Kỹ thuật chơi quạt chả đúng trên đàn Ukulele

Đàn ukulele hiện đang là loại nhạc cụ nhận được sự yêu thích của nhiều người để học chơi, đặc biệt là với các bạn trẻ, trẻ em.
Cũng giống như những loại nhạc cụ khác, để giúp bạn có thể chơi thành thạo đàn ukulele và trở thành một nghệ sĩ chơi đàn Ukulele nổi tiếng thì đòi hỏi người học phải học rất nhiều các kiến thức, kỹ thuật chơi khác nhau, trong đó thì kỹ thuật chơi Strumming hay còn gọi là quạt chả là một trong những kỹ thuật cần thiết mà người học cần biết để sử dụng đàn cho chức năng đệm hát. Vậy kỹ thuật quạt chả là gì? Cách dùng kỹ thuật chơi quạt chả đúng trên đàn Ukulele như thế nào? Để giúp bạn có được câu trả lời cho vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Kỹ thuật quạt chả là gì?
Khi tìm hiểu về đàn Ukulele chắc hẳn các bạn cũng đã biết về cấu trúc bên ngoài thì đàn Ukulele nhìn rất giống với đàn Guitar, chỉ là kích thước của đàn ukulele nhỏ hơn. Vì vậy mà cũng giống như Guitar, đàn Ukulele cũng có 2 kiểu đánh cơ bản đó là rải – đi ngón tay trên các dây đàn và quạt – vảy ngón tay trên dây đàn, đây chính là kỹ thuật quạt chả hay còn gọi là kỹ thuật chơi strumming..
Tên gọi quạt chả vốn là một tên được các bạn sinh viên gọi khi học chơi Ukulele, sau này thì nó được sử dụng phổ biến ở mọi người chơi, mọi lứa tuổi. 
Quạt chả là một kỹ thuật cần thiết khi chơi Ukulele, chính vì vậy mà ngay từ đầu khi luyện tập kỹ thuật này, người học cần phải đảm bảo thực hiện đúng thao tác tay của kỹ thuật. Điều này giúp người chơi hạn chế được những sai sót, tạo thành thói quen sau này sẽ rất khó sửa. Và để giúp bạn có thể chơi kỹ thuật quạt chả đúng thì bạn cần thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây.
Hướng dẫn kỹ thuật chơi quạt chả đúng trên đàn Ukulele
Khi chơi quạt chả điều đầu tiên bạn cần phải ghi nhớ đó là quạt xuống bằng ngón tay trỏ và quạt lên bằng ngón tay cái. Có không ít bạn có thói quen là quạt xuống bằng ngón tay cái và quạt lên bằng ngón trỏ, thực hiện ngược như vậy mặc dù vẫn tạo ra được âm thanh nhưng khi đó âm thanh phát ra không được trong trẻo, rõ ràng như khi bạn thực hiện đúng thao tác.
Trong quá trình thực hiện kỹ thuật quạt, bạn nên chú ý giữ cho ngón cái và ngón trỏ có được sự thoải mái và linh hoạt. Trong khi chơi cần tránh việc sử dụng sức để gồng 2 ngón tay này lên bởi nó sẽ khiến bạn rất khó khăn khi di chuyển ngón tay theo ý muốn. Với 3 ngón tay còn lại của bàn tay, bạn có thể thu gọn lại hoặc mở ra tùy thói quen của bạn.

Khi quạt chả nhiều tiết tấu, bạn không nên để nghỉ tay, tức là không nên quạt theo cách xuống nghỉ sau đó lên và lặp đi lặp lại như vậy, điều này sẽ khiến bạn rất dễ gặp lỗi khi đệm nhạc. Để có thể tránh gặp phải lỗi này thì bạn nên tập chơi kỹ thuật quả chả một cách đều đặn và thường xuyên, vung tay thật đều và liên tục, tập đưa tay lên xuống mà không chạm vào dây đàn, đây là cách giúp các ngón tay của bạn được nghỉ ngơi.
Khi thực hiện kỹ thuật quạt chả bạn cần giữ cho mình một lực quạt thật nhẹ nhàng, điều này giúp bạn có được những thuật lợi khi biểu diễn Ukulele trên sân khấu, khi mà âm thanh phát ra từ đàn sẽ được truyền qua mic. Đồng thời nên thực hiện quạt chả ở vị trí gần với lỗ thoát âm của thùng đàn, đây là vị trí mang đến chất lượng âm thanh tuyệt vời. Và để có thể tạo được sự khác biệt khi chơi đệm nhạc bằng Ukulele thì bạn nên quạt mạnh tay hơn ở một số đoạn của bản nhạc.
Sau khi đã hiểu rõ hơn về kỹ thuật quạt chả cũng như việc nắm được những hướng dẫn khi chơi quạt chả trên đàn Ukulele mà chúng tôi đem đến trên sẽ giúp bạn biết cách luyện tập dần sao cho đúng các thao tác, tránh được những lỗi xảy ra trong quá trình học chơi đàn Ukulele, từ đó giúp việc chơi đàn của bạn đạt được hiệu quả tốt nhất.