Trẻ 5 tuổi đã có thể học đàn piano được chưa?

Khi mà sự lan truyền của thông tin nhanh chóng như hiện nay, nhiều bậc phụ huynh đã biết đến những lợi ích tuyệt vời của âm nhạc, đặc biệt là học chơi piano đối với sự phát triển của các bé. Vì vậy, rất nhiều phụ huynh có mong muốn cho con tham gia các lớp đào tạo chơi đàn piano.
Song vấn đề được đặt ra ở đây là độ tuổi của bé bao nhiêu là có thể học chơi piano, với những bé 5 tuổi thì đã có thể học đan piano được chưa? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp cụ thể ngay trong bài viết sau đây. 
Nếu tìm hiểu về đàn piano thì chắc bạn đọc cũng sẽ biết, piano là vua của các loại nhạc cụ, nhạc cụ này được xem là một sự lựa chọn tốt nhất cho các bé khi bắt đầu tiếp xúc với âm nhạc. Với âm thanh và các tính năng trên cây đàn piano phù hợp để bé có thể phát triển trí thông minh, sự linh hoạt và thể chất. 
Theo như chia sẻ của các chuyên gia trong ngành, độ tuổi thích hợp nhất để các bé bắt đầu học chơi đàn piano là 7 – 8 tuổi, ở độ tuổi này thì bé có đủ điều kiện để có thể ghi nhớ các kiến thức và phát triển khả năng âm nhạc của mình. Song đó là độ tuổi của đa số các trẻ để bắt đầu học piano, còn vẫn có những bé học sớm hoặc muộn hơn so với độ tuổi đó. Điều này được giải thích là do khả năng và tính cách của mỗi bé, có những bé rất hiếu động, thích học hỏi và khám phá, song cũng có những bé chỉ thích chơi cho vui chứ không thích học.

5 tuổi bé có thể học chơi piano được chưa?
Khi bé 5 tuổi ở độ tuổi này các bé thường ham chơi hơn là ham học, mặc dù tất cả các bé khi thấy cây đàn piano phát ra âm thanh đều rất thích thú nhưng khi bắt đầu học chơi, có khuôn khổ thì lại rất chán nản. Các bậc phụ huynh phải tìm đủ mọi cách thì mới có thể giúp bé tập trung để học chơi, song sự tập trung chỉ có được trong chốc lát. 
Và khi giảng viên hướng dẫn và dạy bé học chơi đàn piano ở độ tuổi 5 tuổi thì cần có một phương pháp riêng, phương pháp này tương đồng với phương pháp sử dụng trong giao dục mầm non. Kết hợp song song giữa việc học và việc vui chơi để bé cảm thấy được thoải mái, không bị ép buộc. 
Nhận thức và sự kiên nhẫn đối với một em bé 5 tuổi hoàn toàn không đủ để có thể ghi nhớ các kiến thức nhạc lý và các kỹ thuật khi học piano, giảng viên lúc này cần phải tìm ra một phương pháp riêng, phù hợp với độ tuổi của các bé.
5 tuổi để bé học chơi đàn piano có thể là quá sớm, nhưng nếu như bé có năng khiếu và khả năng thực sự thì các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể đăng ký cho bé các lớp dạy đàn piano. 
Phương pháp dạy piano cho trẻ 5 tuổi
Với các bé mới chỉ 5 tuổi, phương pháp “mưa dầm thấm lâu” được xem là một giải pháp tốt nhất, bởi với tính cách của các bé ở độ tuổi này, bé sẽ không thể ngồi chơi hoặc học quá lâu, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả học piano của bé. Do vậy, mỗi ngày dạy bé một ít một, để bé vẫn giữ được cảm hứng trong quá trình học. Các bậc phụ huynh có thể tạo thêm sự hứng thú cho bé bằng cách cho bé nghe và tiếp xúc với âm nhạc từ sớm, khơi dậy tình yêu với âm nhạc trong bé. 
Năng khiếu cũng là yếu tố hỗ trợ cho bé trong quá trình học chơi piano, song yếu tố này không phải là tất cả và hoàn toàn không thể quyết định được sự thành công khi cho bé học chơi piano, điều quan trọng ở đây vẫn là phương pháp dạy và cách truyền cảm hứng cho các bé.  Tốt nhất các bậc phụ huynh chỉ nên cho bé luyện tập đàn 15 đến 20 phút mỗi ngày, thời gian học của bé có thể kéo dài nhưng hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều. Đây là điều mà các bậc phụ huynh cần phải lưu ý.