Nên học đàn Organ hay đàn Guitar

Có khá nhiều các loại nhạc cụ hiện nay như đàn, trống, kèn, violon…. trong đó phải kể tới cây đàn guitar và organ là một trong số những loại nhạc cụ mà nhiều người muốn chinh phục nhất hiện nay, đặc biệt là các bạn trẻ. Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, cũng như có cách học ở mức độ khó khác nhau, do đó, có khá nhiều người phân vân không biết nên học organ hay guitar? Học organ hay guitar khó hơn?
Để giúp bạn có thể có câu trả lời chính xác cho những câu hỏi trên, cũng như có quyết định đúng đắn cho mình là nên học đàn organ hay guitar, sau đâytrung tâm  Việt Thương xin đưa ra một số điều khác biệt giữa 2 loại đàn này, bạn có thể tham khảo.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Sự khác biệt giữa đàn organ và đàn guitar

Về âm vực
Đàn guitar có tổng cộng 6 dây đàn, nên chỉ có thể bao quát được tối đa là 4 quãng nốt, nên âm thanh phát sẽ không được rõ ràng, còn đối với cây đàn organ thì có khá nhiều phím bấm nên có thể phát ra âm thanh đa dạng và trong trẻo hơn, với nhiều nốt nhạc và hợp âm khác nhau, nhờ các thiết bị điện tử phụ trợ cho âm thanh phát ra của cây đàn.
Về cách chơi
Đối với cách chơi đàn đàn guitar hay đàn organ thì cả 2 loại đều cần đến sự khéo léo của người chơi, các ngón tay cần phải thực sự linh hoạt và nhanh. Đối với đàn organ thì sử dụng tay trái để đánh hợp âm nên ít di chuyển, tay phải dùng để tạo giai điệu cho bản nhạc thêm phần sống động hơn. Ngược lại, khi chơi đàn guitar thì tùy vào tay thuận của người chơi, thì có thể một tay được dùng để nhấn chặt dây đàn phía trên, giúp điều chỉnh âm thanh tốt hơn giữa các dây đàn, tay còn lại dùng để móc trực tiếp lên dây và tạo ra âm thanh.
Về độ nhạy của đàn
Khi học đàn organ, người học có thể cảm nhận được độ nhạy thực sự của nó, và có thể dễ dàng thể hiện ở những âm vực khác nhau tùy vào lực ấn mạnh hay yếu lên phím đàn. Đối với đàn guitar thì cũng tùy vào độ mạnh yếu của tay gảy mà phát ra âm thanh lớn hay nhỏ, tuy nhiên độ nhạy sẽ không thể bằng đàn organ, vì thường thì các dây đàn guitar rất cứng nên ở giai đoạn đầu có thể bạn sẽ cảm thấy đau nhức ở các đầu ngón tay, tuy nhiên nếu cố gắng thì bạn hoàn toàn có thể vượt qua khó khăn này.
Về âm sắc
Âm sắc của đàn guitar thì thường có sự đa dạng hơn nhiều so với loại đàn organ vì âm thanh của đàn guitar phát ra là do người chơi tác động trực tiếp vào dây đàn, khi càng gảy mạnh thì âm thanh phát ra sẽ càng to và rõ hơn. Đối với đàn organ thì âm thanh được phát ra từ ống dẫn thiết bị Woodwind, người chơi có thể tự điều chỉnh ở những âm vực khác nhau, tùy vào lực ấm mạnh hay yếu trên bàn phím.

Vậy học chơi đàn organ hay guitar khó hơn?

Theo quan điểm của một số chuyên gia về âm nhạc thì học đàn guitar sẽ khó hơn nhiều so với học đàn organ, vì đối với đàn organ thì bạn chỉ cần học theo những giai điệu, hợp âm có sẵn trên đàn để tập luyện, còn ở đàn guitar thì không hề có, đòi hỏi người chơi cần phải nấm rõ những kiến thức cơ bản về nhạc lý, hợp âm chính xác thì mới có thể chơi được những bản nhạc hay và đúng giai điệu được.
Tuy nhiên, dù chơi loại nhạc cụ nào, nếu không có sự chăm chỉ, thường xuyên luyện tập và thực hành, cũng như niềm đam mê, kiên trì thì bạn sẽ cảm thẩy việc học loại đàn nào cũng sẽ rất khó khăn và thời gian để chinh phục nó cũng sẽ rất lâu hơn.
Hy vọng rằng với bài viết này, sẽ giúp bạn thêm phần nào có thể hiểu rõ hơn về 2 loại nhạc cụ phổ biến mà rất được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay, đó là đàn organ và đàn guitar, cũng như có thể đưa ra được quyết định cho mình trong việc nên học organ hay guitar. Chúc bạn học đàn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.