Luyện chơi hợp âm chặn guitar

Luyện chơi hợp âm chặn guitar 1

Hợp âm chặn là một trong những phần “khó nhằn” nhất đối với người mới bắt đầu luyện tập. Lý do là đối với hợp âm loại này bạn sẽ phải sử dụng gần như toàn bộ các ngón của bàn tay trái để bấm, hơn nữa lại phải dùng ngón trỏ để tì lực lên toàn bộ các dây đàn. Với những người mới chơi đàn cơ tay còn yếu thì việc tập luyện hợp âm chặn có thể khiến bạn bị đau tay, thậm chí là chuột rút nếu cố quá sức. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn các luyện tập hợp âm chặn hiệu quả.

Hợp âm chặn là gì?

Luyện chơi hợp âm chặn guitar 1
Hợp âm chặn (tiếng anh là barre chord) là loại hợp âm bạn phải sử dụng ngón trỏ bàn tay trái chặn lên hầu hết các dây đàn, lúc này ngón trỏ sẽ đóng vai trò như là 1 chiếc capo. Hợp âm chặn khác với hợp âm mở (open chord) ở chỗ là nó không có các dây buông vang lên trong quá trình chơi.

Lợi ích của hợp âm chặn

Học và sử dụng được hợp âm chặn có rất nhiều lợi ích cho người chơi guitar. Bên dưới đây sẽ liệt kê cho bạn những tính năng hữu dụng nhất của hợp âm chặn

#1. Công cụ chuyển tông
Hợp âm chặn với ngón trỏ đè qua các dây đàn đóng vai trò như là 1 chiếc capo kẹp đàn. Điều này có nghĩa là khi chơi đàn đệm hát, mà ca sỹ cần phải lên tông thì công việc của guitarist sẽ rất đơn giản nếu biết chặn hợp âm. Vì lúc đó người đệm đàn sẽ chỉ cần dịch ngón trỏ của bàn tay trái lên số phím tương ứng, trong khi vẫn giữ nguyên thế bấm của các ngón tay còn lại là đã có thể nâng được tông đàn cho ca sỹ hát rồi.

#2. Tạo âm chết (deadnnote) khi chơi quạt
Không giống như violin đẹp nhất ở giai điệu, piano chuyên về hòa âm, guitar lại là loại nhạc cụ mạnh nhất về khoản tiết tấu. Người chơi guitar, nhất là guitar đệm hát, phải tập trung vào luyện quạt đàn để có thể thể hiện được các loại tiết tấu khác nhau. Và trong các kỹ thuật quạt thì có một kỹ thuật rất hay đó là âm chết. Tức là tạo ra các âm “phựt phựt” chen lẫn với các âm bình thường khi quạt đàn.
Luyện chơi hợp âm chặn guitar 2
Muốn tạo được dead note (âm chết) nếu bạn có một bàn tay thật to, như người nước ngoài, thì không phải là vấn đề. Nhưng không may mắn là người Việt Nam không có bàn tay to đủ để ôm hết toàn bộ cần đàn để bịt dây. Chính bởi vậy là nếu bạn vẫn muốn bịt dây để tạo dead note thì hợp âm chặn là giải pháp hữu hiệu. Đơn giản là bấm hợp âm chặn và nhả lực để hờ trên dây là bạn đã có thể tạo ra các âm dead note như mong muốn rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *