Hướng dẫn học đàn Piano cho bé đơn giản nhất

Cho trẻ học đàn Piano từ lâu đã trở thành một xu thế mạnh mẽ không chỉ ở Việt Nam mà còn khắp cả thế giới bởi những  ảnh hưởng tích cực về mặt cảm xúc, tâm hồn cũng như những lợi ích của việc học đàn Piano mang đến cho trẻ. Tuy nhiên để cho việc học đàn của bé đạt được hiệu quả tốt nhất thì các bậc phụ huynh cũng cần trang bị một số kiến thức để có thể hỗ trợ cho quá trình học của con. Với hướng dẫn học đàn Piano cho bé đơn giản nhất mà chúng tôi đem đến dưới đây sẽ giúp cho bé nhà bạn nhanh chóng tiếp thu và dễ dàng chơi được loại nhạc cụ này.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]
Hướng dẫn học đàn Piano cho bé đơn giản nhất
Đối với một người mới bắt đầu học đàn Piano đặt biệt là trẻ nhỏ thì sẽ thấy việc này tương đối phức tạp. Tuy nhiên, bé sẽ nhanh chóng tiếp thu và dễ dàng chơi được đàn Piano nếu như nắm được cách học đàn đơn giản và hiệu quả.
Việc cho bé học chơi đàn Piano hiện nay được rất nhiều phụ huynh quan tâm đến bởi họ không muốn con chỉ học văn hóa ở trường mà còn giúp con có thể thư giản, vui chơi bằng việc học các môn năng khiếu, nghệ thuật. Bên cạnh những khoảng thời gian ít ỏi cho bé đến các trung tâm âm nhạc học thì việc luyện tập ở nhà giúp cho tay bé quen dần với phím đàn và cảm giác tay tốt là một điều vô cùng quan trọng.
Bước đầu tiên khi cho bé học đàn Piano là các bạn phải làm sao để cho bé cảm thấy hứng thú với việc học đàn, cho bé học với một tâm trạng thoải mái nhất như một cuộc chơi, không nên đặt nặng vấn đề và gây áp lực cho bé.
Bài học đầu tiên mà bạn cần giới thiệu cho bé là về tổ hợp 7 nốt nhạc cơ bản gồm “do re mi fa sol la si”. Để giúp cho bé dễ nhớ và học nhanh thuộc các nốt nhạc thì bạn nên đánh số thự tự 1 2 3 4 5 6 7 hoặc dùng bảng chữ cái A B C D E F G để ký hiệu. Sau khi trẻ đã nhớ được 7 nốt đầu tiên thì bạn cho trẻ tiếp xúc với 7 nốt “do re mi fa sol la si do” với âm cao hơn và cũng thực hiện đánh số tương tự là “1 2 3 4 5 6 7”.
Đối với các nốt đen trên đàn Piano yamaha thì cũng bằng cách tương tự, bạn đánh số như những nốt trắng, 1#2#3#4#5#6#7#. Lưu ý nếu bạn đặt tay ở tổ hợp nốt 1,2,3,4,5,6,7 thì những phím đàn bên phải sẽ là 8,9,10,11,12,13,14, tương tự cho những nốt sau. Trên bàn phím của đàn, thông thường những nốt ở vị trí đầu tiên thường là những nốt thấp và những nốt cuối là nốt cao.

Trên đây là những gợi ý để giúp bạn dễ dàng dạy trẻ cách nhớ các phím đàn Piano, để bé làm quen được nhanh hơn thì nạn nên cho bé tập những bài dễ nhất. Dưới đây là một số bài hát đơn giản mà bạn nên cho trẻ tập luyện để giúp bé học đánh đàn nhanh hơn:
– Bài happy birthday: đánh theo thứ tự là 1 1 2 1 4 3, 1 1 2 1 5 4, 1 1 8 6 4 3 2, 6# 6# 6 4 5 4 (happy birthday to you, happy birthday to you, happy birthday to …, happy birthday to you).
– Bài Jingle bell: 3 3 3, 3 3 3, 3 5 1 2 3 Jingle bell, jingle bell, jingle all the way 4 4 4 4, 4 3 3 3, 3 2 2 3 2 5 Oh what fun it is to ride, in a one horse open sleigh 3 3 3, 3 3 3, 3 5 1 2 3 Jingle bell, jingle bell, jingle all the way 4 4 4 4, 4 3 3, 5 5 4 2 1 Oh what fun it is to ride, in a one horse open sleigh.
Dù là bạn lựa chọn cho bé học đàn Piano tại nhà hay đến lớp học đàn tại các trung tâm dạy nhạc thì những hướng dẫn học đàn Piano đơn giản nhất cho bé là điều vô cùng quan trọng quyết định đến hiệu quả học tập của bé. Bên cạnh đó thì bạn hãy luôn đồng hành cùng bé, đồng viên bé kiên trì, siêng năng học tập từ những điều cơ bản nhất đến phức tạp. Chúc bé nhà bạn sớm chinh phục thành công các bản nhạc với cây đàn Piano.