Một số lỗi thường gặp khi bấm hợp âm đàn Ukulele

Khi chơi đàn ukulele thì hợp âm được xem là một trong những phần kiến thức quan trọng mà bất kì ai nào cũng phải học để có thể chơi được đàn ukulele. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu tập hợp âm trên đàn Ukulele thì việc mắc phải một số những sai lầm là điều rất khó tránh khỏi, điều này có thể do bạn mới học hoặc do thói quen hàng ngày. Việc phát hiện được ra những sai lầm này là điều rất cần thiết để bạn khắc phục được những lỗi đó, giúp cho bạn có thể học chơi đàn ukulele một cách tốt nhất. 

Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi bấm hợp âm đàn Ukulele mà bạn cần tìm hiểu rõ hơn trong quá trình học chơi đàn ukulele.
Các ngón tay không đặt vuông gốc với mặt của phím đàn
Đây là lỗi mà đa phần những người mới học chơi Ukulele thường gặp phải, lúc này các ngón tay của các bạn thường đặt theo thói quen, không đặt đúng theo cách chơi đàn Ukulele. Bởi các bạn thường nghĩ đơn giản là việc đặt như thế nào cũng được, chỉ cần bạn cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên nếu như các bạn cứ duy trì điều này mà không thay đổi thì khiến bạn dễ gặp phải tình trạng tay bấm đè lên các dây đàn, từ đó làm cho âm thanh bị rè.
Lực bấm của các ngón tay chưa đủ mạnh
Khi chơi hợp âm trên đàn ukulele hay bất ký nhạc cụ nào đi chăng nữa thì cũng cần phải có một lực bấm vừa đủ để có thể tạo ra được những âm thanh tốt nhất. Nếu như các ngón tay của bạn bấm không đủ lực thì âm thanh phát ra không những bị rè mà nó còn bị lẫn thêm các tạp âm khác, thậm chí là có thể khiến bạn bấm lệch sang các nốt nhạc khác.
Đặt tay bấm hợp âm theo cảm giác
Có không ít bạn khi tập chơi hợp âm đàn Ukulele thường đặt ngón tay vào các dây đàn theo cảm giác mà không đúng theo trình tự nhất định, với những nốt dễ thì đặt trước, nốt khó thì đặt sau. Tuy nhiên thì điều này sẽ gây khó khăn cho các bạn trong quá trình chuyển âm, từ đó làm ảnh hưởng nhiều đến nhịp điệu và tốc độ của bài hát.
Bấm vào vị trí bất kì trong ô phím
Đối với những người mới do chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc chơi đàn Ukulele nên thường nghĩ rằng ô phím ở vị trí nào cũng có vai trò như nhau. Tuy nhiên, trên thực tế thì hoàn toàn không phải vậy, có những vị trí khi bấm âm thanh sẽ phát ra rất tốt, nhưng có những vị trí âm thanh phát ra khá khó chịu. Do đó, viêc bấm chính xác vị trí ô phím sẽ giúp bạn có được một âm thanh hay nhất và vị trí tốt nhất đó chính là khoảng giữa hoặc sát phím hướng về phía thùng đàn.

Đặt từng ngón vào hợp âm
Với những người mới học đàn Ukulele và bắt đầu tập luyện bấm hợp âm do chưa quen nên thường sẽ đặt từng ngón vào hợp âm. Việc đặt từng ngón vào hợp âm không những khiến bạn mất thời gian mà còn làm ngắt mạch khi chơi bản nhạc. Tuy nhiên với lỗi này bạn hoàn toàn có thể khắc phục được khi đã chơi thành thạo.
Sử dụng những ngón dễ và bỏ qua những ngón khó
Đây là một lỗi rất dễ gặp phải, đối với một số người khi mới học chơi đàn ukulele khi phải bấm hợp âm thì họ sẽ thường tập trung sử dụng những ngón dễ thao tác, dễ thực hiện, còn bỏ qua những ngón khó. Ví dụ điển hình như bấm hợp âm G thay vì sử dụng ngón trỏ, ngón giữa và ngón út thì nhiều người lại sử dụng ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út. Việc sử dụng những ngón tay này vẫn giúp tạo ra được những âm thanh dung, tuy nhiên thì bạn nên thực hiện đúng các thao tác, bởi sẽ có rất nhiều cách bấm hợp âm khó nên nếu như bạn cứ áp dụng theo cách này thì sẽ rất khó trong quá trình chuyển hợp âm. 
Với những lỗi thường gặp khi bấm hợp âm đàn Ukulele mà chúng tôi đem đến trên là điều mà bạn cần phải tìm hiểu để xem mình có đang mắc phải một trong những lỗi đó hay không. Nếu có thì bạn cần phải khắc phục sớm để tránh ảnh hưởng đến quá trình tập luyện và việc phát triển khả năng chơi đàn ukulele sau này của bạn.