Quy tắc để có thể bảo quản và chăm sóc đàn piano tốt nhất

Piano là một nhạc cụ rất dễ học và dễ chơi, dường như nhạc cụ này không kén bất kì một người chơi nào, chỉ cần có lòng đam mê và tình yêu với cây đàn piano thì bạn hoàn toàn có thể học chơi. 
Song để có thể chơi piano một cách tốt nhất, ngoài việc chuẩn bị cho bản thân một cây đàn piano phù hợp, người yêu nhạc còn phải biết được những bí quyết và quy tắc trong bảo quản, chăm sóc piano. Bài viết dưới đây, Việt Thương sẽ bật mí cho bạn những quy tắc vàng để bảo quản và chăm sóc đàn piano tốt nhất. Dành vài phút để tìm hiểu rõ hơn nhé. 
Đậy nắp bàn phím khi không sử dụng
Bàn phím là một trong những bộ phận quan trọng của đàn piano, bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc và chất lượng âm thanh của nhạc cụ này. Để có thể có một cây đàn piano tốt nhất để sử dụng, người yêu nhạc cần phải đảm bảo được cấu trúc và khả năng hoạt động của bàn phím. 
Để làm được điều này, người yêu nhạc cần đậy nắp bàn phím khi không sử dung, hãy duy trì điều này để đảm bảo tuổi thọ của đàn được kéo dài, nếu thực hiện tốt điều này tuổi thọ của đàn có thể kéo dài đến 70%. Trong không khí có chứa khá nhiều bụi bẩn, nếu không đậy nắp đàn có thể những bụi bẩn trong không khí sẽ làm cho phím đàn bị hỏng hoặc bị đổi màu. 
Song bạn cũng không nên đóng nắp đàn quá lâu, điều này có thể khiến nấm mốc phát triển bên trong của đàn, đặc biệt là khi cây đàn piano được đặt trong căn phòng ẩm ướt. 

Không để đồ uống lên trên đàn
Đồ uống và những chất lỏng nếu không may đổ xuống đàn thì thực sự sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của đàn. Nếu để đồ uống lên trên đàn và bị đổ xuống đàn, không những bề mặt của đàn bị ảnh hưởng, mà còn những bộ phận bên trong của đàn có thể bị ảnh hưởng, điều này có thể sẽ làm bạn tốn một khoản ngân sách khá lớn. 
Nếu gặp phải trường hợp chất lỏng không may bị đổ lên bàn phím của piano, hãy nhanh tay lấy khăn khô mềm lau, nên tránh không ấn bất kì phím nào của đàn để hạn chế chất lỏng đi vào các bộ phận bên trong của đàn. Nếu chất lỏng bị kẹt giữa các phím thì bạn nên tìm một thợ sửa chữa và bảo dưỡng đàn piano để khắc phục, việc này thực hiện càng sớm sẽ càng tốt. 
Mức độ ẩm tốt nhất cho piano
Như chúng ta cũng đã biết, piano là một nhạc cụ được làm chủ yếu bằng chất liệu gỗ, chất liệu này lại rất nhạy cảm với sự thay đổi của độ ẩm. Độ ẩm trong không khí hoặc trong phòng nơi đặt đàn piano nếu quá cao sẽ làm cho đàn dễ bị cong vênh và khi độ ẩm quá thấp sẽ làm cho đàn xuất hiện các vết nứt ở bề mặt. 
Độ ẩm tốt nhất được khuyến khích để bảo quản đàn piano là 40 – 55%. Đóng tất cả các cửa sổ trong phòng đăt piano để ngăn chặn sự ngưng tụ của độ ẩm. 
Đảm bảo nhiệt độ trong bảo quản đàn piano
Sự thay đổi của nhiệt độ làm ảnh hưởng rất nhiều đến cây đàn piano, nhiệt độ cao quá hoặc quá thấp đều gây ra những ảnh hưởng đối với đàn. Để đảm bảo được một nhiệt độ thích hợp trong bảo quản đàn piano, bạn nên sử dụng điều hòa hoặc lò sưởi để điều chỉnh nhiệt độ bên trong phòng, song nên để đàn piano tránh xa những loại máy này, không đặt quá gần. Đây là điều mà người yêu nhạc cần phải lưu ý. 
Việc bảo quản đàn piano tưởng chừng rất đơn giản, song nếu như bạn không thực hiện đúng cách hoặc không tuân thủ các quy tắc trong bảo quản, thì việc bảo quản đàn piano của bạn có thể không mang lại bất kì một tác dụng gì mà còn gây ra những ảnh hưởng xấu đến cấu trúc, tuổi thọ của đàn piano. 
Trên đây là những thông tin bạn cần biết trong bảo quản đàn piano, những nguyên tắc và quy tắc đưa ra nhằm giúp bạn đảm bảo được tuổi thọ của đàn trong suốt quá trình sử dụng.