Hướng dẫn cách học đàn ukulele cơ bản

Trong những năm trở lại đây, phong trào được giới trẻ ưa thích không chỉ là học guitar, piano mà còn theo đuổi việc học đàn ukulele. Tuy nhiên, để có thể học được loại đàn này thì không hề dễ dàng và đòi hả cả một quá trình lâu dài. Chính vì thế bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cách học đàn ukulele cơ bản cho người bắt đầu, các bạn cùng theo dõi.
Tư thế cầm đàn đúng cách
Khi mới bắt đầu tập chơi nhạc cụ ukulele thì bạn nên lựa chọn tư thế hợp lý nhất để sau này tránh xảy ra tình trạng bệnh xương khớp. Bạn cầm đàn một cách thả lỏng, không nên tỳ quá chặt đàn vào bụng và đùi. Nếu thuận tay phải thì có thể dùng ngón tay gảy đàn, song song với đó đặt ngón tay trái phía sau cần đàn để các ngón đánh hợp âm. Khi học chơi loại nhạc cụ này thì không nên để móng tay dài để tránh trường hợp làm xước cần đàn và bấm không đúng dây đàn.
Nắm vững các kiến thức liên quan đến hợp âm
Muốn chơi bất cứ loại nhạc cụ nào thì bạn phải có những kiến thức cơ bản về hợp âm. Điều này giúp bạn chinh phục đàn ukulele dễ dàng và nhanh chóng hơn. Khi bắt đầu chơi đàn thì bạn tìm hiểu về 3 hợp âm cơ bản sau: hợp âm trưởng, hợp âm thứ và hợp âm 7. Mỗi hợp âm sẽ có những ký hiệu và cách đánh riêng. 

Học cách điều chỉnh dây đàn
Nhiều người xem ukulele là phiên bản nhỏ của đàn Guitar, vì vậy cách điều chỉ dây đàn và điều chỉnh âm tương đối gióng guitar. Muốn điều chỉnh dây đàn thì dùng Tuner hoặc những dụng cụ khác sao cho 4 dây đàn như sau: G – Sol, C – Do, E – MI, A – LA. Có nghĩa là dây xa nhất là A, tiếp đến là dây E, dây C và gần nhất là dây G.
Khi mới học điều chỉnh dây đàn chắc chắn sẽ có những khó khăn nhất đinh. Vì vậy, nếu muốn tạo ra những âm thanh chuẩn xác thì bạn phải kiên trì tập luyện.
Áp dụng vào những bài hát cụ thể
Sau một thời gian luyện tập tư thế ngồi chuẩn, cách điều chỉnh dây đàn, cách đánh hợp âm thì bạn có thể áp dụng trực tiếp vào bài hát đơn giản nhất. Ở giai đoạn đầu bạn nên lựa chọn những bài hát đơn giản, dần dần luyện tập đến những bài khó hơn. Bạn có thể luyện tập một số bài hát đơn giản như “ yêu”, “ Tình yêu nơi đâu”… 
Ghi âm lại những bản nhạc mình chơi để khắc phục
Để quá trình học loại nhạc cụ này diễn ra hiệu quả thì bạn nên tập một bản nhạc và ghi âm chúng lại. Sau đó bạn đối chiếu với bản gốc để đánh giá được mình đánh đúng hay sai và nếu sai thì phải khắc phục những lỗi đó như thế nào. Mỗi ngày cứ dành khoảng 30 phút tập luyện thường xuyên thì trình độ chơi đàn ukulele sẽ ngày càng hoàn thiện hơn.
Trên đây là cách học đàn ukulele cơ bản cho người mới bắt đầu. Hy vọng những chia sẻ này sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và có thể chơi được những bản nhạc mình yêu thích.