Hướng dẫn cách luyện vĩ khi chơi đàn Violin

Để giúp các bạn có thể chơi được đàn Violin một cách hiệu quả nhất thì đòi hỏi người chơi cần phải nắm được tất cả các kiến thức từ cơ bản cho đến nâng cao. Trong đó thì luyện vĩ là điều rất quan trọng mà bất kỳ ai khi học chơi đàn cần phải nắm được. Dưới đây là hướng dẫn cách luyện vĩ khi chơi đàn Violin để hỗ trợ tốt nhất cho các bạn trong quá trình chơi Violin của mình.
Việc luyện vĩ bao gồm các kiến thức cơ bản như tách âm lớn, tách âm rộng, chơi dằn ở thân vĩ, chơi dằn ở đuôi vĩ, nảy vĩ, ngắt âm. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể từng bước một trong quá trình luyện vĩ ngay sau đây.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]
Tách âm lớn
Đầu tiên bạn cần phải nhới lại động tác kéo vĩ dưới tác động của tay và cẳng tay được thực hiện khi kéo vĩ thật thẳng và mạnh từ chuôi đến đầu và khi đẩy từ đầu đến chuôi. Động tác này cần được thực hiện lúc nhanh nhất, cánh tay phải dang rộng ra và vĩ không được rời cây đàn.
Tách âm chậm rãi (nâng âm, du dương)
Ở động tác này khi tập thì phần vĩ được đưa từ chuôi đến đầu và ngược lại từ đầu đến chuôi nhưng âm luôn đảm bảo cần được duy trì không bị đứt quãng.
Khi luyện tập động tác này thì việc kéo vĩ cần phải thật thẳng, đều nhưng không được cứng để giúp ta đạt được mức âm lượng lớn nhất.
Lời khuyên của các chuyên gia cho các bạn ở phần tách âm chậm rãi trong quá trình luyện vĩ khi chơi đàn Violin đó là ta sẽ có âm nâng đều từ đầu này đến đầu kia của cây vĩ bằng cách kẹp nhẹ cây vĩ giữa các ngón, kéo lên gần phần chuôi và tăng dần lực ép khi cây vĩ đẩy về phần đầu. Khi kéo xuống lực ấn sẽ ngược lại, mạnh trước và giảm dần về phía chuôi.
Chơi dằn ở thân vĩ
Động tác kéo vĩ này giúp tạo ra các âm ngắn, dằn, gò mạnh không đều và chỉ cần dùng đến cẳng tay. Khi gõ vĩ bắt nốt nhạc cần phải mạnh và bập ngay, ngón cái ép nhẹ cây vĩ vào ngón trỏ, cây vĩ cần không rời cây đàn.

Chơi dằn ở chuôi vĩ
Động tác kéo vĩ này dựa theo nguyên tắc tương tự như việc chơi dằn ở thân vĩ, khác là nó chỉ gò ở phàn chuôi. Khi chơi cần ấm mạnh ngón tay và cẳng tay.
Nảy vĩ
Động tác kéo vĩ này giúp tạo ra sự nhảy nhẹ trên dây từ cỗ tay và ở giữa vĩ. Để việc nãy vĩ đúng, tức là nhẹ và nẩy thì cổ tay cần cử động nhanh, cây vĩ nằm thoải mái trong các ngón tay..
Để giúp cho phần nảy vĩ dễ dàng hơn thì bạn cần thực hành trước hết trên các nốt bấm, lúc đầu tập thật chậm rồi sau đó mới tăng dần cho đến khi đạt được độ nhanh như mong muốn của  các bạn.
Lời khuyên của các bậc thầy trong lĩnh vực Violin đưa ra dành cho các bạn trong phần này đó là trong phần âm nhảy tất cả các nốt nhạc phải đều, tách biệt, tròn như những viên ngọc đúng như tên gọi của động tác nảy vĩ ngọc.
Ngắt âm
Ngắt âm là một tổ khúc của các âm dằn diễn ra ngay trong cùng một động tác kéo vĩ. Việc ngắt âm rất nhẹ nhàng và êm ái, người chơi chỉ cần thực hiện bằng khớp ngón tay, khi ngắt âm thì lực xuất phát từ ngón tay và cánh tay cần phải luôn uyển chuyển.
Lời khuyên của các chuyên gia dành cho các bạn đó là việc luyện ngắt âm là kỹ năng rất quan trọng đối với người học bởi vì nó giúp luyện cho cổ tay nhẹ nhàng và mềm dẻo, tạo điều kiện dễ dàng cho việc thực hiện các động tác kéo vĩ khác.
Trên đây là tất cả những kiến thức về cách luyện vĩ khi chơi đàn Violin mà chúng tôi đem đến cho các bạn trong việc học chơi đàn Violin. Dù là bất cứ ai khi học chơi đàn Violin thì những kiến thức về việc luyện vĩ trên cũng là điều mà các bạn đều phải nắm được để giúp bạn có thể học chơi đàn Violin một cách dễ dàng và mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn thành công và trở thành một nghệ sĩ Violin chuyên nghiệp.