Quy trình chuẩn nhất trong bảo dưỡng đàn piano

Nhìn hình dáng bên ngoài thì không ai nghĩ rằng cấu trúc bên trong của đàn piano lại phức tạp với rất nhiều các bộ phận đến như vậy. Mỗi bộ phận của đàn lại được làm bằng các chất liệu khác nhau, mỗi chất liệu lại có những ưu/nhược điểm riêng. Vì vây, khi bảo đưỡng đàn piano nếu như bạn không nắm được những nguyên tắc và quy trình bảo dưỡng thì sẽ rất dễ gặp phải các lỗi, từ đó làm ảnh hưởng đến chất lượng của piano.
Bài viết kì này, chúng tôi sẽ dành thời gian chia sẻ về quy trình chuẩn nhất trong bảo dưỡng đàn piano mà bạn nên biết, thông tin này sẽ giúp bạn bảo dưỡng đàn tốt nhất trong suốt quá trình sử dụng. 
Vệ sinh bên trong và bên ngoài thùng đàn
Trong quá trình sử dụng, thùng đàn sẽ không thể tránh được những bụi bẩn bám vào, đây là nguyên nhân khiến đàn dễ gặp phải những sự cố trong khi chơi. Vì vậy, khi thực hiện bảo dưỡng đàn piano, bạn nên dành thời gian vệ sinh bên trong và bên ngoài của thùng đàn. Việc vệ sinh thùng đàn ngoài làm sạch bụi bẩn còn giúp bạn hạn chế những côn trùng gặp nhấm các chất liệu được sử dụng để làm đàn. Nếu không sớm phát hiện được những côn trùng đang gặm nhấm thì rất có thể bạn sẽ phải bỏ ra một chi phí không hề nhỏ cho việc sửa chữa. 

Điều chỉnh bộ máy của đàn piano
Bộ máy của đàn piano bao gồm nhiều bộ phận khác nhau, từ phím đàn cho đến chuỗi dây truyền để giúp búa đàn gõ vào dây đàn tạo ra âm thanh. Tùy thuộc vào mức độ sử dụng đàn piano nhiều hay ít mà độ chính xác về âm thanh của đàn sẽ giảm dần đi. Độ nặng nhẹ của các phím đàn sẽ không còn được như nhau mà có sự chênh lệch, điều này sẽ hưởng rất nhiều đến việc tập luyện cũng như chơi piano.Ngoài ra, điều này cũng dễ khiến bạn cảm thấy khó chịu và bực mình khi không thể kiểm soát được âm thanh như mong muốn. 
Việc điều chỉnh bộ máy của đàn piano lúc này sẽ giúp bạn khắc phục những vấn đề trục trặc gặp phải ở trên, giúp đàn trở về đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật ban đầu khi mới mua đàn. 
Lên dây đàn
Cấu tạo của các dây đàn piano sẽ quyết định đến âm thanh cao hay thấp của đàn khi phát ra. Các âm thanh của đàn piano được khuếch đại nhờ vào sự cộng hưởng của mặt ván phía sau lưng đàn. Sau một quá trình sử dụng, với sức đề của dây đàn lên thùng đàn, cùng sự giãn nở của dây đàn đã làm thay đổi độ căng của nó. Cũng chính vì vậy mà âm thanh của đàn phát ra đã bị biến đổi. Nếu như tiếp tục chơi đàn với sự biến đổi về âm thanh như thế này sẽ ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận âm thanh của đôi tai. Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng âm thanh của đàn piano trong quá trình sử dụng và có thể nâng cao được khả năng chơi piano của bản thân, bạn nên định kì lên dây cho cây đàn piano. Lịch trình lên dây phụ thuộc vào mức độ sử dụng đàn của bạn. 
Điều chỉnh âm sắc 
Có lẽ mọi người cũng đã biết, sử dụng càng nhiều thì mức độ hao mòn càng lớn. Đối với phím đàn piano, sẽ có những phím bạn sẽ dùng nhiều, nhưng cũng có những phím bạn sẽ dùng rất ít, điều này đã dẫn đến sự chênh lệch về âm sắc giữa các phím đàn, nó sẽ làm ảnh hưởng đến giai điệu của các bản nhạc bạn chơi. Vì vậy, bạn nên điều chỉnh âm sắc của cây đàn piano theo định kì để đảm bảo không lam ảnh hưởng đến giai điệu của bản nhạc khi chơi. 
Thời gian bảo dưỡng định kì đàn piano theo lời khuyên của các thương hiệu sản xuất thì bạn nên thực hiện 4 lần/năm trong năm đầu tiên sử dụng đàn, còn ở những năm tiếp theo bạn nên bảo dưỡng ít nhất từ 2 đến 3 lần/năm, tùy vào mức độ sử dụng mà số lần bảo dưỡng sẽ thay đổi. Khi thực hiện việc bảo dưỡng cho cây đàn piano, bạn nên mang đàn đến trung tâm bảo dưỡng để các chuyên viên kỹ thuật hỗ trợ, điều này sẽ đảm bảo được việc bảo dưỡng sẽ tốt cho cây đàn piano.