Lưu ý khi chọn mua đàn Piano cơ

Đàn Piano cơ giờ đây đã trở thành sự lựa chọn của rất nhiều người yêu âm nhạc. Việc chọn đàn Piano cơ tốt sẽ phải dựa trên nhiều yếu tố, tuy nhiên thì không phải ai cũng có kiến thức trong việc lựa chọn được một cây đàn tốt, nhất là đối với những bạn mới bắt đầu học chơi đàn, chưa có kinh nghiệm trong việc chọn đàn Piano. Nếu bạn đang có ý định mua đàn Piano cơ thì với những lưu ý khi chọn mua đàn Piano cơ dưới đây có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn được một cây đàn ưng ý.

Khi lựa chọn mua đàn Piano cơ mới thì dưới đây là những điểm mà bạn cần chú ý trong quá trình chọn đàn:
Nước sơn của đàn
Nước sơn của cây đàn cần phải hợp với sở thích của bạn, màu sắc đàn nhã nhặn. Thông thường thì màu đen là màu thường được sử dụng cho các cây đàn Piano ở các nước Mỹ, Nhật, các trường học, nhà hàng. Và khi sản xuất đại trà thì người ta cũng thường chọn màu đen. Nếu như bạn mua đàn cho gia đình, thì màu đàn cần được chọn cần phải phù hợp với nội thất căn nhà mà màu gỗ chiếm phấn lớn.
Số Serial của đàn
Số Serial là thông số thể hiện cho mốc thời gian sản xuất, đàn Piano cơ có số Serial càng lớn thì chứng tỏ cây đàn đó được sản xuất càng gần với thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng việc đàn được sản xuất gần đây cũng không có nghĩa là cây đàn đó tốt hơn và nếu chỉ nhìn vào số Serial thì cũng sẽ không đảm bảo được chất lượng cho đàn mà cần dựa vào nhiều yếu tố khác. Chính vì vậy mà khi chọn mua đàn Piano cơ bạn cần phải xem xét đầy đủ các chi tiết của đàn chứ không chỉ đơn thuần là nhìn vào số Serial.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] Màu của vân sớ gỗ và bảng phát âm
Để kiểm tra các bộ phận này bạn cần yêu cầu người bán mở nắm dưới và nắp trên của cây đàn. Tấm bảng phát âm sẽ nhìn thấy từ nắp dưới, bạn cần cố gắng nhìn được cả phía sau cây đàn. Nếu màu của bảng phát âm là màu trắng thì nó được sản xuất ở châu Âu, nếu là màu đỏ trà thì cây đàn là của Canada.
Cả 2 loại gỗ này đều là cây thuộc họ nhà thông lá kim, tuy nhiên với gỗ của châu Âu đa số lấy từ các cây được trồng ở triền núi phía Bắc nên cho vân gỗ nhuyễn hơn, tạo ra âm thanh vang tốt hơn gỗ ở những nơi khác.

Kiểm tra trụ trống
Sợi đàn Piano có sức căng 90kg, mỗi cây đàn có 232 sợ. Trụ chống và khung sắt chính là bộ phận chịu lực căng này, do đó mà trụ chống của đàn Piano cơ cần phải rất chắc.
Để kiểm tra trụ trống của đàn thì bạn cần xem mặt sau đàn và để biết chất lượng vững chắc của trụ chống thì bạn nên so sánh với các cây đàn Piano khác nhau.
Kiểm tra bộ máy
Đàn Piano cơ có khoảng 2200 bộ phận cơ cấu từ bàn phím đến búa đàn, trong đó thì bộ phận búa đàn được xem là bộ phận đặc biệt quan trọng. Tùy theo hãng sản xuất mà hình dạng của búa như thế nào, khe khoảng cách giữa các phím đàn có ổn không. Nếu khe khoảng cách giữa các phím đàn chỗ hẹp, chỗ rộng thì là cây đàn đó không tốt, khó cử động phím đàn, khi độ ẩm không khí cao sẽ làm cho gỗ bị giãn nở.
Cảm nhận phím đàn và âm sắc của đàn
Để cảm nhận âm thanh của đàn thì bạn hãy đánh thử phím đàn. Hãy đánh tuần tự từ âm trung đến câm cao, âm trầm và sau đó so sánh với việc đánh các đàn khác. Cách làm này sẽ giúp bạn biết được cây đàn đó khác biệt âm sắc như thế nào so với các cây đàn khác.
Khi mua đàn Piano cơ thì việc xem xét một cách kỹ lượng các bộ phận trên của đàn là điều vô cùng cẩn thiết để giúp bạn mua được cho mình chiếc đàn Piano cơ chất lượng tốt nhất. Hy vọng với những lưu ý khi mua đàn Piano cơ mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn cho mình 1 cây đàn phù hợp nhất.