Mẹo bảo dưỡng đàn Piano tốt nhất

Đàn Piano là loại nhạc cụ rất phổ biến và không còn xa lạ đối với những người yêu thích chơi nhạc cụ. Tuy nhiên do đàn Piano được thiết kế từ rất nhiều loại vật liệu khác nhau như gỗ, thép, nỉ… chính vì vậy mà sự thay đổi của khí hậu và thời tiết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của đàn. Do đó trong quá trình sử dụng đàn Piano, để đảm bảo chất lượng của đàn cũng như giúp cho âm thanh của đàn luôn tốt nhất thì biệc bảo quản, bảo dưỡng đàn Pianoo đúng cách là điều rất quan trọng. Với mẹo bảo dưỡng đàn Piano tốt nhất mà chúng tôi chia sẻ dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn có được cho mình cách bảo vệ tốt cho cây đàn Piano của bạn.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] Mẹo bảo dưỡng đàn Piano tốt nhất
Trong quá trình bảo dưỡng đàn Piano đúng cách thì nó bao gồm tất cả những công việc quan trọng như sau: Cách di chuyển đàn Piano, cách xử lý ẩm cho không gian để đàn Piano, hiểu rõ về các chất nguy hiểm với đàn Piano, nắm được cách làm sạch đàn cơ bản.

  • Việc di chuyển đàn Piano

Di chuyển cây đàn Piano là 1 quá trình phức tạp vì kích cỡ của đàn khá lớn, đồng thời nếu không cẩn thận trong quá trình di chuyển sẽ làm đàn bị hỏng hoặc làm người chuyển đàn bị thương, hay ảnh hưởng đến các đồ vật khác.
Nhiều người nghĩ rằng việc vận chuyển Piano rất đơn giản nhưng với những nguy cơ tiềm ẩn trên thì chỉ những dịch vụ chuyển đàn chuyên nghiệp mới không mắc phải. Do đó nếu như cần vận chuyển đàn Piano thì cách tốt nhất là bạn nên thuê thợ chuyên nghiệp. Những người này đã được đào tạo cẩn thận, có kinh nghiệm và hiểu về đàn Piano nên sẽ không để xảy ra những sự cố cơ bản cho cây đàn của bạn.

  • Cách xử lý ẩm cho không gian phòng đặt đàn Piano

Phần lớn những cây đàn Piano được làm bằng chất liệu gỗ, vì vậy nó cực kỳ nhạy cảm với những biến động về độ ẩm. Nếu độ ẩm quá thấp, quá cao hoặc dao động quá nhiều thì độ cộng hưởng của đàn sẽ giảm. Những biến động lớn về độ ẩm sẽ làm cho các bộ phận bằng gỗ của đàn Piano bị nứt, cong vênh, hoặc bị hỏng. Do đó để hạn chế được những vấn đề này xảy ra với cây đàn của bạn thì vị trí đặt đàn Piano lý tưởng nhất là ở không gian mà độ ẩm của nó duy trì được trong khoảng từ 30% đến 50% là tốt nhất.

  • Các chất “ngây hại” cho đàn Piano

Đàn Piano dễ bị hỏng do chất lỏng, những sự cố tràn chất lỏng có thể làm hỏng bề mặt bên ngoài của đàn, tuy nhiên nếu như để nước và chất lỏng xâm nhập vào bên trong đàn thì có thể dẫn đến hư hỏng nặng.
Chính vì vậy mà bạn cần bảo vệ cây đàn Piano của mình bằng cách không bao giờ được đặt cốc nước hoặc các chất lỏng khác lên đàn Piano. Sau khi chơi đàn xong thì bạn nên đóng nắp đàn lại để tránh gặp phải những sự cố xảy ra cho cây đàn của bạn.

  • Cách làm sạch đàn Piano cơ bản


Cách làm sạch đàn piano cơ bản là bạn cần thực hiện được những việc làm sau:
+ Trong quá trình thực hiện vệ sinh trên bề mặt đàn thì tuyệt đối không sử dụng nước để làm sạch đàn mà chỉ nên làm sạch đàn bằng khăn mềm hoặc chổi lông, trường hợp đối với những vết bẩn khó làm sạch thì nên sử dụng nước làm sạch đàn chuyên dụng.
+ Nên thực hiện việc hút bụi phía trong của đàn đều đặ tầm 2 – 3 tháng/lần.
+ Sau khi dùng đàn xong thì bạn nên đậy khăn phủ phím và đậy nắp bàn phím để hạn chế bụi bẩn.
Với những mẹo nhỏ bảo dưỡng đàn Piano mà chúng tôi đem đến trên hy vọng sẽ giúp bạn có được cho mình những kiến thức để giúp bạn bảo vệ cây đàn Piano của mình hoạt động tốt nhất, bền bỉ với thời gian. Bên cạnh việc thực hiện bảo dưỡng đàn Piano tại nhà cơ bản trên thì bạn cũng nên chú ý đến việc bảo dưỡng đàn định kỳ theo quy định của nhà sản xuất đưa ra để đảm bảo hoạt động tốt nhất cho đàn Piano.