Hướng dẫn học đàn violin cơ bản, hiệu quả cho người mới bắt đầu

Trong nhịp sống hối hả, xô bồ, đôi khi chúng ta mong muốn được tự mình chơi một bản nhạc êm dịu để di dưỡng tâm hồn. Violin là loại đàn mà nhiều người thích học nhưng lại không có điều kiện, thời gian đến các trung tâm học. Bài viết dưới đây, Việt Thương Music sẽ hướng dẫn học đàn violin cơ bản để bạn làm chủ loại nhạc cụ này một cách dễ dàng.

Tư thế chơi đàn violin

Tư thế chơi đàn ra sao là điều đầu tiên bạn cần biết kể cả đến trung tâm hay học tại nhà. Không giống như đàn piano có phím, khi chơi violin bạn phải nhớ được vị trí các nốt nhạc được sắp xếp trên dây đàn một cách chính xác. Để nhớ các nốt và chơi đàn quen thì bạn bắt buộc phải tập luyện thường xuyên và kiên trì. Hằng ngày bạn nên tập tư thế đứng chơi violin và kéo dài bài tập ít nhất là 30 phút mỗi ngày để có kết quả tốt.
Khi chơi đàn, bạn nên đứng chơi để tạo được tư thế thoải mái nhất. Cơ thể thả lỏng một cách tự nhiên. Khi đứng, bạn dồn lực vào hai chân làm trụ, chân trái cao hơn so với chân phải và để khoảng cách hai chân là 5cm. 
 
Đàn violin được cặp cố định trên vai trái và hàm. Sử dụng ngón cái và ngón trỏ của tay trái để cầm đàn. Khi cầm, cánh tay phải luôn vuông góc với cơ thể và tay luôn hướng về phía dây đàn. Tay phải cầm acce luôn trong trạng thái thoải mái, nhẹ nhàng. Không nên ghì chặt tay hay lên gân sẽ khiến bạn khó kéo acce. 

Tập những nốt nhạc đầu tiên

Khi hướng dẫn học đàn violin, tập những nốt nhạc đầu tiên được coi là khá khó, nhất là với những bạn chưa nắm vững về nhạc lý. Cấu tạo của đàn violin gồm 4 dây, tính từ vai trái qua độ trầm giảm dần từ Sòn, Rê, La, Mí. 
Khi chơi đàn, bạn chỉ sử dụng vĩ để tác dụng lên dây đàn giúp đàn phát ra âm thanh. Bạn nên kéo nhẹ nhàng acce vì dùng lực quá mạnh có thể làm dây nhanh hỏng. Đầu tiên bạn cầm acce nghiêng về phía tay bấm, kéo dây La chầm chậm rồi buông ra, làm lần lượt với các dây còn lại. 
Âm thanh của các lần mới chơi có thể sẽ ồ, è vì mới tập nên acce sẽ không chạm đúng dây khiến bạn không hài lòng. Tuy nhiên, bạn đừng nản lòng mà hãy tập nhiều lần, đều đặn nghe và cảm thụ để có những âm thanh chất lượng hơn.

Tập bấm nốt đàn

Bấm đàn một cách linh hoạt để bản nhạc hấp dẫn hơn
Bản nhạc của bạn có trở nên thu hút, hấp dẫn hay trau chuốt hay không thì không chỉ cần bấm đúng nốt mà cần phải bấm các nốt một cách linh hoạt, uyển chuyển. Đàn violin cũng có các kích thước khác nhau nê các quãng nốt của chúng cũng sẽ khác nhau. Các đàn violin thông thường sẽ có 4 cỡ thông dụng nhất là 1/4, 2/4, 3/4, 4/4. Nếu đàn của bạn có cỡ 4/4 thì bạn bấm ngón trỏ theo khoảng cách từ 1cm, 2cm, 2,5cm, 3,5cm lần lượt là các nốt Sòn thăng, Là, Si, Đố.
Lưu ý là khi bấm dây đàn bạn nên thả lỏng cơ thể, không nên gồng mình, lên gân mà nên cố định dây bấm chắc chắn. Sau đó, bạn bấm nốt nhạc, kéo acce đều đặc, dứt khoát và chú ý cảm nhận từng âm thanh phát ra.
Những hướng dẫn học đàn violin ở trên tuy chưa được chi tiết nhất nhưng là những kiến thức cơ bản mà bạn có thể tham khảo. Việt Thương Music chúc bạn học được những bản nhạc hay để làm đẹp cho đời!