Những lưu ý để cải thiện kỹ năng chơi đàn Piano nhanh nhất

Bên cạnh việc thực hiện các bước cơ bản trong quá trình tập đàn Piano thì có rất nhiều các vấn đề khác mà bạn cần lưu ý để đem lại hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số những lưu ý để cải thiện kỹ năng chơi đàn Piano nhanh nhất mà các bạn cần nắm được trong quá trình học chơi đàn Piano của mình.
Thứ nhất: Không bao giờ so sánh sự tiến bộ của bạn với sự tiến bộ của người khác
Khi tập luyện để nâng cao trình độ chơi đàn Piano thì bạn không nên đo lường sự tiến bộ của mìn với những người khác. Việc so sánh này không giúp bạn đẩy nhanh được tốc độ học hỏi hay tìm hiểu, cũng không giúp bạn chơi chuyên nghiệp được ngay chỉ trong vòng vài tháng. Có thể một lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy kỹ thuật chơi Piano của người học cùng mình tiến bộ rõ rệt, lúc đó rất có thể khiến bạn chán nản hoặc tập ngày tập đêm để theo kịp bạn bè. Tuyệt đối không nên làm như vậy bởi điều quan trọng là bạn đang tiến bộ, dù là sự tiến bộ của bạn có hơi chậm hơn so với người khác.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]
Thứ hai: Đừng bao giờ bỏ cuộc
Nếu lần đầu bạn không chơi được một đoạn nhạc hoặc không nghe được một đoạn nhạc thì bạn hãy thực hành lại nhiều lần cho đến khi được. Nếu bạn không thể có cảm giác về một đoạn nhạc cụ thể thì hãy chơi nó thật chậm và cảm nhận. Hoặc bạn cũng có thể chia nhỏ thành từng đoạn, bắt đầu bằng việc tìm hiểu các phần nhỏ hơn và sau đó ghép chúng lại với nhau.
Hãy luôn giữ hi vọng và ước mơ của mình, đừng bao giờ bỏ cuộc bởi trên thực tế, để giúp bạn nâng cao kỹ năng chơi đàn Piano thì bạn cần rất nhiều thời gian.
Thứ ba: Bạn cần đọc nhạc tốt và thuộc tất cả các ký hiệu âm nhạc
Việc đọc nhạc tốt và thuộc tất cả các ký hiệu âm nhạc là điều rất quan trọng, mặc dù trên thực tế thì cũng có 1 số người vẫn có thể chơi Piano và chơi bất cứ bài nhạc nào mà họ đã nghe qua mà không cần thành thạo bản nhạc hoặc đọc ký hiệu âm nhạc. Tuy nhiên, con số này là không nhiều. Việc học ký hiệu âm nhạc tốt sẽ giúp bạn hưởng lợi rất nhiều, vừa giúp bạn nhớ nhạc tốt vừa giúp phát triển khả năng tư duy, sáng tạo trong quá trình chơi nhạc của mình.
Thứ 4: Không nên đăng tải lên mạng các đoạn video mà bạn mới bắt đầu tập chơi
Mạng xã hội rất phức tạp, đa dạng người tham gia và nhất là không phải ai cũng góp ý trên một tinh thần thiện chí. Do đó nếu như bạn nghĩ rằng cho lên mạng để mọi người chỉ bảo giúp thì bạn đã nhầm, vì thực tế là số người chê sẽ nhiều hơn số lượng người chỉ bảo. Những góp ý không mang tính xây dựng đó có thể kéo tinh thần của bạn xuống, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của bạn mà bạn phải mất nhiều thời gian để có thể lấy lại thăng bằng như cũ.
Vì vậy, tốt nhất là bạn đừng đưa video lên các mạng cộng đồng trước khi bạn đạt đến một mức độ nhất định. Nếu bạn muốn mọi người góp ý, bạn hãy vào các diễn đàn chia sẻ mà bạn thực sự tin tưởng.

Thứ 5: Không bao giờ chơi quá nhanh khi bạn đang thực hành
Việc chơi ở tốc độ cao chỉ nên áp dụng khi mà bạn đang hoàn thành lên học phần của bạn hoặc bạn đang tập nâng cao, khi ở rất gần trình độ chuyên nghiệp. Nếu bạn chơi quá nhanh và bạn bỏ chơi chậm khi mới tập luyện thì lúc này ngón tay của bạn sẽ bắt đầu quên các nốt nhạc. Khi bạn chơi quá nhanh, các ngón tay của bạn cũng sẽ lướt phím rất nhanh và làm cho bạn khó có thể nhận ra sai sót của mình trong quá trình chơi để sữa chữa- nhất là với những bạn chưa chơi vững. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thói quen chơi đàn về sau của bạn.
Trên đây là những kiến thức về phát triển kỹ thuật chơi chuyên nghiệp trên đàn Piano cơ bản nhất mà các bạn cần phải nắm được để giúp cho việc học chơi đàn Piano của bạn đạt được hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công và tự tin chinh phục được những bản nhạc tuyệt vời với cây đàn Piano của mình.