏ để giữ dây  và gảy với ngón đeo nhẫn hoặc dùng ngón giữa. Tất nhiên ngón tay cái hoặc thậm chí ngón út sẽ làm việc tốt. Thay vì ngón tay trỏ, bạn cũng có thể thử một ngón tay khác. Chạm vào dây với ngón tay trỏ và gảy với ngón tay cái. Tìm đúng vị trí và thực hành chính là chìa khóa giúp bạn thành công.
Trên đây là 2 cách để giúp bạn khi chơi đàn ukulele có thể chơi được các nốt hòa âm trên ukulele 1 cách hiệu quả nhất, với việc thực hiện theo như 2 cách trên thì việc chơi hòa âm của bạn sẽ không gặp phải bất cứ khó khăn nào nữa, nếu như muốn tìm hiểu rõ chi tiết hơn thì bạn cũng có thể lên mạng để xem trực tiếp các video hướng dẫn cách hòa âm để giúp việc học của bạn được diễn ra nhanh hơn.
Hy vọng sau khi đã tìm hiểu những thông tin qua bài viết mà Việt Thương chia sẻ trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về những âm thanh bí ẩn của các nốt hòa âm cũng như việc làm thế nào bạn có thể chơi thành thạo các nốt hòa âm trên Ukulele. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://vietthuong.edu.vn/khoa-hoc-ukulele

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *