Tác phẩm âm nhạc dành cho các em tiểu học

tac pham am nhac danh cho hoc sinh tieu hoc 1

Các tài liệu được sử dụng để dạy học piano tại Trung tâm Âm Nhạc bên cạnh những bài Etude còn có các tác phẩm trong và ngoài nước. Tác phẩm âm nhạc có những nội dung, quy mô, cấu trúc và cách tiếp cận để diễn tấu khác nhau. Theo Từ điển Bách khoa Việt Nam “Tác phẩm là công trình bằng văn bản hoặc vật chất cụ thể do các nhà nghiên cứu, nhà văn , nhà văn hóa, nhà nghệ thuật, nhà khoa học… sáng tạo nên”.

tac pham am nhac danh cho hoc sinh tieu hoc 2
The cute little girl play piano With Grand Piano.
 
Trong lĩnh vực âm nhạc, tác phẩm là sản phẩm do các nhạc sỹ sáng tác sáng tạo ra và là một sản phẩm văn hóa – nghệ thuật âm nhạc mang tính lịch sử, tính học thuật. Các tác phẩm âm nhạc phương Tây đã có một chiều dày lịch sử, nó vừa mang tính kế thừa vừa mang tính sáng tạo của cá nhân nhạc sĩ với ảnh hưởng lịch sử và văn hóa của thời đại. Các tác phẩm âm nhạc cũng được chia ra theo các dòng âm nhạc như các tác phẩm thính phòng giao hưởng, các tác phẩm dân gian truyền thống do nhân dân lưu truyền từ nhiều đời và để lại cho con cháu qua phương pháp truyền khẩu, các tác phẩm âm nhạc giải trí (Pop, Rock, Jazz…) cũng đạt được tới tính phổ cập cao.
Tác phẩm âm nhạc sau khi được nhạc sĩ sáng tác sáng tạo nên trong các bản phổ lại cần được nghệ sĩ biểu diễn sáng tạo lần thứ hai để tạo nên thế giới âm thanh thực, phục vụ cho sự thưởng thức của thính giả. Tác phẩm âm nhạc có được sự hưởng ứng của khán thính giả hay không còn phụ thuộc vào khả năng tiếp thu của cộng đồng dân cư yêu âm nhạc. Tác phẩm âm nhạc còn có vị trí rất quan trọng trong các cơ sở đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, trong đó có Trung tâm Âm Nhạc – Long Biên – Hà Nội của chúng tôi. Trên thực tế, chúng tôi cũng sử dụng nhiều dạng tác phẩm khác nhau như:

  • Tác phẩm âm nhạc quốc tế: Việc ứng dụng các tác phẩm âm nhạc quốc tế trong dạy học piano vẫn chiếm một vị trí quan trọng trong ý nghĩa học thuật và trong sự phát triển kỹ thuật diễn tấu đàn piano một cách bài bản. Bên cạnh đó, trong việc dạy học piano tại Trung tâm Âm Nhạc, chúng tôi cũng sử dụng một số tiểu phẩm, ca khúc quốc tế nhằm mục đích tạo sự hấp dẫn đối với các lứa tuổi học sinh bởi tính phổ cập và dễ hiểu của tác phẩm âm nhạc.

tac pham am nhac danh cho hoc sinh tieu hoc 3
Cùng với đó, có rất nhiều tác phẩm cổ điển nổi tiếng và dần trở nên quen thuộc với phụ huynh và học sinh, do đó nếu được học các tác phẩm có giai điệu hay và nổi tiếng sẽ khiến cho học sinh thêm hào hứng. Đồng thời, các tác phẩm âm nhạc cổ điển thường đòi hỏi sự cảm thụ cao hơn cũng như cần có những kỹ thuật tốt vì thế việc ứng dụng các tác phẩm âm nhạc quốc tế, đặc biệt là âm nhạc cổ điển là điều thiết yếu cần có.

  • Tác phẩm âm nhạc Việt Nam: Ngoài các tác phẩm âm nhạc quốc tế thì việc đưa các tác phẩm âm nhạc Việt Nam vào giáo trình để dạy cho học sinh tiểu học là vô cùng cần thiết. Các em học sinh ở lứa tuổi tiểu học vừa bước chân ra khỏi trường mầm non, là một môi trường mà hầu hết các em đều được dạy rất nhiều các bài hát thiếu nhi nên nếu vừa hát vừa đàn được các bài hát đó trên đàn piano sẽ tạo được cho các em sự hào hứng. Cùng với đó, ở lứa tuổi này, trong giai đoạn mới bắt đầu làm quen với cây đàn piano thì việc học các bài hát thiếu nhi cũng sẽ phù hợp hơn, bởi lẽ các bài hát này các em đã thuộc giai điệu, đồng thời, các kỹ thuật mà tác phẩm yêu cầu không quá phức tạp, phù hợp với trình độ và độ tuổi của học sinh.

tac pham am nhac danh cho hoc sinh tieu hoc 1
Bên cạnh đó, chúng tôi đưa các tác phẩm âm nhạc Việt Nam vào trong quá trình dạy học vừa là để thông qua tác phẩm âm nhạc, giáo dục cho học sinh về tình yêu quê hương, lòng yêu nước, tình cảm giữa ông bà cha mẹ với con cái.\
Xem thêm Nhạc lý piano cơ bản