Nên mua đàn organ hay piano điện khi mới tập?

Đàn organ và piano điện đều là những nhạc cụ bàn phím, đây cũng là 2 dòng nhạc cụ đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. 
Trong các bài viết chia sẻ về việc lựa chọn đàn piano cho người mới học, Việt Thương cũng đã chia sẻ với bạn đọc, piano cơ được xem là sự lựa chọn tốt nhất, song với mức giá của đàn piano trên thị trường thì không phải người yêu nhạc nào cũng có đủ điều kiện để mua được một cây đàn piano cơ sử dụng. Vì vậy mà những lựa chọn thay thế là piano điện và organ được người yêu nhạc quan tâm. 
Đàn piano điện và đàn organ
Piano điện và organ là một giải pháp tối ưu cho những người không có điều kiện nhưng vẫn muốn có một cây đàn để tập chơi. Đối với những người mới tập chơi thường thì sẽ không phải là một cây đàn thuộc dòng cao cấp hoặc có nhiều tính năng nổi bật, quan trọng nhất vẫn là số lượng phím đàn, trọng lượng các phím và các tính năng phù hợp. 
Đàn organ và piano điện có rất nhiều điểm khác biệt về cả cấu tạo, trọng lượng và âm thanh. 
Xét về trọng lượng: Đàn organ thường có trọng lượng nhẹ hơn và người yêu nhạc hoàn toàn có thể dễ dàng mang đàn đi bất kì đâu mà chỉ cần bỏ dàn vào bao. Còn với đàn piano điện thường gắn thêm giá đỡ bằng gỗ, trọng lượng lớn hơn nên việc di chuyển đàn sẽ khó khăn hơn, thậm chí là người yêu nhạc không thể di chuyển được. 

Độ nhạy bàn phím: Bàn phím của đàn organ nhẹ và sáng hơn so với pinao điện, độ nhạy bàn phím cũng cao hơn nên người yêu nhạc có thể chơi những âm vực khác nhau dựa vào lực tác động lên bàn phím. Trong khi đó đàn piano điện là một nhạc cụ mô phỏng của đàn piano cơ nên cảm giác phím của đàn sẽ bắt chước đàn piano cơ, sẽ nặng hơn, cũng chính nhờ đó mà kỹ thuật chơi đàn của người yêu nhạc trên piano sẽ tốt hơn. 
Âm thanh: Đàn organ thường có rất nhiều phong cách âm nhạc khác nhau trên cây đàn, song tất cả các âm thanh có được đều nhờ điện nên âm thanh của đàn phát ra thường không hay. Trong khi đó đàn piano điện có phong cách âm nhạc ít hơn, song âm thanh của các bản nhạc phát ra thường hay và hấp dẫn hơn, người sử dụng có thể làm cho âm thanh phong phú hơn bằng cách kết nối với các thiết bị điện tử thông qua cổng USB.
Dù là lựa chọn nhạc cụ nào đi chăng nữa thì cũng có những ưu/nhược điểm và sự phù hợp riêng, song tùy thuộc theo sở thích và những đòi hỏi của người sử dụng mà có một lựa chọn riêng. 
Mục đích học chơi của người yêu nhạc cũng sẽ quyết định rất nhiều đến sự lựa chọn. Nếu như chỉ dừng ở việc giải trí thì người yêu nhạc hoàn toàn có thể chọn organ, nhưng nếu người yêu nhạc muốn phát triển lâu dài trên con đường âm nhạc thì piano điện vẫn là một sự lựa chọn phfu hợp hơn, nên chọn piano điện có 88 phím, bởi những cây đàn piano điện này sẽ có trọng lượng phím gần giống với cây đàn piano cơ, điều này sẽ giúp bạn sau này khi chuyển sang chơi piano cơ cũng không cảm thấy khó khăn và khả năng chơi đàn của bạn cũng sẽ nhanh tiến bộ hơn. 
Có một điểm chung và chính là lợi thế của organ cũng như piano điện đó là không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh khi tập chơi. Đặc biệt với đàn organ, người sử dụng cũng không cần phải bảo dưỡng đàn định kỳ. 
Chọn mua đàn piano điện hay organ cho những người mới tập sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của mỗi người yêu nhạc. Với những thông tin chia sẻ ở trên thì người yêu nhạc cũng hoàn toàn biết được sự lựa chọn như thế nào là tốt và phù hợp cho bản thân. 
Nếu bạn vẫn không thể đưa ra sự lựa chọn cho mình, thì hãy tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm hoặc nhân viên bán hàng tại các cửa hàng phân phối nhạc cụ, họ sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết để đưa ra sự lựa chọn chính xác và đúng đắn nhất.