Nên chọn mua đàn Ukulele làm bằng chất liệu gỗ gì?

Với những nhạc cụ bộ dây như đàn Ukulele thì chất lượng âm thanh và độ bền của đàn phụ thuộc rất nhiều chất liệu gỗ sử dụng để làm đàn. Một cây đàn Ukulele nếu được làm bằng chất liệu gỗ tốt, kết hợp với những thiết kế hợp lý sẽ cho một chất lượng âm thanh tuyệt đẹp. Còn ngược lại, nếu cây đàn Ukulele đó được thiết kế đẹp như thế nào đi chăng nữa, nhưng lại làm bằng chất liệu gỗ xấu, quá trình xử lý gỗ kém thì âm thanh phát ra cũng không được như mong muốn.
Chính vì vậy, khi chọn mua đàn Ukulele, bạn cần quan tâm đến chất liệu gỗ sử dụng để làm đàn, đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Vậy khi mua đàn Ukulele nên chọn làm đàn làm bằng gỗ gì?

Chất liệu gỗ thường sử dụng để làm đàn Ukulele?
Hầu hết các cây đàn Ukulele đang được bán trên thị trường hiện nay có âm thanh truyền thông đều sử dụng chất liệu gỗ Koa. Đây cũng chính là chất liệu gỗ được sử dụng phổ biến để làm cây đàn Ukulele đầu tiên ở Hawaii.
Cũng chính từ thời điểm những cây đàn Ukulele đầu tiên xuất hiện, mà chất liệu gỗ Koa trở thành sự lựa chọn tốt nhất để làm đàn Ukulele. Đặc điểm nổi bật của gỗ Koa là có những vân gỗ rất đẹp mắt, có được một chất lượng âm thanh ấm và vang. Cũng chính vì vậy mà mức giá của những cây đàn Ukulele làm bằng gỗ Koa thường cao hơn so với các cây đàn Ukulele khác.
Đứng sau chất liệu gỗ Koa đó chính là Mahogany. Màu sắc của loại gỗ này gần giống như gỗ Koa. Chất lượng âm thanh phát ra từ những cây đàn Ukulele làm bằng gỗ Mahogany cũng rất vang và ấm, song vẫn kém gỗ Koa. Nhưng những cây đàn làm bằng gỗ Mahogany vẫn được xem là một sự lựa chọn tốt nhất, vừa là ở mức giá, vừa là ở chất lượng âm thanh. Mặc dù, chất lượng âm thanh không bằng, nhưng đàn làm bằng chất liệu gỗ này có mức giá khá hợp lý và phù hợp với đại đa số người yêu nhạc Việt Nam, chất lượng âm thanh tuy kém hơn chất liệu gỗ Koa nhưng chỉ kém hơn một chút.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] Gỗ tuyết tùng và gỗ vân sam cũng là những chất liệu gỗ được sử dụng để làm đàn Ukulele, đây là 2 loại có trọng lượng khá nhẹ và có nhiều mẫu mã để bạn lựa chọn. Hiện tại thì đàn Ukulele còn được làm bằng nhiều loại gỗ khác nữa, trong đó gỗ hồng mộc, gỗ mun và gỗ óc chó là những loại gỗ được sử dụng phổ biến hơn cả.
Với những cây đàn Ukulele giá rẻ thì chủ yếu được làm bằng gỗ ép, đây là loại gỗ được làm nhân tạo, sử dụng nhiều loại gỗ vụn khác nhau và gắn lại bằng keo. Loại đàn Ukulele làm bằng chất liệu gỗ này khá nhẹ, mức giá rẻ nhưng chất lượng âm thanh lại không thể nào sánh bằng gỗ nguyên tấm.

Nên mua đàn Ukulele làm bằng gỗ nào?
Việc chọn mua đàn Ukulele làm bằng chất lương gỗ nào phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện và yêu cầu của người yêu nhạc. Bởi không một loại gỗ nào đem lại được sự ưu việt tốt nhất, đó là quy luật tự nhiên của mọi sự vật và hiện tượng xung quanh cuộc sống của chúng ta.
Như đã đề cập ở trên, Việt Thương cũng đã liệt kê một số loại gỗ được sử dụng để làm đàn Ukulele, bạn có thể dựa trên những thông tin Việt Thương chia sẻ để đưa ra một sự lựa chọn phù hợp với bản thân. Song Việt Thương cũng khuyên bạn nên lựa chọn những cây đàn được làm bằng chất liệu gỗ đảm bảo, âm thanh đáp ứng được yêu cầu trong quá trình sử dụng và mức giá phù hợp, bởi bạn không chỉ sử dụng đàn Ukulele trong ngày một hoặc ngày mai, mà là trong một thời gian dài. Chính vì vậy, bạn cũng không nên vì tiết kiệm chi phí để lựa chọn một cây đàn Ukulele giá rẻ được làm bằng gỗ ép, lựa chọn những cây đàn này chỉ sau một thời gian đàn sẽ bị hỏng.
Mong rằng, những thông tin chia sẻ này sẽ đem lại được cho người yêu nhạc những kiến thức bổ ích nhất.