Hướng dẫn học đàn ukulele cơ bản cho người mới

Đàn ukulele là một loại nhạc cụ nhỏ nhắn, đáng yêu tựa như một chiếc đàn guitar thu nhỏ. Loại đàn này đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích lựa chọn học. Trông thì loại đàn này có vẻ rất dễ chơi và dễ tự học tại nhà nhưng nếu bạn không học đúng cách thì rất khó có thể chơi hay. Những hướng dẫn học đàn ukulele cơ bản chi tiết nhất cho người mới chơi dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu đúng cách.
Nắm vững kiến thức hợp âm cơ bản
Khi mới tập đàn ukulele bạn phải nắm vững được kiến thức về các hợp âm cơ bản của đàn. Khi chơi đàn ukulele bạn cần nắm được kiến thức về 2 loại hợp âm chính bao gồm hợp âm trưởng, hợp âm thứ. Trong đó:
Hợp âm trưởng
Hợp âm này sẽ được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa bao gồm A, B, C, D, E. F tương đương với La trưởng, Si trưởng, Đô trưởng, Rê trưởng, Mi trưởng, Fa trưởng, Sol trưởng. Mỗi hợp âm này sẽ có cách đánh khác nhau như sau.

Chọn đàn Ukulele phù hợp cho người mới học
 • Hợp âm Đô trưởng: Ngón tay áp út sẽ bấm lên dây thứ nhất của phím đàn thứ 3.
 • Hợp âm Rê trưởng: Ngón trỏ bấm lên dây thứ 4 của phím đàn 2, tiếp đó ngón giữa bấm lên dây thứ 3 của phím đàn 2 và cuối cùng ngón áp út bấm lên dây thứ 2 của phím đàn 2;
 • Hợp âm La trưởng: Ngón trỏ bấm lên dây số 3 của phím đàn 1 cùng với đó ngón giữa sẽ bấm lên dây số 4 của phím đàn 2.
 • Hợp âm Mi trưởng: Ngón trỏ bấm lên dây số 4 của phím đàn 1, ngón giữa bấm lên dây 1 của phím đàn 2 và cuối cùng ngón áp út bấm lên dây 3 của phím đàn 4.
 • Hợp âm Fa trưởng: Ngón trỏ bấm lên dây 2 của phím đàn 1 và ngón giữa bấm lên dây 4 của phím đàn 2.
 • Hợp âm Sol trưởng: Ngón trỏ sẽ bấm lên dây 3, ngón giữa sẽ bấm lên dây 1 của phím đàn 2 và cuối cùng ngón áp út bấm lên dây 2 của phím đàn 3.

Hợp âm thứ
Hợp âm này cũng ký hiệu bằng chữ cái in hoa nhưng có kết hợp với chữ “m” nhỏ đi sau. Hợp âm thứ cũng bao gồm 7 hợp âm với cách đánh khác nhau như sau: 

 • Hợp âm La thứ: Ngón giữa bấm lên giây thứ 4 của phím đàn thứ 2.
 • Hợp âm Si thứ: Ngón trỏ đè lên 3 dây 1, 2, 3 của phím thứ 2 và ngón áp út bấm lên giây thứ 4 trên phím thứ 4.
 • Hợp âm Đô thứ: Ngón giữa, ngón áp út và ngón út bấm lên giây 3, 2, 1 của phím đàn thứ 3.
 • Hợp âm Rê thứ: Ngón giữa, ngón áp út bấm lên dây số 4 và số 3 của phím đàn 2 và ngón trỏ bấm lên dây thứ 2 của phím đàn thứ 1. 
 • Hợp âm Mi thứ: Ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út bấm lên dây thứ 1, 2, 3 của các phím đàn 2, 3, 4.
 • Hợp âm Fa thứ: Ngón trỏ và ngón giữa bấm lên dây thứ 4,2 của phím đàn 1, ngón út bấm lên dây thứ 1 của phím đàn 3.
 • Hợp âm Sol thứ: Ngón trỏ bấm lên dây thứ 1 của phím đàn 1, ngón giữa bấm lên dây thứ 3 của phím đàn 2 và cuối cùng ngón áp út bấm lên dây thứ 2 của phím đàn 3.

Luyện tập đánh các hợp âm cơ bản đã học

Sau khi bạn đã nắm vững kiến thức hợp âm thì bước tiếp theo của hướng dẫn học đàn ukulele cơ bản là luyện tập đánh các hợp âm đó. Bạn nên lựa chọn các bài nhạc dễ để luyện tập cho thuần thục các đánh từng hợp âm khác nhau. Lưu ý, thời gian đầu để ghi nhớ các hợp âm và đánh đúng cách là không dễ. Vì vậy, bạn phải kiên trì luyện tập để có thể nắm vững được kiến thức cơ bản này.
Nếu bạn muốn được hướng dẫn kiến thức bài bản và luyện tập đúng cách nhất thì bạn nên đăng ký các khóa học dạy đàn ukulele. Với cách dạy chuyên nghiệp, bài bản từ những người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn. Một địa chỉ tin cậy mà bạn có thể tham khảo các khóa học đàn ukulele là Việt Thương Music. Đây là đơn vị chuyên về giảng dạy các loại nhạc cụ uy tín được nhiều người lựa chọn học.
Trên đây là những hướng dẫn học đàn ukulele cơ bản cho người bắt đầu. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn biết cách học đàn ukulele đúng cách nhất.