Những lo ngại của người lớn khi học nhạc

U30 học nhạc có được không? Học nhạc khi lớn tuổi có ổn không? Có lẽ đó là những thắc mắc và băn khoăn của không ít người lớn khi có ý định muốn học nhạc hiện nay. Vậy lo ngại của người lớn khi học nhạc là gì? Hãy cùng điểm qua một vài điều được cho là “rào cản” ngăn bước chân họ tới bộ môn nghệ thuật này.
Lo sợ về khả năng tiếp thu
Rất nhiều người lớn khi bắt đầu học nhạc, đặc biệt khi họ ngoài 30 tuổi đều lo sợ vấn đề tiếp thu. Họ cho rằng lúc này, não bộ đã không còn nhanh nhẹn, khả năng ghi nhớ cũng bị giảm sút nên việc học dường như khó khăn hơn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn yên tâm vì trí não của chúng ta luôn sẵn sàng học học và khám phá cái mới.

Khả năng tiếp thu và cảm thụ âm nhạc không còn nhanh nhẹn
Bạn có thể một vài buổi đầu sẽ không được nhanh nhẹn như giới trẻ, những em bé dưới 10 tuổi nhưng chắc chắn, sau đó bạn sẽ theo kịp nếu thực sự đam mê. Hơn nữa, những kinh nghiệm và quan sát trải qua trong cuộc sống sẽ mang lại cho bạn sự sắp xếp hợp lý và mẹo ghi nhớ động tác nhanh cũng như điều chỉnh thanh âm tốt hơn.
Đồng thời, việc đã từng nghe qua nhiều loại nhạc khác nhau cũng giúp bạn phân biệt và cảm thụ tốt hơn khi học. Đây là động lực tăng phần tiếp thu và cảm thụ âm nhạc của bạn khi học.
Khó sắp xếp thời gian cho việc học và luyện tập
Bạn không phải người hoạt động trong giới nghệ thuật, bạn còn có có những công việc khác cần phải lo lắng. Chính vì thế sẽ khó lòng sắp xếp thời gian cho việc học và tập luyện. Đây không phải là nỗi lo ngại của một mình bạn mà của đại đa số người lớn tuổi khi học nhạc.
Trẻ em có quá nhiều thời gian để học, trẻ không phải lo lắng vấn đề cơm áo gạo tiền, không phải bộn bề những lo toan cuộc sống. Còn người lớn họ có quá nhiều thứ phải lo trong ngay, thời gian dần trở lên eo hẹp hơn. Nhưng việc học để cảm thụ, để biết chơi một môn nghệ thuật hoàn toàn không làm tốn quá nhiều thời gian của bạn.
Bạn sẽ chỉ mất vài chục phút cho việc luyện tập mỗi ngày, những phút giây đó coi như là thời gian thư giãn, giảm stress giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống. Thời gian học cũng do bạn chủ động sắp xếp, 6 đến 7 tiếng mỗi tuần sẽ chẳng ảnh hưởng quá nhiều tới lịch sinh hoạt của bạn đúng không?
Khó sắp xếp lịch học và luyện tập
Băn khoăn trong việc chọn hình thức học
Một vấn đề khi quyết định học nhạc khiến người lớn cảm thấy băn khoăn không ít chính là hình thức học. Nếu là trẻ nhỏ bạn có thể học tại trung tâm, thuê giáo viên kèm riêng vậy người lớn thì sao. Bạn vẫn có thể hoàn toàn áp dụng những hình thức đó tùy thuộc vào mong muốn cũng như điều kiện kinh tế của bạn.
Nếu ra trung tâm bạn sẽ có cơ hội giao lưu nhiều hơn, biết đâu có thể gặp gỡ được người cùng chí hướng để học tập. Nếu thuê giáo viên tại nhà hay đến nhà giáo viên chắc chắn chi phí không hề nhỏ. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn sao cho phù hợp nhất.
Lo ngại của người lớn khi học nhạc có thể là sự tiếp thu, là thời gian sắp xếp cho việc học hay những băn khoăn trong hình thức học… Nhưng có một điều “không bao giờ là muộn” nếu như bạn có đam mê. Vì thế, đừng ngần ngại bắt đầu bởi chỉ cần sự kiên trì và nghiêm túc bạn đều có thể học nhạc hiệu quả và thành công.