Loại gỗ nào sản xuất đàn Guitar tốt và nên chọn mua?

Để chọn mua được một cây đàn Guitar đảm bảo chất lượng và đáp ứng được các yêu cầu đặt ra, bạn sẽ phải quan tâm và chú ý đến rất nhiều các yếu tố. Một trong những yếu tố quan trọng mà bạn không thể bỏ qua đó là chất liệu gỗ làm đàn. Vậy loại gỗ nào làm đàn Guitar tốt và bạn nên chọn mua? Hãy theo dõi bài viết sau để tìm câu trả lời nhé.
Có một điều mà chúng tôi muốn bạn biết trước tiên là loại gỗ sử dụng sẽ quyết định đến chất lượng âm thanh và tuổi thọ của đàn Guitar. Đó cũng chính là lý do giải thích tại sao có những cây đàn có âm thanh cao, sáng; nhưng có những cây đàn âm thanh lại trầm hơn.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]
Ảnh hưởng của chất liệu gỗ đến chất lượng âm thanh
Mỗi loại gỗ sẽ có những đặc điểm riêng biệt, không phải loại gỗ nào cũng có thể sử dụng để sản xuất đàn Guitar. Mặt khác, mỗi bộ phận của đàn do những đòi hỏi trong quá trình sử dụng mà chất liệu gỗ sử dụng cũng sẽ khác nhau.
Có 2 loại gỗ được sử dụng chính trong sản xuất Guitar đó là gỗ ép và gỗ nguyên tấm. Gỗ nguyên tấm bao giờ cũng cho âm thanh rõ ràng và có độ vang tốt hơn, nhưng trọng lượng đàn Guitar sản xuất ra thường nặng hơn và giá thành cũng cao hơn. Còn gỗ ép âm thanh nghe trầm, độ vang xa thấp, song trọng lượng nhẹ và giá thành thấp hơn.
Mỗi loại gỗ sử dụng đều có những ưu/nhược điểm riêng, chúng tôi không thể đưa ra một câu trả lời chính xác và làm hài lòng tất cả mọi người yêu nhạc về vấn đề loại gỗ nào tốt nhất và nên chọn mua. Bởi điều này phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích và yêu cầu của từng người.
Để giúp bạn dễ dàng hơn trong lựa chọn và đưa ra quyết định, chúng tôi xin chia sẻ một số loại gỗ được sử dụng trong sản xuất đàn Guitar mà các thương hiệu sản xuất Guitar nổi tiếng thế giới đang sử dụng.
Brazil Rosewood

Rosewood còn gọi là Cẩm Lai, đây là loại gỗ có giá trị lớn, thường được sử dụng trong sản xuất nhạc cụ. Loại gỗ Rosewood được sử dụng phổ biến nhất là  Rosewood của Ấn Độ. Chính giá thành chất liệu gỗ này đắt nên giá thành của những cây đàn làm bằng loại gỗ này cũng khá cao.
Gỗ Thích
Gỗ thích hay còn gọi là gỗ Maple, thường được sử dụng để làm đản violin, đặc điểm và tính chất của loại gỗ này cũng tạo ra những âm thanh sắc cho đàn Guitar nên cũng được các thương hiệu sản xuất Guitar lựa chọn để làm đàn. Trọng lượng đàn nhẹ, âm thanh phát ra khá trong trẻo, rõ ràng; nhưng độ truyền âm của loại đàn Guitar làm bằng chất liệu gỗ này lại thấp.
Gỗ gụ
Đây là chất liệu gỗ được sử dụng khá phổ biến trong sản xuất phần đầu đàn Guitar. Gỗ gụ được tìm thấy ở khu vực Trung Mỹ và Caribbean.
Ngoài được sử dụng làm đầu đàn thì loại gỗ này cũng có thể sử dụng làm lưng hoặc 2 bên của đàn Guitar. Những cây đàn được làm bằng chất liệu này thường có trọng lượng nhẹ, âm thanh khá rõ ràng và chuẩn.

Gỗ Koa
Gỗ koa hay còn gọi là gỗ keo, là một loại gỗ rất đẹp, đặc điểm âm thanh của những cây đàn Guitar làm bằng chất liệu gỗ koa tương tự với đàn Guitar làm bằng gỗ gụ. Âm sắc của những cây đàn Guitar làm bằng loại gỗ này được nhiều người tìm kiếm. Theo chia sẻ của những người chơi Guitar chuyên nghiệp, những cây đàn Guitar làm bằng gỗ Koa chơi nhạc rock cho âm thanh tốt nhất.
Gỗ Engelmann Spruce
Đây là một loại gỗ đến từ khu vực Bắc Mỹ, màu sắc của loại gỗ này nhạt hơn so với một số loại gỗ được sử dụng để làm đàn Guitar, trọng lượng đàn làm bằng gỗ này nặng hơn, cũng chính vì vậy mà quá trình cộng hưởng âm thanh cũng như tốc độ truyền âm chậm hơn. Dẫn đến hệ quả là âm sắc và giai điệu của đàn thường không rõ nét.
Trên đây là một số chất liệu gỗ được sử dụng để sản xuất đàn Guitar, bạn có thể căn cứ vào đặc điểm của từng loại gỗ để lựa chọn một loại đàn Guitar phù hợp.