Hướng dẫn học piano đệm hát với tiết tấu cơ bản

Ngày nay, học piano đệm hát là một trong những sở thích của khá nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt được phương pháp và cách thức học phù hợp. Vậy, để học piano đệm hát đạt hiệu quả, mời các bạn đọc qua bài viết của chúng tôi về hướng dẫn học piano đệm hát với tiết tấu cơ bản. Chắc chắn, những chia sẻ này sẽ giúp bạn thực hành dễ dàng hơn.
Những điều cần biết khi học piano đệm hát
Piano đệm hát rất khác so với piano classic, vì thế trước khi bắt đầu học các bạn nên lưu ý những vấn đề sau đây:
Kiến thức khi tự học đệm đàn Piano
Khi tiến hành học bất kì một loại nhạc cụ nào thì vấn đề đầu tiên các bạn cần lưu ý là nắm rõ nhạc lý. Đặc biệt, đối với học piano đệm hát thì trang bị cho mình kiến thức về nhạc lý là vô cùng quan trọng và cần thiết.  
Đối với những người mới bắt đầu, chỉ cần ghi nhớ 14 hợp âm trong đó bao gồm 7 hợp âm trưởng, 7 hợp âm thứ và một số hợp âm thăng, giáng. Cùng với đó là các thế bấm hợp âm sao cho chuẩn, đọc nốt trên bản nhạc. Học cách đếm nhịp của hợp âm có trong bài.

Nâng cao khả năng đọc ký hiệu nhạc
Các ký hiệu như nốt nhạc, nhịp, dấu thăng, giáng, hồi tấu,…tất cả đều là những ký hiệu bạn cần phải ghi nhớ và không được nhầm lẫn. Việc nâng cao khả năng đọc ký hiệu và giỏi về nhịp, nốt sẽ nhanh chóng giúp bạn chơi được tất cả những tác phẩm âm nhạc không quá khó.
Một trong những cách nhanh và hiệu quả nhất là bạn vừa đàn vừa đọc nhịp và nhịp chân luôn, dần dần tạo cho bạn phản xạ rất tốt về nhịp, nốt.
Nắm vững hòa thanh của bài hát
Muốn học đệm hát piano thì bạn phải nắm vững hòa thanh của bài hát. Bởi vì, một khi nắm vững giai điệu, hòa thanh của bài nhạc, bạn có thể vừa chạy hợp âm vừa đánh giai điệu hoặc phát triển giai điệu đó lên để người nghe và người hát không bị nhàm chán. 
Như vậy, để học piano đệm hát được hiệu quả bạn phải có nhạc cảm tốt nghĩa là biết cảm thụ âm nhạc, có phản ứng tốt và sáng tạo thêm phần đệm tùy cảm hứng để có bản nhạc hay nhất. 
Tạo thói quen chơi đàn
Bạn muốn học đàn piano đệm hát giỏi thì không còn cách nào khác ngoài việc phải đầu tư thời gian cho nó. Hãy tập thói quen chơi đàn mỗi ngày ít nhất 30 phút, bất cứ khi nào bạn cảm thấy hứng thú và thuận tiện. Nhưng, nhất định bạn phải dành thời gian cho việc học và thực hành thì mới có kết quả tốt nhé. Kiên trì là chìa khóa để bạn học đệm đàn piano thành công đó.
Hướng dẫn học piano đệm hát với tiết tấu cơ bản
Ngoài việc đến các trung tâm hay thuê gia sư dạy kèm nhạc thì thực hành tại nhà cũng là một cách tốt để bạn có thể tiến bộ nhanh. Sau đây là hướng Hướng dẫn học piano đệm hát với tiết tấu cơ bản, các bạn có thể tham khảo:
Có 2 kiểu đệm chính:
– Đệm hòa âm, ít đường nét giai điệu hay còn gọi là đệm hòa âm không giai điệu. Cách đệm này thường áp dụng trong đệm hát hoặc cho 1 nhạc cụ chơi giai điệu.
– Đệm hòa âm và đồng thời chơi cả giai điệu là kiểu đệm dùng khi người hát chưa nắm vững giai điệu hoặc chơi solo piano một ca khúc.
Đối với đệm hòa âm không giai điệu
Đệm hòa âm không giai điệu có 4 kiểu chơi
Kiểu 1: Sử dụng 2 tay bấm hợp âm và chơi. Với kiểu đệm đàn đơn giản này, người chơi sử dụng cả 2 tay để bấm hợp âm và chơi đàn như đập nhịp. Đặc biệt, nếu người chơi muốn có âm thanh dày và đều đặn hơn thì có thể thêm 1 nốt vào giữa các nốt đen, thay vì 4 nhịp như trước thì là 5 nhịp.
Kiểu 2: Rải các nốt chính của hợp âm trên những quãng rộng (thường là chơi nốt móc đơn). Để hiểu rõ hơn kiểu đệm này các bạn có thể tham khảo qua các tác phẩm của biểu diễn của Richard Clayderman. 
Kiểu 3: Sử dụng móc kéo 2 tay đuổi nhau để rải hợp âm nghĩa là người chơi có thể rải hợp âm xuôi chiều hoặc đảo chiều tùy thích. Kiểu số 3 được thực hiện là nhờ âm khu khá rộng mà chỉ đàn piano mới được.
Kiểu 4: Kết hợp cả 3 kiểu đệm kể trên một cách hài hòa nhất, hợp với tính chất âm nhạc của bản nhạc để tạo nên những giai điệu bắt tai và thu hút nhất. Với kiểu đệm này đòi hỏi ở người chơi sự khéo léo và linh hoạt để có thể chơi thành thạo.VD: tay trái chơi kiểu 3, tay phải chơi kiểu 1, thay đổi kiểu đệm khi hết 1 đoạn nhạc,…
Đối với  chơi cả hợp âm kết hợp giai điệu
Thật ra kỹ thuật của cách chơi này cũng giống như các cách trên chỉ khác một điều là tay phải bạn phải chơi giai điệu của ca khúc hoặc bản nhạc, còn tay trái thì đệm theo các kiểu như trên nhưng làm sao để giai điệu quyện vào hợp âm cho hay, nghe bắt tai. Điều này, phải luyện tập nhiều mới đạt kết quả như mong muốn.

Vấn đề cần lưu ý ở đây là khi tay phải chơi không chỉ đơn thuần là giai điệu mà phải lồng các hợp âm vào trong đó. Đơn giản vì bạn có năm ngón tay mà giai điệu chỉ dùng hết có..1 đến 2 ngón. Không thể để phí các ngón còn lại được hãy chơi thêm hợp âm vào để làm nên một bản nhạc có giai điệu tuyệt vời. 
Trên đây chỉ là một vài chia sẻ về hướng dẫn học piano đệm hát với tiết tấu cơ bản nhất cho bạn tham khảo. Nếu muốn chơi piano đệm hát một cách thuần phục và hiệu quả nhất, tốt hơn hết các bạn nên tham dự qua các khóa học để nâng cao khả năng. 
Nếu bạn đang có nhu cầu học piano đệm hát mà chưa tìm được cơ sở nào phù hợp, hãy tham khảo các khóa học tại Việt Thương Music. Đến với Việt Thương Music, bạn sẽ được học theo giáo trình soạn sẵn, có lộ trình và lịch học cụ thể. Hơn nữa, với đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, tận tâm trong quá trình giảng dạy sẽ mang đến cho các bạn những buổi học hiệu quả.