Piano điện nên đặt ở đâu là tốt nhất?

Piano điện là một dòng đàn piano được sử dụng khá nhiều hiện nay, với mức giá rẻ và những ưu điểm nổi bật, dòng đàn này trở thành sự lựa chọn ưu tiên của rất nhiều người yêu nhạc khi có nhu cầu học chơi piano.
Và cũng như piano cơ, để đảm bảo được tuổi thọ và chất lượng âm thanh cho đàn piano điện, người yêu nhạc cũng cần phải biết cách bảo quản và chăm sóc đàn piano điện.
Một số người cho rằng, đàn piano điện không cần phải chú ý nhiêu đến việc bảo quản, vị trí đặt, nhiệt độ và độ ẩm, bởi đây là thiết bị điện tử. Song đây hoàn toàn không phải là một quan điểm đúng, bởi dù có là thiết bị điện tử hay không phải thiết bị điện tử thì cũng cần phải có những quy tắc trong bảo quản, điều này không nhằm một mục đích gì khác là đảm bảo chất lượng cho cây đàn piano điện.

Vị trí đặt đàn piano điện tốt nhất
Vị trí đặt đàn piano điện là một trong những yếu tố mà người yêu nhạc cần phải quan tâm hàng đầu. Mặc dù, so với đàn piano cơ thì đàn piano điện không đòi hỏi quá khắt khe trong việc kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm cùng những điều kiện của phòng đặt đàn; song bạn cũng không vì thế mà lơ là trong việc bảo quản đàn piano điện.
Sự thay đổi về độ ẩm là một yếu tố người yêu nhac cần phải chú ý trong bảo quản đàn piano điện, bởi sự ngưng tụ của hơi ẩm bên trong đàn khi bạn đặt đàn ở vị trí gần cửa sổ vào trời mưa hoặc nơi ẩm ướt, có thể sinh ra các vấn đề đối với các thiết bị điện tử phía trong của đàn. Bạn cũng không nên đặt đàn piano điện ở phía trước của bộ tản nhiệt hoặc quá gần với vị trí đặt máy phun ẩm, máy tạo hơi nước hoặc các thiết bị xử lý ẩm.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] Vị trí lý tưởng nhất để đặt đàn piano điện là khoảng cách ít nhất 3 inch giữa đàn và bộ tản nhiệt. Nếu muốn màu sắc của đàn piano điện không bị thay đổi thì bạn nên đặt đàn ở vị trí không có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào, tránh vị trí gần những cửa số lớn luôn mở, bởi đây là vị trí thường xuyên xảy ra sự thay đổi của nhiệt độ đột ngột. Nếu vẫn muốn đặt đàn ở vị trí gần cửa sổ thì bạn nên sử dụng một tấm rèm cửa dày để hạn chế bớt những ảnh hưởng của sự thay đổi nhiệt độ.
Bạn cũng không nên đặt đàn quá áp sát vào tường, mà nên tạo khoảng không phía sau để đảm bảo sự thông thoáng cho đàn, tránh trường hợp để hơi nước bị ngưng tụ, nấm mốc phát triển và làm ảnh hưởng đến độ vang của đàn.

Những vị trí bạn không nên đặt đàn piano điện gồm:

 • Gần với khu vực bếp nấu nướng hoặc gần với nuồi nước, nồi canh đang bốc hơi
 • Đặt đàn trong tầng hầm bị ẩm ướt
 • Đăt đàn ở bên cạnh cửa sổ luôn mở
 • Phía trước của bộ tản nhiệt đang nóng
 • Trong nhà kính dưới ánh nắng mặt trời,…

Những vị trí đặt đàn piano điện phù hợp gồm:

 • Phòng ngủ
 • Hành lang
 • Tầnghầm có sự kiểm soát về độ ẩm
 • Lớp học nhac
 • Hội trường lớn
 • Nhà ngoài,…

Dựa vào không gian sống mà người yêu nhạc có thể tìm một vị trí phù hợp nhất để đặt đàn piano điện. Bài viết phía trên, Việt Thương cũng đưa ra những điều lưu ý khi chọn vị trí đặt đàn piano điện.
Tất cả người yêu nhạc đều muốn cây đàn piano điện chọn lựa đảm bảo được chất lượng và độ bền trong suốt thời gian sử dụng. Nhưng nếu như không tìm được một vị trí thích hợp để đặt đàn, thì bạn cũng sẽ khó đảm bảo được những điều nói trên. Chính vì vậy, trước khi mua đàn, bạn nên tính toán trước vị trí đặt đàn, bạn không nên mua đàn rồi về mới tìm vị trí đặt đàn. Điều này có thể khiến bạn lựa chọn một vị trí đặt đàn piano điện không phù hợp hoặc không đảm bảo được những yêu cầu trong sử dụng, bảo quản đàn. Đây là điều mà mỗi người yêu nhạc cần phải lưu ý.