Khi nào cần lên dây cho cây đàn Piano?

Tuy piano là một nhạc cụ bàn phím, song quá trình tạo ra âm thanh của piano lại cần đến sự hỗ trợ của các dây đàn. Vì vậy, cũng như các nhạc cụ sử dụng dây đàn khác, trong quá trình sử dụng bạn cần phải lên dây đàn để đảm bảo được độ bền và chất lượng âm thanh cho đàn piano. Vậy khi nào cần lên dây đàn cho piano? Câu trả lời sẽ được chia sẻ ngay sau đây.
Lịch điều chỉnh dây đàn piano tiêu chuẩn
Theo thông tin chia sẻ của các chuyên gia, lịch điều chỉnh cây đàn piano nói chung và lên dây piano nói riêng lý tưởng nhất nên thực hiện là 4 lần/năm. Người yêu nhạc nên điều chỉnh mỗi mùa điều chỉnh một lần hoặc chia đều 4 lần cho 1 năm để có một lịch trình điều chỉnh cân đối nhất.
Nếu như, người yêu nhạc không thể điều chỉnh đàn và dây đàn piano 4 lần/năm được thì nên thực hiện ít nhất 2 lần/năm, đây là lịch lên dây tiêu chuẩn cho đa số các mẫu đàn piano, song cũng tùy theo tuổi thọ của cây đàn piano cũng như điều kiện thời tiết và số giờ sử dụng piano mà lịch lên dây có thể được điều chỉnh lại.

Nên lên dây đàn piano 4 lần/năm hay 2 lần/năm?
Nhiều bạn nghĩ rằng, việc lên dây đàn piano 4 lần/năm có quá nhiều so với tiêu chuẩn hay không? Piano hoạt động dựa vào dây đàn và dây đàn lại thường bi ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, nhiệt độ và độ ẩm ở bên ngoài không khí. Việc lên dây đàn định kì 3 tháng 1 lần đảm bảo cho cây đàn piano có hoạt động tốt nhất và đảm bảo được tuổi thọ cho nhạc cụ.
Việc lên dây đàn piano định kỳ 2 lần/năm chỉ thích hợp với những khu vực có thời tiết không bị thay đổi quá nhiều, độ ẩm và nhiệt độ cũng không tăng hoặc giảm quá lớn. Điều này cũng đã được Việt Thương chia sẻ ở trên.
Đặc biệt với những khu vực có khí hậu bốn mùa thì việc điều chỉnh và lên dây đàn piano thường xuyên là điều cần thiết để đảm bảo được chất lượng cho cây đàn piano.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] Những yếu tố ảnh hưởng đến lịch lên dây đàn piano
Để có được một lịch lên dây phù hợp cho cây đàn piano, người yêu nhạc có thể dựa vào những yếu tố chi phối và ảnh hưởng được liệt kê ở dưới đây.
Thời tiết
Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, khí hậu thường xuyên thay đổi. Khí hậu đang ngày càng trở nên nóng bức, nhiệt độ và độ ẩm không ổn định. Vì vậy mà việc bảo quản đàn piano nên được quan tâm và chú ý hơn rất nhiều.
Đàn piano hiện nay được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như gỗ, vải nỉ, lông cừu,… Do vậy, piano rất nhạy cảm với thời tiết, dễ bị tác động bởi nhiệt độ và độ ẩm. Để đảm bảo được chất lượng âm thanh và độ bền của piano thì việc bảo quản cần phải được quan tâm đặc biệt. Với điều kiện khí hậu tại Việt Nam thì người yêu nhạc cần tìm hiểu rõ cấu trúc và đặc điểm của đàn piano để bảo quản đàn một cách tốt nhất.
Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản đàn piano là 15 – 25 độ C, với độ ẩm là 40 – 70%. Nếu bạn duy trì được nhiệt độ và độ ẩm này trong bảo quản đàn piano thì bạn chỉ cần lên dây đàn 2 lần/năm.

Mức độ sử dụng
Nếu như cây đàn piano của bạn được chơi thường xuyên thì việc lên dây đàn cũng nên thực hiện thường xuyên theo định kì, điều này sẽ giúp bạn có được một chất lượng âm thanh tốt nhất khi sử dụng. Nếu như bạn sử dụng đàn piano ít nhất 3 lần/tuần thì bạn cần lên dây đàn 3 tháng/lần. Nếu bạn sử dụng thường xuyên hơn thì bạn cần lên dây 1 tuần/lần. Nếu cây đàn sử dụng 1 tuần/lần hoặc ít hơn thì bạn có thể lên dây 2 lần/năm. Với những cây đàn mới thì bạn cần lên dây 6 tháng/lần, với những cây đàn piano cũ thì việc lên dây đàn nên được tiến hành thường xuyên.
Những chia sẻ này của Việt Thương đã giúp người yêu nhạc phần nào biết được lịch trình để lên dây đàn piano cho phù hợp và đảm bảo chất lượng cho cây đàn piano.