Một số lưu ý khi sử dụng đàn Violin

Trong quá trình sử dụng đàn Violin thì việc làm thế nào để cho đàn có tuổi thọ cao, đảm bảo được chất lượng âm thanh trong suốt quá trình sử dụng, ít hư hỏng, bị lỗi… là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn. Và để có thể đảm bảo được những điều đó, bên cạnh việc lựa chọn một cây đàn Violin có chất lượng, thì những vấn đề trong chăm sóc và bảo vệ đàn có vai trò vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến cây đàn của bạn. Với một số lưu ý khi sử dụng đàn Violin dưới đây sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc, sử dụng đàn để đảm bảo được tuổi thọ của đàn được tốt nhất.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]
Những điều cần lưu ý khi sử dụng đàn Violin

  • Không nên tự tìm lỗi và sửa đàn tại nhà

Trong quá trình sử dụng đàn Violin, bạn sẽ không thể tránh được những lần đàn bị lỗi. Khi đó thì một số bạn có thể tự tìm lỗi và khắc phục, tuy nhiên điều này thực sự không nên bởi do việc thiếu kiến thức chuyên môn có thể sẽ làm cho cây đàn của bạn bị lỗi nặng hơn. Đồng thời, dù chỉ là 1 lỗi  nhỏ trên đàn Violin nhưng nó lại có thể làm giảm giá trị của đàn đi rất nhiều. Vì vậy tốt nhất khi đàn bị lỗi gì thì bạn nên đem đàn đến các cửa hàng chuyên sửa chữa hoặc những người có kinh nghiệm để họ giúp bạn khắc phục lỗi.

  • Không để đàn vào cốp xe ô tô

Do kích thước của đàn Violin là khá nhỏ gọn, vì vậy mà một số người muốn tiện lợi nên đã để đàn vào bên trong cốp xe ô tô. Tuy nhiên đây cũng là một việc không nên, bởi khi trời nóng với nền nhiệt cao có thể làm đàn bị phồng hoặc lớp sơn của đàn bị chảy ra, từ đó làm thay đổi cấu trúc và hình dáng của đàn. Bên cạnh đó keo dán của đàn cũng có thể bị ảnh hưởng, làm cho đàn bị cong vênh hoặc hở các mép. Do đó, với những tác động này thì việc để đàn trong cốp xe là điều không nên.

  • Không để đàn ở nơi có nhiệt độ cao hoặc quá ẩm

Tiếp theo, việc lựa chọn vị trí đặt đàn cũng là 1 vấn đề  lưu ý khi sử dụng đàn Violin mà bạn cần quan tâm. Không nên đặt đàn ở vị trí hanh khô, nhiệt độ cao hoặc quá ẩm cũng, với sự tác động của các yếu tố này có thể làm cho bề mặt đàn bị nứt, cong vênh hoặc ẩm mốc, từ đó làm ảnh hưởng đến cấu trúc bên ngoài và chất lượng âm thanh của đàn. Do vậy, bạn nên đặt đàn ở vị trí khô thoáng, không quá hanh khô, không quá ẩm, hoặc bạn có thể sử dụng các thiết bị chống ẩm, chống hanh khô để bảo quản đàn.

  • Vệ sinh đàn sau khi sử dụng

Vệ sinh và bảo quản đàn Violin đúng cách là một việc cần thiết nếu như bạn muốn đảm bảo tuổi thọ và độ bền của đàn, do đó bạn nên tiến hành vệ sinh đàn sau mỗi ngày sử dụng. Khi vệ sinh đàn, nên sử dụng các loại vải có nguồn gốc từ tự nhiên, mềm mại để lau đàn. Thực hiện lau nhẹ nhàng từng bộ phận của đàn, với những vết bẩn cứng đầu thì có thể sử dụng cồn để lau nhưng tránh để cồn dính vào véc ni.

  • Kiểm tra khoá dây đàn

Thi thoảng bạn nên kiểm tra xem khóa đàn có quá chặt hay không, nếu quá chặt thì bạn có thể nới lỏng khóa đàn và lên dây lại cho đàn. Nếu khóa đàn quá chặt có thể làm cho đàn bị đứt dây, vì vậy để đảm bảo được độ bền của dây đàn và độ chính xác của âm thanh thì bạn cần chú ý điều này khi sử dụng đàn Violin.

  • Cẩn thận khi sử dụng vĩ

Khi sử dụng đàn Violin bạn nên tránh đụng phần đầu của vĩ vào bất kì cái gì, kể cả là việc đụng nhẹ nhàng. Bởi phần này của vĩ khá nhạy cảm, rất dễ bị gãy và khi đã xảy ra lỗi thì rất khó khắc phục. Do đó bạn cần bảo quản cây vĩ thật tốt, tránh những va chạm từ bên ngoài làm ảnh hưởng đến vĩ.
Trên đây là những lưu ý khi sử dụng đàn Violin mà các bạn cần chú ý để giúp bạn chăm sóc và bảo dưỡng cây đàn Violin của mình tốt hơn, giúp đàn đảm bảo được chất lượng, hoạt động ổn định trong suốt quá trình sử dụng.