Tìm hiểu về dây đàn và cách lên dây đàn Ukulele

Đàn Ukulele là một nhạc cụ bộ dây, chính vì vậy mà dây đàn Ukulele được xem là một bộ phận khá quan trọng, quyết định đến chất lượng âm thanh và khả năng sử dụng của cây đàn này.
Việc hiểu rõ về cấu tạo và chức năng từng bộ phận của cây đàn Ukulele, đặc biệt là dây đàn sẽ giúp người chơi dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng cũng như giúp cho việc chơi đàn được tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dây đàn và cách lên dây đàn Ukulele ngay sau nội dung dưới đây.

Chất liệu làm dây đàn Ukulele
Trước đây, dây của những cây đàn Ukulele đầu tiên đa phần được làm bằng chất liệu sắt, tuy nhiên sau này thì chất liệu để làm dây đàn Ukulele đã được thay thế bằng nylon và hiện nay thì những cây đàn Ukulele đang được bán trên thị trường hầu hết cũng được làm bằng chất liệu này.
Đối với từng loại chất liệu khác nhau thì âm thanh của đàn phát ra cũng sẽ khác nhau. Thông thường để đảm bảo độ chắc chắn, độ căng và độ bền của dây thì các nhà sản xuất thường sử dụng một lớp vỏ kim loại, nhôm hoặc bạc bên ngoài dây đàn. Song vẫn đảm bảo được dây đàn có sự mềm dẻo, không gây khó khăn cho người học trong quá trình tập chơi, đồng thời cũng giúp bạn không bị đau tay như khi chơi đàn guitar.
Những cách lên dây cho đàn Ukulele
Là một loại nhạc cụ bộ dây nên khi sử dụng đàn Ukulele sẽ không thể tránh khỏi việc dây đàn bị lỏng, các nốt nhạc của đàn phát ra không còn đúng chuẩn. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng âm thanh của đàn trong quá trình sử dụng thì bạn cần phải thực hiện việc lên dây định kì cho cây đàn Ukulele. Tuy nhiên do kích thước nhỏ và số lượng dây đàn ít nên cách lên dây đàn Ukulele cho từng các dòng đàn sẽ khác nhau, cụ thể bạn có thể tham khảo dưới đây:
– Ukulele Soprano: Với dòng đàn này, có 2 cách lên dây đó là G C E A và A D F# B.
– Ukulele Concert: Với đàn Ukulele Concert thì chúng ta sẽ có 3 cách lên dây để lựa chọn đó là G4 C4 E4 A4; A4 D4 F#4 B4 và G3 C4 E4 A4
– Ukulele Tenor: Đây là dòng đàn có nhiều cách lên dây, bạn có thể tham khảo một số cách gồm G3 C4 E4 A4; G4 C4 E4 A4; A4 D4 F#4 B4 và D4 G3 B3 E4.
– Ukulele Baritone: Đây là dòng đàn Ukulele có kích thước lớn và nó chỉ có một cách lên dây duy nhất giống với cách lên dây của đàn guitar đó là D3 G3 B3 E4.
Như vậy với sự đa dạng trong cấu trúc, thiết kế và kích cỡ của các cây đàn Ukulele thì sẽ có cách lên dây đàn sao cho phù hợp nhất mà các bạn cần nắm được.

Nên chọn loại dây đàn Ukulele nào?
Việc chọn lựa dây đàn Ukulele phù hợp là điều vô cùng quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh đàn Ukulele tạo ra. Với mỗi người sẽ có cách lựa chọn, yêu cầu khác nhau đối với âm thanh của nhạc cụ này, cụ thể bạn có thể tham khảo dưới đây.
– Nếu như bạn yêu thích những giai điệu nhẹ nhàng, nghe vừa tai thì dây đàn Wound sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Với loại dây đàn Ukulele này, âm thanh sẽ nằm từ mức tầm trung đến âm bass, trầm bổng và mơ mộng. Tuy nhiên loại dây đàn này có một nhược điểm đó là việc dây đàn cọ xát với phím nhựa khi sử dụng.
– Còn với những ai thích sử dụng những cây đàn Ukulele có âm thanh lớn thì bạn có thể lựa chọn các dây đàn dày và có độ căng lớn hơn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng loại dây này thì bạn sẽ không tránh được tình trạng đau tay cùng những vết chai để lại, đặc biệt với những người mới học đàn Ukulele thì đây sẽ là một cản trở.
Với những thông tin về dây đàn Ukulele và cách lên dây cho đàn Ukulele mà chúng tôi đem đến trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại nhạc cụ này, từ đó giúp bạn lựa chọn được cho mình một cây đàn Ukulele phù hợp nhất để tập luyện và theo đuổi niềm đam mê âm nhạc của mình.