Những lưu ý khi bắt đầu học đàn violin

Với cuộc sống phát triển như hiện nay thì con người ngày càng trở nên tài giỏi. Người ta không chỉ giỏi các môn học văn hóa mà các môn nghệ thuật cũng rất được chú trọng. Việc học một môn nhạc cụ không chỉ giúp bạn nâng cao bản thân mà còn giúp tinh thần thoải mái hơn. Violin là một môn nhạc cụ khó nhưng lại đang được nhiều người lựa chọn theo học. Vậy những lưu ý khi bắt đầu học đàn violin là gì?

Lưu ý khi bắt đầu học đàn violin
Tư thế chơi đàn
Mỗi môn nhạc cụ lại có cách học và phương pháp học khác nhau. Đối với môn nhạc cụ khó như violin thì phương pháp và cách học lại càng quan trọng hơn. Tuy học đàn violin khó nhưng nó lại có một sức cuốn hút lạ kỳ. Một trong những yêu cầu đầu tiên để có thể học đàn violin thành công chính là tư thế chơi đàn. 
Chơi đàn là một dạng của nghệ thuật cảm thụ âm nhạc. Vì vậy, bạn cần tạo cho mình tâm thế thoải mái, có thể thả lỏng khi đứng chơi đàn. Một tư thế đứng đúng là hai chân dang rộng, khoảng cách giữa hai chân khoảng nửa hay một bàn chân là được.
Thường thì đàn sẽ được đặt trên vai trái. Khi này, phần xương vai hơi nhô lên một chút để có thể cố định đàn vào giữa vai và hàm. Phía đầu của đàn dùng 2 ngón tay là ngón trỏ và ngón cái để cầm đàn. 
Một lưu ý nho nhỏ là cánh tay phải luôn vuông góc và hướng vào cơ thể. Bạn không nên dang rộng cánh tay ra phía ngoài. Tư thế học đàn violin là một trong những tư thế khó nhất nên để có thể thuần thục bạn nên luyện tập mỗi ngày khoảng 30 phút.
Bắt đầu tập đàn
Mối cây đàn violin thông thường sẽ có 4 dây, sắp xếp theo thứ tự âm trầm nhất sẽ là Sòn, Rê, La, Mí. Đàn violin nhỏ nhẹ nên chỉ cần tác động và kéo nhẹ nhàng là có thể tạo ra âm thanh. Việc tì lực mạnh lên đàn tạo ra âm không hay mà còn có thể gây gãy đàn. 

Bắt đầu tập đàn
Khi mới tập bạn nên tập chậm vào thử học kéo từng dây một nhẹ nhàng. Khi mới đầu tập thì âm thanh phát ra chưa được trong mà thường có mấy tiếng ò è, có thể còn bị chật nhịp. Nhưng đừng nản lòng nhé, đàn violin rất khó học phải tập từ từ để có độ cảm thụ âm nhạc thì bạn mới có thể đàn hay được.
Một chú ý cho các bạn, nên bấm dây nhẹ nhàng nhưng bạn cũng nên chú ý cố định được dây cần bấm cho chắc. Việc cố định dây sẽ giúp bạn bấm được chính xác hơn. Khi đã bấm đúng thì không nên quá gồng mà chỉ cần kéo dây một cách nhẹ nhàng, tránh trường hợp quá mạnh có thể đứt dây.
Bấm nốt đàn
Đàn violin có 4 cỡ là: 1/4, 2/4, 3/4, 4/4. Khi học đàn violin bạn nên chú ý bạn đang học và sử dụng theo cỡ đàn nào. Mỗi cỡ đàn lại có khoảng bấm nốt đàn và các quãng ngắt khác nhau. Bấm nốt đàn là phần quan trọng để tạo nên một bàn đàn ưng ý. 
Ví dụ như đàn violin cỡ 4/4 sẽ có cách bấm nốt như sau: bấm ngón trỏ theo khoảng cách từ 1cm, 2cm, 2.5cm và 3.5cm với các nốt là: sòn, là, si, đô.
Trên đây là một vài chú ý nhỏ cho người muốn học đàn violin cần biết. Đàn violin để chơi được rất khó nhưng sẽ thật thú vị cho những ai có thể chinh phục được nó.