Những lỗi cần tránh khi bắt đầu tập chơi Guitar

Hiện nay, có rất nhiều bạn lựa chọn cho mình cách tự học đàn guitar chứ không tham gia vào những khóa học đàn. Cũng chính vì vậy mà dẫn đến việc các bạn mắc phải khá nhiều những lỗi sai, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc chơi đàn guitar của các bạn. Do đó với việc nắm được những lỗi cần tránh khi bắt đầu tập chơi guitar dưới đây sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm và học đàn guitar một cách hiệu quả nhất.

Không lên dây đàn trước khi chơi
Khi mới bắt đầu học đàn guitar nhiều người không biết làm thế nào để điều chỉnh cây đàn guitar của mình cho đúng, thậm chí là không nhận thấy khi cây đàn guitar của mình đang bị sai dây.
Có một số lý do khiến việc thực hành trên một cây guitar sai tone ảnh hưởng đến tiến bộ của bạn. Đầu tiên, mỗi khi bạn chơi một cái gì đó thì não của bạn sẽ cố gắng để ghi nhớ và tìm hiểu để làm điều đó một lần nữa. Nếu như bạn chơi với một cây đàn guitar điều chỉnh đúng cách thì bộ não của bạn sẽ nhớ lâu hơn về giai điệu, cao độ đúng note. Mặt khác, nếu bạn thường xuyên thực hành trên một cây guitar sai dây thì não của bạn sẽ bắt đầu nghĩ rằng âm thanh khi đánh là đúng, về lâu dài thì đây không phải là điều tốt.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] Xem nhẹ giai đoạn tập chơi guitar
Điều này cũng như một đứa trẻ học nói, giai đoạn đầu tiên là giai đoạn quan trọng nhất, nếu như người dạy sai thì sau này bé cũng nói như vậy. Với người mới tập chơi đàn guitar khi chơi với cây đàn kém chất lượng thì khả năng cảm âm của đôi tai sẽ lệch chuẩn. Đó là lý do khiến cho việc dù chơi đàn lâu nhưng khi nghe người khác hát bạn vẫn  không cảm được âm mà khi đệm luôn phải nhìn vào bản nhạc đã ghi sẵn mới chơi và đệm hát được. Do vậy, giai đoạn tập chơi là vô cùng quan trọng để giúp cho việc học đàn guitar của bạn được tốt nhất.
Đặt từng ngón vào hợp âm
Những người mới tập chơi guitar thường chưa làm quen được với việc bấm hợp âm guitar cùng một lúc vì thế mà thường đặt ngón tay rời rạc từng ngón một. Tuy nhiên đây là một lỗi cần tránh khi tập chơi guitar bởi điều này với các bạn có vẻ dễ dàng hơn nhưng bạn sẽ gặp phải vấn đề đó là sẽ không chơi được hợp âm hoàn chỉnh vì sẽ bị trễ nhịp, làm cho bạn bấm hợp âm bị rối hơn nữa.

Quá nóng vội khi chơi
Khi học bất kỳ môn gì thì đều cần đến sự luyện tập, kiên trì và tính nhẫn nại. Với đàn guitar cũng như vậy, khi mới bắt đầu ai cũng rất nôn nóng muốn đánh được như người khác trong khi chưa nắm được những kiến thức cơ bản. Vì vậy, tốt nhất là bạn cần tập theo một giáo trình bài bản, tập từ từ rồi đi lên dần các kiến thức nâng cao. Đồng thời bạn cần chăm chỉ dành một khoảng thời gian nhất định trong mỗi ngày để cầm đàn luyện tập. Nó không quá khó như bạn tưởng, vì vậy bạn đừng quá nóng vội, chỉ cần bạn tập luyện chăm chỉ và đúng cách thì chắc chắn việc chơi đàn của bạn sẽ tốt nên rất nhiều.
Không học nhạc lý
Đối với bất kì môn học gì cũng vậy, lí thuyết là điều rất quan trọng, nó là nền tảng để bạn áp dụng khi thực hành. Nhất là đối với việc học các môn năng khiếu như học chơi đàn guitar, khi mới chơi rất nhiều bạn bỏ qua khâu lí thuyết mà vào thực hiện cầm đàn chơi luôn. Tuy nhiên, học lí thuyết nhiều quá cũng không ổn vì sẽ khiến bạn bị chán nản, mất cảm hứng. Vì vậy, điều quan trọng nhất khi chơi đàn guitar là bạn phải biết được nên học những lý thuyết nào cần thiết trước vừa học vừa thực hành, những lí thuyết nào chưa cần phải biết tới và sau khi làm quen một thời gian chúng ta mới tìm hiểu thêm sau. Đây cũng chính là nhược điểm mà những bạn mới khi tự học thường hay mắc phải.
Trên đây là những sai lầm cần tránh khi mới học guitar mà các bạn cần tham khảo để từ đó giúp bạn biết cách khắc phục và cải thiện được tình hình chơi đàn guitar của mình một cách tốt nhất.