Nên tự học đàn guitar hay học tại trung tâm?

Khi có ý định học đàn guitar thì một trong những câu hỏi mà được rất nhiều bạn đưa ra đó là nên tự học đàn guitar hay học tại trung tâm? Để giúp các bạn có được câu trả lời khách quan và sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình khi lựa chọn cách học đàn guitar thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn ngay qua nội dung bài viết dưới đây.
Để có được sự lựa chọn phù hợp nhất thì chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về những ưu, nhược điểm của việc tự học đàn guitar và việc học tại trung tâm.

Tự học đàn guitar

  • Ưu điểm của việc tự học đàn guitar

Thoải mái hơn, kích thích sự sáng tạo: Khi bạn tự học thì không ai nói với bạn cái gì đúng, cái gì sai. Đôi khi chính điều này lại giúp bạn có được sự thoải mái sáng những nét độc đáo riêng trong cách chơi đàn của mình.
Tự chiêm nghiệm được nhiều điều: Khi đi học thầy tức là bạn đang tiếp thu lại kinh nghiệm nhiều năm của thầy. Còn khi tự học thì bạn sẽ tích lũy được những kiến thức từ nhiều nơi, nhiều người khác nhau để rút ra bài học riêng cho mình. Điều đó giúp tạo nên chất riêng cho bạn, đôi khi còn mang đến nhiều bài học cho cuộc sống sau này của bạn.
Không tốn chi phí: Có lẽ đây cũng chính là lý do mà khiến cho đa số các bạn lựa chọn việc tự học đàn guitar. Bạn chỉ cần lên internet là có rất nhiều các tài liệu, người hướng dẫn mà không tốn chi phí nào cả.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

  • Nhược điểm khi tự học đàn guitar

Không có lộ trình rõ ràng: Do không có người chỉ dẫn nên bạn sẽ phải tự mình tìm tòi và học tập, điều này khiến cho các bạn thường tập ngẫu hứng, không có hướng đi rõ ràng. Điều này có thể dẫn đến hệ quả sau này cái gì bạn cũng biết nhưng lại không hiểu rõ về vấn đề nào cả.
Dễ bị tật sai khó sửa: Khi tự học guitar thì nếu bạn đặt tay, bấm hợp âm bị  sai thì cũng không có ai sửa cho bạn. Dẫn đến khi bấm các hợp âm khó hơn thì không có lực, hoặc rất mỏi tay do việc bạn đặt tay sai.
Dễ bị nản: Khi bạn tự học ở nhà thì bạn không biết mình học để làm gì, phải học những gì và học như thế nào. Điều này dẫn đến việc khi gặp phải khó khăn bạn sẽ rất dễ chán nản và bỏ cuộc.
Không có người dẫn dắt: Khi tự học thì có quá nhiều người, nhiều ý kiến khác nhau khiến bạn không biết đâu là đúng đâu là sai, dẫn đến vô định.

Học ở trung tâm dạy đàn guitar

  • Ưu điểm

Học nhanh hơn, lộ trình rõ ràng: Khi học tại trung tâm bạn sẽ được sự hướng dẫn, giảng dạy của những giáo viên giàu kinh nghiệm đưa ra cho bạn lộ trình học rõ ràng, từ đó giúp việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
Nền tảng kiến thức tốt: Khi học với những người có kinh nghiệm bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể, biết được cần học cái gì trước cái gì sau, từ đó giúp bạn có được nền tảng vững chắc trong việc học đàn guitar.
Có ý thức học nghiêm túc hơn: Điều này là đương nhiên bởi khi tham gia học tại các trung tâm dạy đàn guitar thì với sự kèm cặp, nhắc nhở của giáo viên sẽ giúp bạn có ý thức học tập tốt hơn.

  • Nhược điểm

Tốn kém chi phí: Khi học tại trung tâm thì kinh phí để giúp cho bạn học guitar thành tài không hề ít.
Khuôn mẫu: Việc học theo khuôn mẫu từ giáo viên đưa ra sẵn đôi khi khiến bạn trở nên nhàm chán, đặc biệt là đối với các bạn thích phá cách.
Bị động: Khi giáo viên dạy như nào thì bạn thường chỉ biết như vậy mà không có được sự sáng tạo trong cách học của mình.
Vậy nên tự học đàn guitar hay học tại trung tâm?
Sau khi đã tìm hiểu về ưu, nhược điểm của hai cách học trên thì quan trọng quyền quyết định là ở chính bản thân của các bạn. Bạn hãy tự cân nhắc xem mình phù hợp với cách học nào hơn để đưa ra lựa chọn.
Tuy nhiên có một điều mà bạn cần lưu ý là dù bạn chọn tự học đàn guitar hay học tại trung tâm dạy guitar thì bạn cũng cần phải chăm chỉ luyện tập. Khi bạn kiên trì thì dù bạn có học thầy hay tự học thì đều có thể tiến bộ rất nhanh.