Hướng dẫn học đàn Guitar Classic cơ bản

Đàn guitar từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành của rất nhiều người, đặc biệt là đối với các bạn học sinh, sinh viên. Có rất nhiều bạn đang muốn học guitar classic nhưng lại lo lắng không biết liệu mình có học chơi được hay không? Tuy nhiên bạn cũng đừng qua slo lắng về điều này, với hướng dẫn học guitar classic cơ bản mà chúng tôi đem đến dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi học đàn guitar.

Cấu tạo của đàn guitar
Để giúp bạn có thể chơi được đàn guitar classic cũng như các loại đàn guitar khác thì điều đầu tiên bạn cần nắm được cấu tạo của đàn guitar.
Đàn guitar thường được làm từ hai loại dây:

  • Dây kin loại thích hợp cho việc dùng để đệm hát.
  • Dây nilon để chơi cổ điển.

Đàn guitar có 6 dây, dây bé nhất là dây số 1, dây lớn nhất là số 6, mỗi dây sẽ được đặt tên theo ký hiệu sau:

  • Dây số 1 là dây mi cao (e)
  • Dây số 2 là dây si (B)
  • Dây số 3 là dây son (G)
  • Dây số 4 là dây re (D)
  • Dây số 5 là dây la (A)
  • Dây số 6 là dây mi trầm (E)

Như vậy, khi gảy lần lượt từ trên xuống ta có các nốt: E, A, D, G, B, E.
Các bạn cần ghi nhớ được ký hiệu các nốt nhạc bằng chữ cái latin: Do (C), Re (D), Mi (E), Pha (F), Son (G), La (A), Si (B).
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] Hướng dẫn cách học đàn guitar classic cơ bản
Dưới đây là các bước học đàn guitar classic cơ bản dành cho những người mới bắt đầu chơi đàn guitar.
Bước 1: Làm quen với đàn guitar classic, tư thế ngồi và cách cầm đàn
– Dây đàn guitar classic được đánh số từ 1 đến 6 theo thứ tự từ dưới lên.
– Ngón cái dùng để gẩy 3 dây bass 4, 5 ,6 , ngón trỏ gảy dây 3 , ngón giữa gảy dây 2 và ngón áp út dùng để gảy dây 1.
– Tư thế ngồi bình thường, tư thế ngồi khi đệm hát sẽ khác với tư thế ngồi khi chơi đàn classic. Chơi đàn classic cần đặt đàn đúng tư thế với khóa đàn ngang tai, đầu thẳng thì người chơi mới thoải mái, di chuyển đôi tay linh hoạt.

– Tay trái dùng để cầm cần đàn, cần chú ý ôm cần đàn chắc chắn nhưng không cần tay phải giữ để tay có thể tự do, linh hoạt khi chơi đàn.
– Tay phải tỳ lên thành đàn, bàn tay khum, các ngón tay để vuông góc với dây đàn.
Bước 2: Thực hiện bài tập ” Bấm nốt ” và ” Rải dây ”
– Bấm nốt đàn guitar classic: Dùng lần lượt các ngón 1, 2, 3, 4 bấm vào các ngăn 1 2 3 4 của các dây lần lượt từ 1 đến 6.
– Rải dây đàn guitar classic: Thả lỏng tay phải, dùng lực của ngón tay rải lần lượt từ dây 6 xuống dây 1 và tương tự ngược lại. Lưu ý chỉ dùng lực ngón tay còn phần từ cổ tay trở lên cánh tay giữ cho cố định.
Bước 3: Làm quen với 4 hợp âm chính trên cây đàn guitar
– Trên tay trái, dùng các ngón giữa, ngón áp út, ngón út để bấm vào các dây trên cần đàn guitar classic.
– Bài tập bấm hợp âm (gam) đạt yêu cầu khi mà dùng ngón rải lần lượt cả 6 dây mà không có dây nào bị rung hay bị tịt nốt.
– Bốn hợp âm chính trên đàn guitar mà bạn cần phải nắm được gồm:
+ Đô trưởng ( C )
+ La thứ ( Am )
+ Rê thứ ( Dm )
+ Sol trưởng ( G )
Trên đây là các bước hướng dẫn học guitar classic cơ bản mà chúng tôi mang đến cho các bạn, với cách này bạn hoàn toàn có thể tự mình học đàn guitar classic tại nhà. Tuy nhiên khi tự học bạn có thể bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, đòi hỏi bạn cần phải có tính kiên trì cao thì mới có thể thành công được. Bên cạnh đó thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn việc tham gia vào các lớp học đàn guitar classic tại các trung tâm dạy nhạc để được học tập một cách bài bản cùng sự giảng dạy của những giáo viên giàu kinh nghiệm, việc này sẽ giúp cho việc chơi đàn của bạn được dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.