Trẻ 4 – 5 tuổi nên cho học Organ hay Piano trước?

Cho bé học đàn đang là một xu hướng diễn ra khá phổ biến hiện nay. Song học như thế nào, bắt đầu từ đâu và học nhạc cụ gì là điều khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn, lo lắng.
Cho bé tiếp xúc với âm nhạc là một điều rất tốt, đặc biệt là các bé ở giai đoạn 4 – 5 tuổi, đây là giai đoạn bé đã bắt đầu có những nhận thức và có được khả năng ghi nhớ. Việc các bậc phụ huynh thắc mắc nên cho bé học đàn Organ hay Piano trước thì vấn đề này nên căn cứ vào những đặc điểm, thể trạng sức khỏe của bé cũng như điều kiện kinh tế của gia đình.

Để có được sự lựa chọn và quyết định đúng đắn, các bậc phụ huynh nên dành thời gian quan sát và nắm bắt tâm lý, sở thích của bé.
Nếu bé có được sự tập trung cao, đã biết học thuộc bảng chữ cái, yêu thích đàn Piano, có một sức khỏe tốt, điều kiện kinh tế gia đình vững, thì các bậc phụ huynh có thể đăng ký cho bé học đàn Piano.
Nếu bé vẫn còn có tính ham chơi, chưa có được sự tập trung, thích âm nhạc sôi động và bạn cũng chưa muốn con theo đuổi con đường âm nhạc trong tương lai, thì học đàn Organ là một sự lựa chọn khá hợp lý.
Dù là cho bé học đàn Piano hay đàn Organ thì quan trọng vẫn là phương pháp học và khả năng giảng dạy của giảng viên. Chính vì vậy, khi quyết định cho bé tham gia học đàn thì ngoài việc lựa chọn cho bé một cây đàn phù hợp thì các bậc phụ huynh cũng nên tìm cho bé một người thầy tốt để đảm bảo được hiệu quả học tập cho các bé.
Hỏng tay khi học Organ trước Piano
Một số bậc phụ huynh cho rằng, nếu cho bé học đàn Organ trước thì sau này học Piano bé sẽ bị hỏng tay. Trên thực tế, vệc hỏng tay hay không phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau, việc lựa chọn loại nhạc cụ nào chỉ là một trong số nhiều yếu tố đó. Theo thông tin được giới chuyên môn chia sẻ, học đàn Organ trước sẽ bị hỏng tay khi học Piano là hoàn toàn không đúng, đến thời điểm hiện tại chưa có một nghiên cứu nào chứng minh vấn đề này. Quan trọng vẫn là phương pháp và kỹ thuật dạy đàn của giảng viên. Nếu như giảng viên giảng dạy sai phương pháp thì dù bé có học đàn Piano trước, bé cũng sẽ bị hỏng tay.

Những lý do để các bậc phụ huynh cho bé học đàn Organ trước
Cơ thể: Đối với các bé ở độ tuổi 4 – 5 tuổi, cơ ngón tay của các bé còn yếu và khá non nớt, với đặc điểm cơ thể này các giảng viên thường khuyên phụ huynh cho bé học đàn Organ trước sẽ phù hợp hơn. Bàn phím đàn Organ được thiết kế nhẹ, rất dễ chơi, vì vậy bé sẽ có cảm giác rất thoải mái trong khi học chơi.
Tính cách: Chắc có lẽ các bậc phụ huynh cũng không lạ gì với tính cách của các bé ở độ tuổi này. Thích học, thích chơi, thích khám phá nhưng lại rất mau chán. Nếu như các bậc phụ huynh cứ gò ép bé vào những bài luyện tập luyện ngón khó khăn với cây đàn Piano và kết quả nhận được là bé sẽ nhanh chóng bỏ cuộc hoặc hiệu quả không được như mong muốn, ngoài ra còn tốn một khoản chi phí không đáng.
Các tính năng hỗ trợ: Đàn Organ được thiết kế với rất nhiều các tính năng hỗ trợ cho người học đàn, vì vậy khi học Organ bé sẽ không cảm thấy quá khó khăn, bé cũng không phải vận động quá nhiều. Với một kho tàng âm nhạc tích hợp sẵn, bé sẽ vô cung thích thú mỗi khi học đàn Organ.
Chính vì vậy, việc lựa chọn cho bé học đàn Organ ở độ tuổi 4 – 5 tuổi được xem là một sự lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, mức giá của những cây đàn Organ cũng không quá cao, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể chi trả được.
Còn những lo lắng của các bậc phụ huynh khi cho bé học đàn Organ trước cũng đã được chúng tôi nói rõ ở trên, mong rằng các bậc phụ huynh sẽ có được sự lựa chọn sáng suốt và đúng đắn nhất cho các bé.