Hướng dẫn cách kết nối đàn organ với máy tính

Đàn Organ là một trong những nhạc cụ được thiết kế cổng kết nối với các thiết bị điện tử, tuy nhiên thì có khá nhiều người vẫn chưa biết việc khai thác và sử dụng  các tính năng từ cổng kết nối này, nhưng không biết kết nối như thế nào. Với hướng dẫn cách kết nối đàn organ với máy tính mà chúng tôi mang đến dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được việc kết nối đàn organ của mình với máy tính.
Tại sao cần kết nối đàn organ với máy tính?
Đối với những người yêu nhạc thì việc kết nối máy tính và đàn Organ là với mục đích dùng để lưu trữ các dữ liệu. Dữ liệu ở đây chính là các bản nhạc được chơi trên đàn Organ mà người chơi muốn lưu lại trên máy tính để tránh đầy bộ nhớ của đàn Organ. Vì vậy mà nó rất cần thiết để giúp bạn lưu trữ lại những bản nhạc của mình.
Việc kết nối máy tính và đàn Organ tưởng chừng đơn giản, nhưng trên thực tế thì nếu như bạn không nắm được những nguyên tắc và thực hiện theo đúng hướng dẫn thì rất có thể bạn sẽ làm hỏng các thiết bị và làm mất các bản nhạc. Vì vậy bạn cần làm theo đúng những hướng dẫn mà chúng tôi mang đến dưới đây.

Hướng dẫn cách kết nối đàn organ với máy tính

  • Chuẩn bị trước khi thực hiện kết nối đàn organ với máy tính

Để thực hiện kết nối máy tính với đàn Organ, bạn cần chuẩn bị một dây cáp kết nối MIDI, đây là loại dây card âm thanh máy tính, nên chọn loại dây MIDI dài khoảng 1m4 và có 2 đầu gồm 1 đầu vào, một đầu ra. Đầu DB15 male sẽ được dùng để kết nối với máy tính bằng cổng game port. Còn đầu kia là DB15 female sẽ dùng để cắm JoyStick hoặc các thiết bị chơi game vào máy tính. Nếu như máy tính của bạn dùng card âm thanh built-in gắn sẵn, không có cổng game port thì bạn cần mua thêm thiết bị MIDI gắn bên ngoài.

  • Các bước kết nối máy tính với đàn Organ

Đầu out của cáp sẽ được đưa vào cổng MIDI in của đàn, còn đầu in của cáp sẽ đưa vào cổng MIDI out. Để đảm bảo việc kết nối không xảy ra trục trặc thì bạn nên tắt toàn bộ các thiết bị khác đang được kết nối với máy tính và đàn Organ.

Tiếp theo, bạn thực hiện kết nối đầu DB15 vào cổng JoyStick/MIDI của card âm thanh, vị trí của cổng này sẽ phụ thuộc vào loại máy tính bạn sử dụng. Bạn nên kiểm tra và tìm vị trí của cổng trên máy tính trước khi thực hiện việc kết nối để không bị rối.
Bạn nên đọc kỹ những tài liệu hướng dẫn đi kèm với card âm thanh và phiên bản widows mà máy tính mà bạn đang sử dụng. Nắm được những thông tin này sẽ giúp bạn tránh được những sai sót, đồng thời giúp bạn dễ dàng thực hiện được các kết nối nhanh chóng và chính xác. Việc kết nối đàn Organ với máy tính chính xác khi mà bạn có thể chuyển được dữ liệu từ máy tính sang đàn và ngược lại từ đàn sang máy tính.
Bạn cần đặc biệt lưu ý trong quá trình thực hiện kết nối và chuyển dữ liệu đó là tuyệt đối không nên rút cáp MIDI ra bởi điều này có thể làm hỏng toàn bộ dữ liệu của bạn, hỏng chương trình, các chức năng và thậm chí là có thể làm hư sound card trên máy tính.
Quá trình thực hiện việc kết nối giữa máy tính và đàn Organ là khá đơn giản, tuy nhiên chỉ cần có một sai sót nhỏ thì sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ các thiết bị tham gia kết nối. Chính vì vậy mà các bạn không nên chủ quan khi mới lần đầu thực hiện, cần tiến hành một cách chậm rãi từng bước một và chú ý đến các đầu kết nối.
Với hướng dẫn kết nối giữa máy tính và đàn Organ trên sẽ rất hữu ích dành cho những bạn yêu nhạc quan tâm đến vấn đề này, từ đó giúp bạn tránh được những sai sót trong quá trình kết nối. Hy vọng với thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện việc kết nối máy tính với đàn Organ một cách nhanh chóng, chính xác nhất.