Top những câu hỏi cần đặt ra trước khi mua đàn piano cũ

Nếu bạn đảm bảo chắc chắn được chất lượng của cây đàn piano cũ, thì việc mua piano cũ là một sự lựa chọn rất tốt. Song với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường hiện nay của các cửa hàng cung cấp nhạc cụ, cũng như sự đa dạng trong chọn lựa, việc tìm mua một cây đàn piano cũ đảm bảo chất lượng đối với người yêu nhạc thực sự không hề đơn giản.
Ngoài việc phải thận trọng hơn trong chọn lựa, thì người yêu nhạc cũng nên đặt ra top những câu hỏi dưới đây trước khi đưa ra quyết định mua đàn piano. 
Tại sao chủ nhân trước đó của cây đàn piano lại bán đàn
Có rất nhiều lý do để chủ nhân trước đó của cây đàn piano bán đàn, nếu được bạn nên tìm hiểu về lý do đó. Nhiều người yêu nhạc sẽ không quan tâm đến điều này khi chọn mua piano cũ, song thông tin bạn nhận được khi tìm hiểu điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của cây đàn piano cũ bạn chọn mua. 
Nếu như họ bán đàn vì tiền thì có thể chất lượng của cây đàn piano cũ đó đang được đảm bảo, còn nếu họ bán đàn vì họ có ý định mua đàn mới thì bạn nên xem lý do trước đó họ mua cây đàn piano này là vì điều gì. Thông tin càng cụ thể bạn sẽ càng có quyết định chính xác trong chọn lựa.

Lịch trình bảo trì đàn piano như thế nào?
Đối với những cây đàn piano cũ thì lịch trình bảo trì, bảo dưỡng sẽ khác so với những cây đàn piano mới. Để đảm bảo chất lượng và độ bền của cây đàn piano cũ chọn mua, bạn nên biết được lịch trình bảo trì cụ thể của cây đàn như thế nào. Với những cây đàn đã qua sử dụng thì lịch bảo trì ít nhất 2 lần/năm. Việc bảo trì quá nhiều hoặc ít đều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cây đàn. Vì vậy, bạn nên biết được lịch trình bảo trì phù hợp nhất cho cây đàn piano.
Người phụ trách bảo trì cây đàn piano cũ là ai?
Không phải ai cũng có đủ trình độ, chuyên môn và kinh nghiệm để có thể thực hiện việc bào trì tốt nhất cho cây đàn piano cũ. Nếu cây đàn piano được bảo trì bởi một người có trình độ, kinh nghiệm lâu năm thì bạn sẽ yên tâm hơn về chất lượng của đàn. Ngược lại, nếu cây đàn được bảo trì bởi một người không có chuyên môn, kinh nghiệm ít ỏi thì bạn hãy nên thật cẩn thận, điều này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của cây đàn piano. Chính vì vậy, khi bảo trì và bảo dưỡng đàn piano, bạn nên chọn một cửa hàng bảo dưỡng có tin cây, nơi có những chuyên viên kỹ thuật chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao. 
Nơi cất giữ đàn piano trước đó
Đây là một trong những điều bạn cần phải chú ý, bởi lẽ không thiếu những cửa hàng sau khi mua đàn về cất giữ đàn trong tầng hầm hoặc một kho chứa rất nhiều đồ. Nếu cất giữ đàn ở những nơi như thế này sẽ làm ảnh hưởng khá nhiều đến cấu trúc và chất lượng của cây đàn piano cũ. Vì vậy, bạn nên đảm bảo rằng, cây đàn piano của bạn được lưu trữ ở một nơi phù hợp trước khi được trưng bày để bán. 
Một số cửa hàng chuyên kinh doanh đàn piano cũ thường sẽ lưu trữ đàn trong kho, chờ sửa chữa lại rồi mới bán. Bạn nên lưu ý đến điều này khi chọn mua piano cũ. 
Chủ nhân gần đây nhất của cây đàn piano cũ
Mỗi cây đàn piano cũ sẽ có độ bền và tuổi thọ khác nhau, điều này phụ thuộc khá nhiều vào chủ nhân trước đó của nó.  Nếu chủ nhân trước đó của cây đàn piano là một người nghệ sĩ chơi piano chuyên nghiệp, thì họ sẽ rất chú ý trong việc bảo quản đàn và sử dụng đàn rất cẩn thận. Ngoài ra, họ cũng dễ dàng phát hiện ra lỗi và sửa chữa kịp thời. Nhưng nếu chủ nhân trước đó của cây đàn là một người bình thường thì quá trình sử dụng, việc bảo quản và sửa chữa các lỗi sẽ không tốt như những nghệ sĩ. 
Đây là những câu hỏi bạn cần đặt ra để tìm hiểu thêm các thông tin về cây đàn piano cũ để từ đó đưa ra quyết định mua đúng đắn nhất,