Những sai lầm lớn khi dạy học đàn piano cho người mới bắt đầu

Những năm gần đây, nhu cầu học các loại nhạc cụ tăng cao. Các lớp dạy nhạc mở ra nhiều, nhất là các lớp dạy đàn piano. Tuy nhiên, không phải giáo viên nào cũng hiểu tâm lý người mới bắt đầu để có phương pháp dạy học phù hợp nhất. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những sai lầm khi dạy học đàn piano cho người mới bắt đầu. Hy vọng, cả người học đàn và dạy đàn đều biết để điều chỉnh và cùng nhau tạo nên một khóa học thành công.
Dạy những điều không phù hợp trong buổi học đầu tiên
Phần lớn học viên mới bắt đầu học đàn đều muốn tiếp cận với đàn ngay từ những buổi đầu. Phần luyện tay, ký xướng âm, nhạc lý… nếu giáo viên thao thao bất tuyệt ngay buổi đầu sẽ khiến học viên cảm giác nặng nề. Điều này sẽ làm học viên chán nản, mất hứng thú và mất sự tự tin khi mới tiếp xúc. Tất nhiên cũng sẽ có học viên thấy ổn. Song đa số là không thích điều này.
Không tạo sự tự tin cho học viên
Người mới bắt đầu thường lo lắng rằng có thể họ đã quá già, hoặc quá trẻ, hay bàn tay của họ quá lớn hoặc quá nhỏ. Họ không biết liệu mình có kiên trì với việc tập luyện được hay không. Người mới bắt đầu không biết liệu họ có thực sự học piano được hay không. Họ không biết mình có tiềm năng gì không. Họ có thể đang tự hỏi: liệu có cần năng khiếu bẩm sinh để chơi đàn piano? Họ lo lắng mình có thể không có “tai nghe nhạc”… Giảng viên cần giúp học viên loại bỏ dần những lo lắng đó. Hãy sử dụng nhiều phương pháp giúp học viên hiểu: Học viên hoàn toàn có thể chơi piano và chơi ngày càng tốt hơn.
Không chỉ cho học viên những sai lầm trong quá trình tập luyện
Nếu thiếu đi sự quan tâm, sát sao, giảng viên khó có thể chỉ ra những thiếu sót đó cho học viên của mình. Giảng viên dạy học đàn piano cho người mới bắt đầu cần chú ý những sai lầm của học viên trong tập luyện. Trong quá trình tập luyện, người mới học đàn piano dễ gặp một số sai lầm sau:
Sai ở tư thế ngồi chơi đàn piano
Người chơi đàn piano không phải cứ ngồi thoải mái là được. Đây chính là lỗi cơ bản mà những ai mới học piano thường mắc phải. Ngồi quá cao, quá thấp hay quá gần, quá xa đàn sẽ khiến cho bạn bị đau lưng và vai.
Tư thế ngồi đúng khi học piano cho người mới bắt đầu:

  • Đặt hai chân trên mặt đất song song với nhau.
  • Ngồi ở tư thế thẳng đứng và thoải mái. Hãy tưởng tượng bạn đang cần cân bằng một thứ gì đó trên đầu để tạo thói quen ngồi đúng.
  • Hai cánh tay đặt trên các phím đàn sao cho song song với sàn nhà, không cần nghiêng về phía trước hay nâng vai lên cao.

Khi thấy học viên ngồi sai tư thế, giảng viên cần chỉnh sửa và hướng dẫn học viên ngồi đúng lại. 
Thời gian luyện tập nhiều trong một lần tập

Giục tốc bất đạt! Câu nói đó đúng trong mọi trường hợp. Với những người mới học đàn piano lại càng không nên vội vàng. Nhưng đối với bất kỳ ai vừa bắt đầu học piano đều mong muốn bản thân nhanh chóng đàn được những bài hát yêu thích. Do đó, bạn sẽ có xu hướng cố gắng luyện tập trong thời gian nhiều nhất có thể ở mỗi lần tập. Đây không phải là cách hay vì sẽ khiến cho ngón tay của bạn bị đau và cơ thể mỏi mệt.
Tốt nhất bạn chỉ thực hành khoảng 15 đến 20 phút mỗi ngày khi mới bắt đầu để các cơ tay của bạn được thích nghi với những chuyển động mới. Những lần tập ngắn nhưng đều đặn và thường xuyên sẽ hiệu quả hơn là tập nhiều thời gian nhưng với chỉ một lần trong tuần.
Đến khi kỹ năng của bạn tốt hơn thì bạn có thể thực hành lâu hơn một chút. Với người lớn nên tập 30 phút mỗi ngày và với học sinh hoặc trẻ em 2 – 3 tuổi thì chỉ cần 10 – 15 phút là đạt hiệu quả.
Không tạo thành thói quen tập luyện
Cho dù bạn có năng khiếu hoặc kỹ năng như thế nào thì nếu bạn không tạo việc luyện tập thành thói quen thì rất khó để đàn giỏi. Một số người khi bắt đầu học piano có tham vọng rất cao và nhiệt tình tập luyện, nhưng sau đó lại ít thực hành thường xuyên và dần dần không còn hứng thú nữa.
Chỉ cần 10 đến 15 phút mỗi ngày đều đặn, bạn sẽ có thể tạo thành thói quen đàn piano mỗi ngày. Sau một vài tuần, bạn sẽ cảm thấy kỹ năng được nâng cao rõ ràng và đi đến kết quả cao trong việc luyện tập.
Sử dụng sai các ngón tay
Người mới bắt đầu học piano rất khó khăn trong việc điều khiển các ngón tay sao cho phù hợp và thuận tiện. Sử dụng sai sẽ khiến cho bạn gặp khó khăn để chơi được bài hát đúng nhịp điệu và bạn sẽ không được thoải mái khi di chuyển trên phím đàn.
Sử dụng phương pháp tuyến tính để dạy cho người mới học.
Những người mới học đàn piano chắc chắn cũng muốn tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bộ môn họ theo học. Nhưng không giống như các môn khoa học, dạy học đàn bằng phương pháp tuyến tính sẽ không hiệu quả cho đa số học viên.

Phương pháp tuyến tính được sử dụng trong hầu hết các tài liệu dạy nhạc. Tuy nhiên, giảng viên cần linh hoạt trong cách áp dụng. Đa số học viên thích phương pháp trực quan. Học trực tiếp trên đàn piano. Nhiều giảng viên đã hiểu biết những sai lầm khi dạy học đàn piano cho người mới bắt đầu nên điều chỉnh phương pháp. Nhờ đó, bài giảng họ hiệu quả hơn, học viên cũng tiến bộ và hứng thú hơn.
Bài viết đã chỉ ra những sai lầm khi dạy học đàn piano cho người mới bắt đầu. Người thầy dạy nhạc hay người học nhạc muốn tạo sự thành công cần có sự kết nối hài hòa và thấu hiểu. Hy vọng bài viết đem lại chút kinh nghiệm cho cả giảng viên và học viên trong quá trình dạy – học piano.