Những sai lầm khi học bấm hợp âm Guitar và cách khắc phục

Hợp âm ( hay còn gọi là chord ) là kiến thức không thể thiếu trong bất cứ bài nhạc đệm hát nào khi học chơi đàn guitar. Đặc biệt đối với những người mới chơi đàn thì việc bấm hợp âm đúng cách thường gây ra cho họ không ít khó khăn. Do đó với việc nắm được những sai lầm khi học bấm hợp âm và cách khắc phục dưới đây sẽ rất cần thiết cho các bạn trong quá trình học hợp âm đàn guitar.

Đặt theo cảm giác
Nhiều bạn khi bấm hợp âm thường đặt theo cảm giác, nốt nào dễ thì đặt trước, không có quy tắc trình tự cụ thể. Tuy nhiên thì điều này rất dễ gây ra rối loạn trong quá trình chuyển hợp âm, nó ảnh hưởng rất nhiều tới tốc độ bài hát.
Cách khắc phục tình trạng này: Các bạn hãy đặt các nốt trong Chord theo trình tự từ trên xuống, nốt nào ở trên cùng thì đặt trước rồi sau đó đặt tiếp các nốt ở phía dưới.
Đặt từng ngón vào hợp âm
Nếu mắc phải lỗi này sẽ gây ra hiện tượng chậm trong quá trình chơi bài hát, một hợp âm 3 – 4 nốt nếu như bạn đặt từng ngón như vậy sẽ rất mất thời gian, làm ngắt mạch khi đánh bài hát.
Cách khắc phục: Với trường hợp này rất dễ, bạn chỉ cần chia càng nhỏ càng tốt, ví dụ lúc bắt đầu tập có thể chia làm 2 bước  bước một đặt 2 ngón trước, bước hai đặt các ngón còn lại. Bạn cần tập chậm, lặp đi lặp lại từng bước để đạt được sự chính xác khi bấm.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] Ngón nào dễ thì dùng, ngón nào khó thì bỏ
Đây cũng là một trong những lỗi khi học bấm hợp âm mà người chơi thường mắc phải. Điển hình nhất của trường hợp này là G chord, nhiều bạn sử dụng 3 ngón ( trỏ, giữa, áp út) thay vì phải dùng ngón ( trỏ, giữa, út ).
Về lý thuyết thì cách đặt nào cũng đúng miễn là nó đặt được đúng nốt, tuy nhiên khi thực hành có những cách bấm rất khó hoặc rất mất thời gian để chuyển sang các hợp âm khác, vì vậy mà điều này là tối kỵ trong việc tập đàn.
Cách khắc phục: Bạn có thể tìm thế bấm mà mọi người hay chơi thông qua các tài liệu,  video hay các bài giảng hướng dẫn chơi đàn guitar. Mỗi một thế bấm chord đều có ưu và nhược điểm riêng, bạn có thể sử dụng nhiều cách bấm chord khác nhau, mục tiêu quan trọng nhất là để di chuyển giữa các chord trong bài hát.

Lực bấm ngón tay vào các nốt
Một số bạn khi mới tập thấy chỉ cần để được ngón tay vào các nốt trong hợp âm là có thể đánh được tiếng tốt, thường khi đó tiếng được tạo ra sẽ bị rè, nhiều tạp âm. Lý do đơn giản là do lực bấm ngón tay chưa đủ, cần ấn chặt thêm nữa.
Để khắc phục tình trạng này thì bạn cần tập luyện thật nhiều, bạn thử bấm với lực mạnh nhẹ khác nhau để nghe thử âm thanh tạo ra, từ đó sẽ giúp bạn điều chỉnh được lực bấm sao cho phù hợp nhất.
Bấm vị trí nào trong ô phím cũng được
Trong 1 ô phím đàn guitar được chia làm 3 khoảng ( gần phím đồng hướng về bộ chỉnh dây, khoảng chính giữa, gần phím đồng hướng về thùng đàn). Lực bấm dành cho mỗi vị trí này cũng sẽ khác nhau do đó bạn không thể tự do thích bấm vào ô nào cũng được, điều này sẽ ảnh hưởng đến âm thanh phát ra của đàn không được trọn vẹn.
Cách khắc phục: Các ngón khi bấm cần đặt ở khoảng chính giữa hoặc sát phím hướng về phía thùng đàn để tạo tiếng tốt, còn ngược lại sẽ khiến bạn bấm rất đau tay mà âm vẫn bị rè nhiều.
Bấm không vuông góc các ngón tay
Việc bấm không vuông góc các ngón tay sẽ gây ra hiện tượng bấm đè lên các dây khác, dẫn đến hiện tượng rè tiếng. Do đó cách khắc phục là bạn cần điều chỉnh lại cổ tay để sao cho bấm các ngón tay vuống hoặc tương đối vuông so với mặt phím đàn.
Trên đây là những sai lầm khi học bấm hợp âm guitar và cách khắc phục mà chúng tôi đem đến cho các bạn. Với việc nắm được những điều này sẽ giúp cho việc hợp âm đàn guitar của bạn hiệu quả hơn rất nhiều.